ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่ ร้านขายน้ำพริกไข่ต้ม-ขนมหวานบ่นอุบ

4 มิ.ย. 67

ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่ ผู้ค้ารายใหญ่เผยขยับขึ้นมาตามประกาศถึง 3 ครั้ง ส่งผลกระทบไข่ขายไม่ออก ร้านขายน้ำพริกไข่ต้ม-ขนมหวานบ่นอุบ 

วันที่ 4 มิ.ย. 67 ที่ จ.อุทัยธานี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจ ราคาไข่เป็ดที่ร้านนราสารพัดไข่ ตลาดเกษตร ในเขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.อุทัยธานี หลังสมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ได้ออกประกาศแจ้งปรับขึ้นราคา ไข่เป็ดหน้าฟาร์มขึ้นมาอีกฟองละ 10 สตางค์ 

นับเป็นการปรับขึ้นราคาครั้งที่ 4 ของปี 2567 โดยครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ปรับขึ้น 20 สตางค์ต่อฟอง ครั้งที่ 2 วันที่ 6 พ.ค. ปรับขึ้น 20 สตางค์ต่อฟอง ครั้งที่ 3 วันที่ 20 พ.ค. ปรับขึ้น 10 สตางค์ต่อฟอง ส่งผลให้วันนี้ ราคาไข่เป็ดพุ่งสูงสุดอยู่ที่แผงละ 170 บาท 

ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่

จากการสอบถาม น.ส.ปนัดดา ศุภสกุล เจ้าของร้านนราสารพัดไข่ตลาดเกษตร เปิดเผยว่า สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ส่งหนังสือการขยับขึ้นราคามาถึง 3 ครั้งแล้ว และล่าสุดที่ประกาศขึ้นมาเมื่อวานนี้อีก 10 สตางค์ ทำให้ตอนนี้ไข่เป็ดเริ่มต้นที่ฟองละ 5 บาท ส่งผลให้ไข่เป็ดทุกเบอร์ราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะเบอร์ 0 ซึ่งเป็นขนาดใหญ่สุด ราคาแผงละ 170 บาท แพงกว่าไข่ไก่เบอร์ 0 ที่ราคาแผงละ 150 บาท 

ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่

ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากต้นทุนอาหารเป็ดที่สูงขึ้น เป็ดออกไข่น้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝน และค่าขนส่งไข่ที่เพิ่มขึ้น จากราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ผู้บริโภคเริ่มบ่นถึงราคาไข่ที่แพงขึ้น ทำให้ต้องประหยัด และคิดรอบคอบก่อนซื้อไปปรุงอาหาร นอกจากนี้ไข่ที่นำมาขายก็ขายไม่ออก เพราะราคาที่สูงเกินไปอีกด้วย 

ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามแม่ค้าขายน้ำพริก ซึ่งมีไข่เป็ด และไข่ไก่ต้มสุก และผักสดลวกไว้ขายในช่วงเช้า ของตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ริมแม่น้ำสะแกกรัง เปิดเผยว่า ต้องปรับขึ้นราคาไข่ไก่และไข่เป็ดต้มสุก เป็น 3 ฟอง 25 บาท จากเดิม 3 ฟอง 20 บาท เนื่องจากราคาไข่ที่สูงขึ้น ขณะที่ร้านขนมหวานยังคงขายในราคาเดิม แต่หากไข่เป็ดขึ้นราคาไปมากกว่านี้อีก ก็จำเป็นต้องขึ้นราคาขนมตามไปด้วย เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหวแล้ว

ไข่เป็ดราคาขึ้นสูงลิ่วแซงไข่ไก่

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส