แนะ เศรษฐา จบให้สง่างาม เปิดทางสภาฯ เลือกนายกฯคนใหม่

7 มิ.ย. 67

 

สามารถ แนะ เศรษฐา จบให้สง่างาม เปิดทางสภาฯ เลือกนายกฯคนใหม่ ชี้ ก้าวไกลแถลงสู้คดียุบพรรค 9 มิ.ย.นี้ ไร้ผล  ศาล รธน.วินิจฉัยไปตั้งแต่ 31 ม.ค.แล้ว 

วันที่ 7 มิ.ย. 67นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และที่ปรึกษากรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า มีประชาชนบอกว่า ทำไมการคาดการณ์วันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินยุบพรรคก้าวไกลในวันที่ 12 มิ.ย. ถึงแม่นแบบนี้ และที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะแถลงการณ์แนวทางต่อสู้ของพรรคในวันที่ 9 มิ.ย.นั้น ไม่มีความจำเป็นแล้ว 

มันจบไปแล้ว เพราะคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 ม.ค. นั้น ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไปแล้วว่า การกระทำของพรรคก้าวไกลนั้นเป็นการล้มล้างการปกครอง เซาะกร่อนบ่อนทำลาย ดังนั้นเรื่องนี้ต้องจบภายในเดือนนี้แน่นอน ตนเชื่อว่า กกต.ได้ส่งรายชื่อ สส.ของพรรคก้าวไกลทั้ง 44 คนที่เซ็นชื่อยื่นแก้ไขมาตรา 112 เรื่องนี้ต้องมีผลในการวินิจฉัยประเด็นนี้แน่นอน รอติดตามชมอย่างใกล้ชิด 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 10 มิ.ย.จะครบกำหนดที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะต้องชี้แจงกับศาลรัฐธรรมนูญ ตนเชื่อว่านายเศรษฐา จะเลื่อนเข้าชี้แจงกับศาล เพราะรอต่อดีล ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นได้ว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เก็บตัวเงียบไปเลยไม่ปรากฏตัว ไม่อะไรทั้งสิ้น ตนถึงบอกว่าวันนี้ เรามองข้ามช็อตไป พรรคเพื่อไทยเองนั้นก็ไม่มีได้มีเอกภาพ จะเห็นได้จากที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค พยายามจะหย่าศึกว่าการแต่งตั้ง นายวิษณุ เครืองาม เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ไม่มีอะไร เป็นเรื่องของความรู้ ความสามารถ พยายามพูด นายเศรษฐาก็พยายามพูด 

“เวลานี้เราต้องมองบรรยากาศรอบตัว เวลาเราเดินในป่า เราต้องฟังเสียงนก เสียงหญ้า ในสนามการเมืองก็เช่นเดียวกัน สังเกตหรือไม่ว่า วันนี้นายกเศรษฐาเวลาโดนถล่ม ไม่มีใครออกมาปกป้อง รวมถึง สส.พรรคเพื่อไทย ไม่ออกมาปกป้องนายเศรษฐาแล้ว เพราะ สส. เขามองข้ามไปถึงนายกฯคนต่อไปแล้ว ผมถึงอยากจะฝากนายกฯคนที่ 31 ว่า ถ้าได้เป็นนายกฯ แล้วขอให้จัดตั้ง ครม.อย่างเป็นธรรมตั้งคนตามความรู้ ความสามารถ ตามสัดส่วนพรรคร่วมอย่างเป็นธรรม” 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า รัฐบาลของนายเศรษฐา โดยพรรคเพื่อไทยจัด ครม.แบบ 10 ต่อ 1 หมายความว่า สส.10 คน ต่อ 1 รัฐมนตรี อย่างพรรครวมไทยสร้างชาติมี สส.36 คน วันนี้ได้ 3 กระทรวงเท่านั้น ซึ่งปกติ สส.10 คน คือ 1 รัฐมนตรีว่าการ ก็เพราะพรรคเพื่อไทยโกงเพื่อน พรรคเพื่อไทยมีโควตามากกว่าคนอื่น มี สส.เพียง 141คน ถ้าเอา 10 ต่อ 1 จะได้รัฐมนตรีแค่ 14 คน แต่วันนี้ได้เกือบ 20 คน ฉะนั้นมันก็ไม่ยุติธรรม ตนถึงบอกว่า พรรคร่วมรัฐบาลนั้นพร้อมทิ้งพรรคเพื่อไทยเสมอ 

นายสามารถ กล่าวต่อว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยว่า ถ้านายเศรษฐาไป พรรคร่วมก็ไปหมด อันนี้เป็นเรื่องจริงอยู่แล้ว เพราะถ้านายกรัฐมนตรีไป ก็ไปทุกคน แต่มันจะเกิดการจัดสรรกระทรวงใหม่ เกิดการเปลี่ยนมิติการทำงาน เพราะจะมีนายกรัฐมนตรีใหม่ ซึ่งตนคิดว่าพ่อแม่พี่น้องประชาชนเขาคาดหวังว่า รัฐบาลใหม่จะแก้ปัญหาความเดือนร้อน เรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ สังคมจะต้องดีขึ้นกว่านี้ ฉะนั้นวันนี้ทุกคนอธิษฐานขอให้นายเศรษฐามีอันเป็นไป ตนเป็นห่วง เปิดข่าวมาล่าสุดเห็นนายกของประเทศเม็กซิโกโดนยิง ผมก็เป็นห่วงนายกฯของประเทศไทย 

“ผมจึงอยากให้นายเศรษฐา ลงจากตำแหน่งอย่างสง่างาม คือประกาศลาออก แล้วให้สภานั้นเลือกนายกคนใหม่ ซึ่งการเลือกนายกครั้งนี้ไม่มี สว.แล้ว เป็นสภาที่มี สส.ที่มาจากประชาชนเลือกนายก แต่ถ้านายเศรษฐายังดันทุลังต่อผมมั่นใจว่า มติศาลรัฐธรรมนูญ 6 ต่อ 3 อาจจะเอานายเศรษฐาร่วงแน่” นายสามารถ กล่าว

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส