"ชวน หลีกภัย" ไม่ห้าม ส.ส.ไร้สังกัดซักฟอกรัฐบาล

"ชวน หลีกภัย" ไม่ห้าม ส.ส.ไร้สังกัดซักฟอกรัฐบาล

4
20 ก.พ. 63
ประธานสภา "ชวน" เผยรัฐธรรมนูญเปิดช่อง ส.ส. ไร้สังกัดพรรค สามารถเข้าซักฟอกรัฐบาลได้ ไม่ได้ห้าม

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย ถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านขอเวลาในการอภิปราย 50 กว่า ชั่วโมง ว่า ตกลงในหลักการไว้ในวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์ ซึ่งเดิมจะจบวันที่ 26 กุมภาพันธ์ แต่ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ฝ่ายรัฐบาลขอเลื่อนไปเริ่มในช่วงบ่าย ฝ่ายค้านจึงขอขยายเวลาออกไปวันที่ 27 กุมภาพันธ์ครึ่งวัน แต่ยังไม่แน่อาจจะมากกว่านั้น หรือน้อยกว่านั้นก็อยู่ที่จำนวนผู้อภิปรายและอยู่ที่การอภิปรายว่าใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งยังไม่ได้ตกลงกันว่าเขาจะใช้วิธีคิดเวลาหรือจำนวนคน

ส่วนการการอภิปรายรัฐมนตรี ก็ยังไม่ได้ลกลงกันว่าจะอภิปรายรวมทั้งหมดหรือจะอภิปรายที่ละคน ทั้งนี้ก่อนวันอภิปรายก็จะต้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหารือกันเมื่อได้ข้อยุติอย่างไรก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น

ทั้งนี้เมื่อถามว่าในกรณี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หากพรรคถูกยุบพรรค ส.ส. ทั้งหมด มีสิทธิ์ที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องคำวินิจฉัยเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วน ส.ส.ไม่สังกัดพรรค โดยหลักการแล้วก็สามารถอภิปรายได้ เพราะในสภาฯ ใครอภิปรายก็ได้ และไม่มีอะไรห้าม เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่