ทลายเจ้าพ่อเว็บพนันเมืองอุดรฯ เปิดร้านอาหารบังหน้า คุม 100 เว็บ

5 มิ.ย. 67

เปิดปฏิบัติการทลายพนันออนไลน์ รวบเครือข่าย “บอสบอม” เจ้าพ่อเว็บพนันเมืองอุดรฯ พบเปิดร้านอาหารบังหน้า เบื้องหลังคุมเว็บพนันกว่า 100 เว็บ 

วันที่ 5 มิ.ย.67 ที่ ศปก.ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. มอบหมายให้ พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 ร่วมกับ พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และเจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.สอท.4 

ร่วมแถลงข่าวกรณีรวบเครือข่าย “บอสบอม” เจ้าพ่อเว็บพนันเมืองอุดรธานี เปิดร้านอาหารบังหน้า เบื้องหลังคุมเว็บไซต์พนันกว่า 100 เว็บ 

สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้กวาดล้างเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ตามนโยบายรัฐบาล และนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ได้พบเบาะแสการกระทำผิด และทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า มีผู้จัดให้เล่นพนันออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยประชาชนคนไทยโดยทั่วไปสามารถเดิมพันเล่นพนันได้ 

จากการตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลการทำธุรกรรมตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พบการทำธุรกรรมที่ผิดปกติของบัญชีธนาคาร ซึ่งใช้เป็นบัญชีช่องทางในการรับเงินสำหรับกลุ่มผู้เล่นการพนันออนไลน์ โดยพบว่ามีการกดเงินสดในเขตพื้นที่เทศบาลนครอุดรธานีจำนวนหลายครั้ง ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลระบบและตระเวนกดเงินคือ น.ส.วราภรณ์ อายุ 25 ปี และ นายจิรภัทร อายุ 36 ปี แล้วนำเงินส่งมอบให้แก่นายทุนใหญ่ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยพบความเกี่ยวพันกับ “บอสบอม” เจ้าของธุรกิจร้านอาหารดังในจังหวัดอุดรธานี โดยพบว่ามีความเชื่อมโยงทางการเงิน รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานีออกหมายค้นหมายจับ และสนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้นเป้าหมาย 6 จุด พร้อมจับกุมตัว น.ส.วราภรณ์ อายุ 25 ปี และ นายจิรภัทร อายุ 36 ปี พร้อมของกลาง

กว่า 30 รายการ อาทิ สมุดบัญชีพร้อมบัตร ATM ของบุคคลอื่นจำนวนกว่า 50 เล่ม โทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ เงินสด 200,000 บาท เป็นต้น อีกทั้ง ยังสามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่มีหลักฐานเชื่อว่าได้มากจากเว็บพนันออนไลน์ของกลุ่มขบวนการดังกล่าว รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 50 ล้านบาท 

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 ยอมเปิดเผยข้อมูลว่า พวกตนได้ทำงานในร้านอาหารที่ “บอสบอม” เปิดบังหน้า แต่หน้าที่หลักโดยแท้จริงแล้ว คือตระเวนกดเงินจากบัญชีที่ใช้ในการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ แล้วนำเงินสดส่งมอบให้แก่ “บอสบอม” และยังมีหน้าที่ในการทำบัญชีรายรับจ่ายของพนักงานส่วนต่างๆ ในการทำกิจกรรมของเว็บพนันออนไลน์ ทั้งในส่วน โปรแกรมเมอร์ การตลาด แอดมิน และยังทำหน้าที่ดูแลเว็บพนันออนไลน์ให้แก่ “บอสบอม” อีกจำนวนกว่า 100 เว็บไซต์ 

จากการตรวจสอบข้อมูลของ “บอสบอม” พบว่ามีการเปิดธุรกิจบริษัทรับจัดเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ และเปิดธุรกิจร้านอาหารในพื้นที่เมืองอุดรธานีบังหน้า และกำลังขยายกิจการ ซึ่งคาดว่าเพื่อใช้ฟอกเงินในพื้นที่จ จ.อุดรธานี อีกทั้งเมื่อตรวจสอบทรัพย์สินที่มีในความครอบครอง พบว่ามีอาวุธปืนในการครอบครองถึง 14 กระบอก รถยนต์หรู 8 คัน และครอบครองที่ดินในเมืองอุดรธานีอีกมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสอง ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน (ออนไลน์) โดยผิดกฎหมาย และร่วมกันฟอกเงิน” ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดทรัพย์สินอันน่าเชื่อว่าเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เพื่อประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อตรวจสอบยึดทรัพย์และดำเนินคดี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งขยายผล เพื่อดำเนินคดีกับ “บอสบอม” และกลุ่มบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ต่อไป

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส