"ชัชชาติ" ลั่น ผิดเป็นผิด ไม่ยอมรับทุจริตทุกกรณี เดินหน้าตรวจสอบทุกโครงการ

6 มิ.ย. 67

"ผู้ว่าฯชัชชาติ" ลั่น ผิดเป็นผิด ไม่ยอมรับทุจริตทุกกรณี เดินหน้าตรวจสอบทุกโครงการไม่มีละเว้น

6 มิ.ย. 67 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการแถลงข่าวกระบวนการตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายในศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ และศูนย์กีฬาวารีภิรมย์ หลังจากที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติในการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่มีราคาสูงกว่าราคาตลาด โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสมบูรณ์ หอมนาน รองปลัดกรุงเทพมหานคร และ ผศ.ต่อภัสสร์ ยมนาค ผู้พัฒนา actai.co ระบบตรวจสอบความโปร่งใส และแหล่งข้อมูลโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ร่วมการแถลงข่าว ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

58

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวถึงการบริหารงานของ กทม. ประกอบไปด้วย 3 ฝ่าย คือฝ่ายบริหาร ฝ่ายข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และฝ่ายสภา ซึ่งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างก็จะแบ่งเป็นขั้นตอน เรียกง่ายๆว่า 4+1 กล่าวคือ 1.ร่างข้อบัญญัติงบประมาณ 2.เข้าสภาเพื่อเป็นข้อบัญญัติ 3.เมื่อผ่านการเข้าสภาเพื่อตรวจสอบว่างบประมาณมีความเหมาะสมหรือไม่ตามกฎระเบียบต่าง ๆ จนได้ออกมาเป็น พ.ร.บ. ในขั้นตอนนี้ 4. ขั้นตอนการตรวจรับงาน และขบวนการสุดท้าย ที่บวก 1 คือกระบวนการจากภาคประชาชนในการตรวจสอบ ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ จะต้องร่วมกันทำอย่างจริงจังและเข้มข้น ในแต่ละขั้นตอนเราต้องเพิ่มความละเอียดรอบคอบในทุกๆขั้นตอน ลักษณะการปรับปรุงความเข้มงวดต่าง ๆ ต้องทำทั้ง 4 ขั้นตอน

59

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าปัญหาการคอร์รัปชันยังมีอยู่ ไม่ได้หมดไป เรายังคงต้องเดินหน้าและปรับปรุงอยู่เสมอ เมื่อทราบเรื่องได้สั่งการให้ทางศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตกรุงเทพมหานคร (ศปท.กทม.) ตรวจสอบทันที ซึ่ง ณ ขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจสอบว่ามีจุดไหนที่เกิดความผิดพลาดอย่างไร ขณะเดียวกันสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ก็ได้เข้ามาตรวจสอบตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว เราเอาจริงเอาจังและไม่ยอมรับต่อการกระทำความผิด และจะต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบ เพื่อขยายผลต่อ

“กรุงเทพมหานครและรัฐบาลจะต้องร่วมมือกัน ในการปรับปรุงตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการจัดซื้อจัดจ้าง และปรับปรุง พ.ร.บ. การจัดซื้อจัดจ้างในอนาคตต่อไป” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส