ตัดตอนมิจฉาชีพ รวบผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล กว่า 200 ซิม

14 มิ.ย. 67

 

ตัดตอนมิจฉาชีพ สืบนครบาล รวบ ผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล ลงทะเบียนพร้อมใช้งาน จำนวนกว่า 200 ซิม 

วันที่ 14 มิ.ย. 67 พ.ต.ต.ทศรัสมิ์ กิติธารา สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ , ร.ต.อ.ธนพล มโนษร , ร.ต.อ.ปฏิภาน ไกรลาศฉิมพลี รองสว.กก.วิเคราะห์ข่าว กับพวก กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. ดำเนินการจับกุมตัว น.ส.ภัทรานิษฐ์ ทานอก อายุ 31 ปี ชาวอ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ที่บริเวณถนนสาธารณะปากซอยลาดพร้าว 107 แยก 13 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. 

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” ตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2566 ” 

ตัดตอนมิจฉาชีพ รวบผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล กว่า 200 ซิม

พร้อมของกลาง จำนวน 2 รายการ ประกอบด้วย

1.ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ลงทะเบียนพร้อมใช้งานแล้ว จำนวน 200 ซิม       

2.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง 

พฤติการณ์ สายลับทำการติดต่อล่อซื้อ พูดคุยกันผ่านข้อความแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก ชื่อผู้ใช้ “ Putr Putr ” โดยผู้ลักลอบจำหน่าย ได้นัดหมายกันในวันที่ 13 มิ.ย. 67 เวลาประมาณ 00.00 น. โดยได้ตกลงซื้อขายซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ลงทะเบียนพร้อมใช้งานแล้ว จำนวน 200 ซิม ในราคา 20,000 บาท โดยจะจ่ายเป็นเงินสดที่จุดนัดพบ โดยผู้ลักลอบจำหน่ายได้นัดหมาย เบื้องต้นที่ซอยลาดพร้าว 107 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. และเมื่อถึงเวลาจะแจ้งอีกครั้งว่าเป็นสถานที่ใด 

ตัดตอนมิจฉาชีพ รวบผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล กว่า 200 ซิม

ต่อมาวันที่ 13 มิ.ย. 67 เวลาประมาณ 00.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. จึงได้เดินทางไปยังบริเวณที่นัดหมาย โดยให้สายลับโทรศัพท์ติดต่อยืนยัน ผู้ลักลอบจำหน่ายได้แจ้งว่าให้ตรงเข้าไปภายในซอยลาดพร้าว 107 จนถึงบริเวณหน้าร้ายไอศกรีม ซึ่งคือบริเวณจุดนัดพบ เมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่จึงได้วางกำลังเฝ้าจุดสังเกตการณ์ และให้สายลับติดต่อหาผู้ลักลอบจำหน่าย ผู้ลักลอบจำหน่ายได้แจ้งว่าตนถึงจุดนัดหมายแล้ว จึงพบ  น.ส.ภัทรานิษฐ์ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหา กำลังถือโทรศัพท์พูดคุย และถือถุงพลาสติกหูหิ้วมีสิ่งของอยู่ด้านใน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เข้าไปแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในถุงพลาสติก ปรากฏพบเป็น ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 200 ซิม 

ตัดตอนมิจฉาชีพ รวบผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล กว่า 200 ซิม

โดย น.ส.ภัทรานิษฐ์ (ผู้ต้องหา) ยอมรับว่าซิมทั้งหมดดังกล่าวเป็นซิมที่ลงทะเบียนแล้วพร้อมใช้งานและเป็นของตนเองจริง กำลังจะนำมาให้กับผู้ติดต่อซื้อ ในชั้นจับกุมผู้ต้องหา ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว พร้อมของกลาง เพื่อดำเนินคดีต่อไป 

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะทำอาชีพขายบัญชีม้าหรือซิมม้านั้น ได้ไม่คุ้มเสียกับโทษทางอาญา ขอให้คิดให้ดี ซึ่งตามกฎหมายนั้น ผู้ใดเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก (คนเปิดบัญชีม้า) บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้ เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์( คนเปิดซิมม้า) สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส