ตำรวจน้ำ แจงยิบที่มาของถังน้ำมันหลังบ้านพัก ยันไม่มีการนำน้ำมันของกลางจากเรือ 3 ลำมาใช้

15 มิ.ย. 67

ตำรวจน้ำ แจงยิบที่มาของถังน้ำมันหลังบ้านพัก ยันไม่มีการนำน้ำมันของกลางจากเรือ 3 ลำมาใช้

จากกรณีที่กองบังคับการตำรวจน้ำ (บก.รน.) รายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมันของกลางขนาดใหญ่จำนวน 3 ลำ ซึ่งบรรจุน้ำมันรวมกว่า 3.3 แสนลิตร หายไปจากท่าเทียบเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จนมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.รน. จำนวน 4 นาย ย้ายมาช่วยราชการ ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือ ศปก.บช.ก. โดยให้ขาดจากต้นสังกัด มีผลนับตั้งแต่วัน 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการนำเสนอข่าวบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบ พบถังน้ำมันขนาดใหญ่วางอยู่ด้านหลัง และยังพบถังน้ำมันเล็กอีกหลายถัง และจะเกี่ยวข้องกับการหายไปของเรือบรรทุกน้ำมันของกลางที่หายหรือไม่นั้น

11_10

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (15 มิ.ย.67) พ.ต.อ.ขจรยศ ทรงประดิษฐ์ ผบ.เรือ (สบ 4) กรต.บก.รน. รักษาการผู้กำกับสถานีตำรวจน้ำ 1 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ (ตำรวจน้ำศรีราชา) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงกรณีถังน้ำมันและท่อน้ำและท่อน้ำมัน ว่า สำหรับถังน้ำมันขนาดใหญ่ที่อยู่หลังบ้านพักเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสัตหีบนั้น เป็นถังน้ำมันที่เป็นถังน้ำมันสำรองของตำรวจน้ำเอาไว้ใช้ในภารกิจสำคัญโดยเฉพาะการเดินเรือในระยะไกลหรือไปหลายวัน และไม่ใช่น้ำมันของกลางของเรือ 3 ลำ

ซึ่งในส่วนของหน่วยที่มีท่าเทียบเรือใกล้ๆ ก็จะขอติดตั้งไม่ว่าจะเป็นถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 15,000 ลิตร เพื่อเอาไว้เป็นถังรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่นำส่งขากคลังน้ำมันมายังตำรวจน้ำก่อนนำส่งต่อผ่านท่อไปยังท่าเทียบเรือ เข้ามิเตอร์ที่ติดตั้งบริเวณท่าเทียบเรือก่อนจะส่งต่อลงเรือตามลำดับ

10_11

ทั้งนี้หากมิเตอร์เสียก็ซ่อมบำรุงปกติและหากจะเปลี่ยนตำรวจน้ำไม่สามารถเปลี่ยนเองได้จะต้องทำหนังสือแจงไปที่ ปตท.เพื่อให้ปตท.ดำเนินการติดตั้งให้ใหม่ ส่วนภาพที่ปรากฎเกี่ยวกับการขนน้ำมันเข้ามาต้นทางน้ำมันที่ขนมานั้น เมื่อมีการจัดซื้อน้ำมันจากปตท. เขาจะโอนน้ำมันมาให้กับสถานี โดยจะมีรถน้ำมันวิ่งจากคลังน้ำมัน irpc นำมาส่งที่ตัวถังของสถานี เมื่อน้ำมันอยู่ในถังแล้วก็จะเป็นกระบวนการส่งต่อน้ำมันมาที่มิเตอร์บริเวณสะพานก่อนนำจ่ายต่อไป

ทั้งนี้ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำมันของกลางแต่อย่างใด ด้วยพื้นที่ที่ดูแลของกลางมีกล้องวงจรปิด หากมีการน้ำมันของกลางออกไปก็จะถูกบันทึกด้วยกล้องวงจรปิด อีกทั้งการตรวจสอบตำรวจน้ำในการดูแลรักษาของกลางก็จะมีหน่วยงานปอศ.และกรมศุลกากร มาตรวจสอบว่าน้ำมันของกลางยังอยู่ในสภาพเดิมและจำนวนครบตามบัญชีของกลางหรือไม่

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส