ไม่ได้ไปต่อ หมอเหรียญ สมชัย สันธนะ ตกรอบสว.ระดับจังหวัด

16 มิ.ย. 67

ไม่ได้ไปต่อระดับประเทศ หมอเหรียญ สมชัย สันธนะ ตกรอบเลือก สว.ระดับจังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

วันนี้ (16 มิ.ย.) เป็นวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้สมัครจาก 20 กลุ่มอาชีพที่ได้รับเลือกเป็น สว.ระดับอำเภอ ผ่านเข้าสู่ระดับจังหวัดในวันนี้ จำนวน 23,645 คน

โดยแต่ละจังหวัด จะต้องดำเนินการคัดเลือก ให้ได้ผู้รับเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัด กลุ่มอาชีพละ 2 คน จาก 20 กลุ่มรวม 40 คน และเมื่อรวมทั้ง 77 จังหวัดแล้วจะมีผู้ผ่านการคัดเลือกเป็น สว.ระดับจังหวัด ที่จะเข้าสู่การเลือกระดับประเทศในวันที่ 26 มิ.ย.นี้รวม 3,080 คน

สำหรับการคัดเลือกสว.ระดับจังหวัดของกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นที่ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ บรรยากาศเช้านี้คึกคักตั้งแต่เช้า 

ล่าสุดเวลา 11.25 น. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภากลุ่ม 4 การสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังการเลือก ว่า ในการเลือกระดับจังหวัดตนไม่ได้ผ่านการคัดเลือก เนื่องจากตนได้คะแนน 4 คะแนน ซึ่งมีคะแนนเท่ากัน 5 คน จึงต้องมีการจับสลาก ทั้งนี้ในส่วนของตนที่คะแนนเท่ากัน ตอนแรกจะขอสละสิทธิ์แต่ เจ้าหน้าที่ขอว่าอย่าสละสิทธิ์เลยขอให้จับสลาก และตนก็จับไม่ได้ อย่างไรก็ตามในกลุ่มนี้มีผู้ได้คะแนนสูงสุดถึง 13 คะแนน

1718515306620

เมื่อถามว่าดูแล้วการเลือกครั้งนี้โปร่งใสหรือไม่นายวิลาศ ระบุ ตนคิดว่าโปร่งใส เพราะสายสาธารณสุขเป็นคนที่มีความรู้ แต่ถ้าจะมีก็อาจจะมีเพียงแค่ 1-2 คนเท่านั้น แต่สายอื่นนั้นตนไม่รู้

โดยมีรายงานว่าบุคคลที่ได้คะแนนสูงสุด นพ. คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ โดยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญในด้านระบาดวิทยา และอดีตที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขธารณ.

เช่นเดียวกับ นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ที่ไม่ได้ไปต่อเช่นเดียวกัน โดย พล.ต.นพ.เหรียญทอง เดินออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนด้วยท่าทียิ้มแย้ม ว่า ตนสามารถเลือกได้ 2 คะแนน แต่ไม่ได้เลือกตัวเอง โดยตนเลือกรุ่นพี่ที่เป็นเภสัชกรและทันตแพทย์ที่รู้จักกันดีที่อยู่กองทัพเหมือนกัน ถ้าสมมติตนเลือกตัวเอง 1 คะแนน ก็จะได้จับสลากเพราะอยู่ใน 5 คะแนนแรก แต่ตนเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น รักษาสัจจะ ถ้าให้เลือกตัวเอง คนอื่นจะไม่ได้ ซึ่งกลุ่มสาธารณสุข มีคนคะแนนเท่ากัน 4-5 คน โดยทุกคนอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แล้วตนจะไปจับสลากทำไม การที่ไปจับสลาก เราจะได้หรือไม่ก็ไม่รู้ ในเมื่อคนที่ได้จับสลากก็เป็นคนที่เหมาะสมทั้งหมด จะได้คนไหนก็โอเค ภาคบ่ายก็เป็นการเลือกไขว้ ไม่ได้มีอะไร

1718515256417

"ตามเจตนารมณ์ มาเพื่อเลือกเขา ไม่ใช่มาเพื่อให้เขาเลือก พี่ตั้งกติกาของพี่ไว้อยู่แล้ว ถ้าคะแนนเท่ากัน เราสละสิทธิ์ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหา" พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าว

เมื่อถามว่าเป็นการหนีการถูกกล่าวหาว่าเป็น สว.จับสลากใช่หรือไม่ พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า ไม่ได้คิด พร้อมย้ำว่าเราศึกษาประวัติทุกคน ไม่ได้จะไปหนีอะไร

 

"ไม่มีอะไรที่ต้องเสียดาย เรายังคิดว่าคนที่ผ่านเข้ารอบไป พี่ดูแต่ละท่าน เขาดีกว่าผมเยอะ บางทีผมก็เถื่อนไป เราก็ต้องดูสารรูปตัวเราเองด้วย จะไปหลงตัวเองว่าดัง ดังได้ก็ดับได้ ไม่เสียดาย มีงานต้องทำอีกเยอะแยะ"

นอกจากนี้ยังมีเหล่าคนดังที่ตกรอบอีกหลายคน อาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.,นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล และ นายสนธิญา​ สวัสดี​

นายสมชัย​ ศรีสุทธิยากร ผู้สมัครสว.​โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก​ ส่วนตัวเป็นรูปคู่กับนายโดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา​ ผู้สมัคร​สว.โดยมีเนื้อหาระบุว่า กลับบ้านแพ็คคู่ครับ สมชัยกลุ่ม 17 ประชาสังคม โดโด้กลุ่ม 18 ศิลปิน ว่าจะไปของานโดโด้ต่อ

นอกจากนี้​ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้​ผู้สมัครในกลุ่ม​ 15 ผู้สูงอายุ​ คนพิการ​หรือทุพพลภาพ​ กลุ่มชาติพันธุ์​ กลุ่มอัตลักษณ์​ โดยพบว่ามีรายชื่อของ ร.ต.อ.เกรียงไกร​ ไกรนรา​ , นางวีณา​ วราโชติเศรษฐ์​ ,นายอาณัฐชัย​ รัตตกุล​ ผ่านเข้ารอบ​ โดยไม่มีตัวแทนจากผู้พิการและชาติพันธุ์​เข้ารอบแต่อย่างใด

ส่วนม้ามืดอย่างนายวรัญชัย​ โชคชนะ​ ซึ่งเป็นผู้ที่รู้จักกันดีในสื่อมวลชน​ผ่านเข้ารอบ​ นอกจากนี้ยังมีผู้ผ่านเข้ารอบที่น่าจับตา​ คือ​ นางสาวรสนา​ โตสิตระกูล​ มพลตำรวจตรี​อรรถวิทย์​ สายสืบ​ ,รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส ,นายแทนคุณ​ จิตต์​อิสระ

ส่วนที่นครปฐม ในรอบแรก พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผบ.ตร.ซึ่งเป็นผู้สมัคร กลุ่มที่ 1 ระดับจังหวัดนครปฐม เป็นกลุ่มบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคงอันได้แก่ผู้เคยเป็นข้าราชการเจ้าหน้าที่รัฐ หรืออื่นๆ ในทำนองเดียวกันนั้น ผลปรากฏว่า ได้ผ่านเข้ารอบ

ส่วนที่เชียงใหม่หลังเสร็จสิ้นการเลือกในระดับในรอบเช้าปรากฏว่าคนดังหลายคนมีทั้งสมหวังและผิดหวัง เช่นสื่อมวลชนดัง นารากร ติยายน ไม่ผ่าน ขณะที่ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีผ่านเข้ารอบ ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกในช่วงบ่ายเพื่อเป็นตัวแทนของจังหวัด.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม