ไปต่อ มติเอกฉันท์ กกต.เดินหน้าเลือกสว.ไม่หวั่นร้องโมฆะ

7 มิ.ย. 67

ไปต่อ ! มติเอกฉันท์ กกต.เดินหน้าเลือกสว. ไม่หวั่นร้องโมฆะ หากศาลรธน. ฟันขัดแย้งรธน.ยันทำตามที่กฎหมายกำหนด


วันที่ 7 มิ.ย.256 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เปิดเผยภายหลังการประชุม กกต.กรณีที่สำนักงานกกต.เสนอความเห็นภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับวินิจฉัย 4 มาตรา ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.2561 ที่เกี่ยวข้องกับวิธีการเลือกสว.ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 หรือไม่ ว่า

กกต.มีมติ เอกฉันท์ไม่เลื่อนการเลือก สว. เนื่องจากยังไม่มีเหตุจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะทำให้การเลือกสว.ต้องเลื่อนออกไป

“หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัดหรือแย้ง กกต.ก็ต้องปฏิบัติตาม ไม่หวั่นหากมีคนไปยื่นร้องให้การเลือกสว.เป็นโมฆะ เพราะที่กกต. ดำเนินอยู่จนถึงวันนี้เป็นการดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนยืนยันว่า กกต. ไม่ได้ปฏิบัติต่างจากที่กฎหมายกำหนด” นายอิทธพร กล่าว

ด้าน นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยืนยันว่าจะไม่มีการเลื่อนการเลือกสว. ออกไป จะเลือกระดับอำเภอในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ เหมือนเดิม

พร้อมชี้แจงว่า เมื่อศาลได้มีคำสั่งรับคำร้องจากที่ศาลปกครองได้ยื่นไป ซึ่ง กกต.ได้พิจารณาตามที่ศาลได้รับคำร้องตามเหตุผล

คือ 1. ศาลรัฐธรรมนูญยังบอกในเอกสารข่าวว่า ยังไม่ปรากฏว่าจะเกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงที่ยากต่อการแก้ไขเยียวยาในภายหลัง

2.เหตุที่ศาลรับ ยังไม่ใช่เหตุจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ตาม มาตรา 104 ของรัฐธรรมนูญ

3. ตาม มาตรา 132 ของรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดการว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ให้ส่งร่างเพื่อให้ศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ เช่น กกต.ได้ตรวจสอบแล้วว่ามีประเด็นอะไรที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือปฏิบัติไม่ได้หรือไม่ จึงหมายความว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ผ่านการตรวจสอบมาชั้นหนึ่งแล้ว


4. กกต.กำลังปฎิบัติหน้าที่ตามกฏหมายที่ออกโดยชอบของรัฐสภาคือการเลือก สว.ที่ออกมาโดยชอบ ส่วนกรณีข้างหน้าถ้ามีเหตุจำเป็นอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ กกต.คงได้ใช้หน้าที่และอำนาจที่ กกต.มีเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม