ตำรวจน้ำยัน ถังน้ำมันปริศนา ไม่ใช่น้ำมันของกลางจากเรือ 3 ลำ

15 มิ.ย. 67

 

รก.ผกก.ตำรวจน้ำ 1 กก. 5 แจงยิบ ถังน้ำมันหลังบ้านพักตำรวจน้ำ ยันไม่ใช่น้ำมันของกลางจากเรือ 3 ลำ แต่เป็นถังน้ำมันสำรองของ ตำรวจน้ำเอง 

ความคืบหน้ากรณีที่ กองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) รายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันของกลางขนาดใหญ่จำนวน 3 ลำ ซึ่งบรรจุน้ำมันรวมกว่า 3.3 แสนลิตร หายไปจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี 

จนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.รน. จำนวน 4 นาย ย้ายมาช่วยราชการ ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ ศปก.บช.ก. โดยให้ขาดจากต้นสังกัด มีผลนับตั้งแต่วัน 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

อีกทั้งยังมีการนำเสนอข่าวบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบ พบถังน้ำมันขนาดใหญ่วางอยู่ด้านหลัง และยังพบถังน้ำมันเล็กอีกหลายถัง และจะเกี่ยวข้องกับการหายไปของเรือบรรทุกน้ำมันของกลางที่หายหรือไม่ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปกก่อนหน้านี้ 

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 15 มิ.ย. 67 พ.ต.อ.ขจรยศ ทรงประดิษฐ์ ผบ.เรือ (สบ 4) กรต.บก.รน. รักษาการผู้กำกับสถานีตำรวจน้ำ 1 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ (ตำรวจน้ำศรีราชา) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และชี้แจงกรณีถังน้ำมัน ท่อน้ำและท่อน้ำมันว่า 

สำหรับถังน้ำมันขนาดใหญ่ที่อยู่หลังบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบนั้น เป็นถังน้ำมันที่เป็นถังน้ำมันสำรองของตำรวจน้ำ เอาไว้ใช้ในภารกิจสำคัญโดยเฉพาะการเดินเรือในระยะไกลหรือไปหลายวัน และไม่ใช่น้ำมันของกลางของเรือ 3 ลำ

ซึ่งในส่วนของหน่วยที่มีท่าเทียบเรือใกล้ๆ ก็จะขอติดตั้งไม่ว่าจะเป็นถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 15,000 ลิตร เพื่อเอาไว้เป็นถังรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่นำส่งขากคลังน้ำมันมายังตำรวจน้ำ ก่อนนำส่งต่อผ่านท่อไปยังท่าเทียบเรือ เข้ามิสเตอร์ที่ติดตั้งบริเวณท่าเทียบเรือก่อนจะส่งต่อลงเรือตามลำดับ 

ทั้งนี้หากมิสเตอร์เสียก็ซ่อมบำรุงปกติ และหากจะเปลี่ยนตำรวจน้ำ ไม่สามารถเปลี่ยนเองได้จะต้องทำหนังสือแจงไปที่ ปตท. เพื่อให้ปตท.ดำเนินการติดตั้งให้ใหม่ 

ส่วนภาพที่ปรากฎเกี่ยวกับการขนน้ำมันเข้ามานั้น เมื่อมีการจัดซื้อน้ำมันจาก ปตท. เขาจะโอนน้ำมันมาให้กับสถานี โดยจะมีรถน้ำมันวิ่งจากคลังน้ำมัน irpc นำมาส่งที่ตัวถังของสถานี เมื่อน้ำมันอยู่ในถังแล้วก็จะเป็นกระบวนการส่งต่อน้ำมันมาที่มิสเตอร์บริเวณสะพานก่อนนำจ่ายต่อไป 

ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำมันของกลางแต่อย่างใด ด้วยพื้นที่ที่ดูแลของกลางมีกล้องวงจรปิด หากมีการน้ำมันของกลางออกไปก็จะถูกบันทึกด้วยกล้องวงจรปิด อีกทั้งการตรวจสอบตำรวจน้ำในการดูแลรักษาของกลางก็จะมีหน่วยงาน ปอศ. และกรมศุลกากร มาตรวจสอบว่าน้ำมันของกลางยังอยู่ในสภาพเดิม และจำนวนครบตามบัญชีของกลางหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส