แม่จับลูก 1 ขวบ 7 เดือน กรอกน้ำกระท่อม-ดูดบุหรี่ไฟฟ้า

16 มิ.ย. 67

ชาวบ้านสุดทนร้อง พ่อ-แม่ ปล่อยลูกน้อยวัย 1 ขวบ 7 เดือน กินน้ำกระท่อม ดูดบุหรี่ไฟฟ้า ถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหัวค่ำคืนวันที่ 15 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา นายเอกภพ  เหลืองประเสริฐ  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พร้อมด้วย นายอภิวัฒน์  วิริยาภิรมย์  หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี  กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี  และนายบุญหลาย งามเนตร  ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 เดินทางลงพื้นที่ ไปยังบ้านเลขที่ 96 หมู่ 7 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี  เพื่อตรวจสอบกรณีมีชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนมายัง #เพจสายไหมต้องรอด เพื่อขอให้มาช่วยเหลือเด็กทารกวัยน้อยวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ที่ถูกพ่อ - แม่ บังคับให้กินน้ำกระท่อม และดูดบุหรี่ไฟฟ้าทั้งวัน จนติดงอมแงม หากวันไหนไม่ได้ดูดจะร้องงอแง ซ้ำแม่เด็กยังถ่ายคลิปโชว์ลงโซเชียลแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย เป็นที่เวทนากับชาวบ้านในชุมชนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

เมื่อนายเอกภพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมเจ้าหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าว  ทางผู้ใหญ่บ้านได้เรียกแม่และยายของเด็กออกมาพบ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น

เบื้องต้น น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี แม่เด็กให้การรับสารภาพว่า ลูกชายวัย 1 ขวบ 7 เดือน ดูดบุหรี่ไฟฟ้าตามคลิปที่ปรากฎจริง  โดยเริ่มดูดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตอนนั้นลูกอายุได้ประมาณ 1 ขวบ 2 เดือน แต่ยืนยันว่าเป็นการดูดโดยสมัครใจ เธอไม่ได้มีการบังคับ ลูกหยิบไปดูดเอง หากครั้งไหนตนไม่ให้ดูดลูกจะร้องงอแง จึงไม่รู้ว่าจะทำยังไง จึงต้องยอมให้ดูด  ส่วนที่ถ่ายคลิปลงโซเชียลนั้น เป็นเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์

1718506165062

ด้าน นางทรายแก้ว อายุ 37 ปี ยายของเด็ก กล่าวว่าได้เคยว่ากล่าวตักเตือนลูกสาวไปหลายครั้งแล้วในเรื่องที่ให้หลานดูดบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากนี้ตนจะรับเอาหลานชายมาเลี้ยงดูเอง จะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแล้ว

โดยหลังจากพูดคุยจนได้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีการปล่อยปะละเลยให้ เด็กทารกวัยเพียง 1 ขวบ 7 เดือน ดูดบุหรี่ไฟฟ้าจริง  นายเอกภพ จึงประสาน นายอภิวัฒน์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี  ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก  พาครอบครัวดังกล่าวเดินทางไปที่ สภ.เมืองสระบุรี  เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กับ พ.ต.ท.ศุภชัย  ศรีเสถียรวงศ์  รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี  ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เอ  แม่เด็ก ในความผิดตามพรบ.คุ้มครองเด็ก นอกจากนี้ จนท.ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี เตรียมขยายผลหาต้นตอว่าแม่เด็กซื้อบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าวมาจากที่ใด หากพบว่าที่ใดขายก็จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ตามนโยบายรัฐบาล ที่ให้เร่งจับกุมปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากเป็นภัยต่อเยาวชน

โดย นายอภิวัฒน์  กล่าวว่า จากนี้บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สระบุรี  จะใช้อำนาจตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก แยกเด็กไปดูแล ก่อน โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ จะพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ว่าได้รับผลกระทบจากการดูดบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรบ้างเพื่อเตรียมการรักษาต่อไป

นอกจากนี้จะมีทีมสหวิชาชีพ ลงพื้นที่ไปดูสภาพความเป็นอยู่ที่บ้านของเด็กเพื่อประเมินความพร้อมในการเลี้ยงดูหากพบว่าครอบครัวไม่สามารถดูแลเด็กได้ ทาง พม.ก็จะเป็นผู้ดูแลเอง

ด้าน นายเอกภพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด กล่าวว่า ต้องขอบคุณชาวบ้านที่ช่วยกันแจ้งข้อมูลมายัง #เพจสายไหมต้องรอด จนนำมาสู่การให้ความช่วยเหลือทารกน้อยในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายใน จ.สระบุรี ที่เข้มแข็ง ลงพื้นที่แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เชื่อว่าหลังจากนี้น้องจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการดูแลของ จนท.กระทรวง พม.  จึงขอฝากไปยังประชาชนที่พบเห็นพฤติกรรมการทารุณกรรมเด็ก หรือพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชน สามารถแจ้งมาได้ที่ เพจสายไหมต้องรอด ตลอด 24 ชม.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส