ทลาย 2 เครือข่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผสม ไซบูทรามีน

13 มิ.ย. 67

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วม อย. ทลาย 2 เครือข่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผสมไซบูทรามีน จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย  ยึดของกลางมูลค่ากว่า 16 ล้านบาท

วันนี้ (13 มิ.ย 67) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย คณะกรรมการอาหารและยา เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร ตรวจค้น 6 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัด จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ตรวจยึดยึดของกลาง 72 รายการ มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท

สืบเนื่องจากปัจจุบันมีกระแสการลักลอบนำ วัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 (ไซบูทรามีน) ผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับลดน้ำหนักในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งรูปแบบแคปซูล และเครื่องดื่มพร้อมชนต่างๆโดยหวังให้ปรากฏผลหลังรับประทานอย่างรวดเร็ว โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค เมื่อรับประทานแล้วทำให้เสียเงินโดยไม่จำเป็น และหากหยุดรับประทาน อาจจะก่อให้เกิดภาวะโยโย่เอฟเฟค เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ในกรณี มีโรคประจำตัวอาจทำให้เกิดอันตราย ถึงชีวิต จึงเป็นที่มาของการระดมกวาดล้างเครือข่ายผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความอ้วน 2 ยี่ห้อ  สถานที่ผลิตโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ จังหวัดเพชรบุรี จำหน่ายในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆทุกแพลตฟอร์ม จึงได้รวบรวมเป็นหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับกลุ่มเครือข่ายผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวในข้อหา ร่วมกันจำหน่ายและมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 (ไซบูทรามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า 

การกระทำความผิดดังกล่าวนี้ ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 ฐาน จำหน่ายและมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ประเภท1 ดำเนินต่อไปต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึง 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้าน บาท

เภสัชกรวีระชัย  นลวชัย เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเตือนขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น ทานแล้วลดน้ำหนักเห็นผลไว เห็นผลจริง ปลอดภัย การันตี ไม่มีผลข้างเคียง เป็นต้น

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส