ประธาน กกต. ไม่เชื่อโพยก๊วนฮั้วเลือก สว. บอกกำลังตรวจสอบอยู่

3 มิ.ย. 67

 

ประธาน กกต. ไม่เชื่อโพยก๊วนฮั้วเลือก สว. หลัง สว.สมชายแฉ บอก กกต. กำลังตรวจสอบอยู่ ยันทุกอย่างทำตามกฎหมาย มั่นใจได้ สว. ตามไทม์ไลน์ 

วันที่ 3 มิ.ย. 67 ที่ท้องสนามหลวง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณี นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยโพยก๊วนฮั้วเลือก สว. มีรายชื่อระดับประเทศออกมา149 คน ว่า 

“คงไม่จริงมั้งครับ ขณะนี้สำนักงาน กกต.กำลังตรวจสอบอยู่ ยังไม่รายงานมายังผม” 

เมื่อถามว่า คนที่ออกมาเปิดเผยจะมีความผิดหรือไม่ ประธาน กกต. กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริง ไม่สามารถตอบทันทีได้ การพิจารณาของ กกต. ต้องเข้าคณะที่ประชุม 

เมื่อถามถึงความเรียบร้อยการคัดเลือก  สว. ในระดับอำเภอ ประธาน กกต. กล่าวว่า เรามีความพร้อมมาก กำชับการดำเนินการตลอดเวลา หนังสือสั่งการมีออกมาเรื่อยๆ และไม่มีเรื่องอะไรต้องกังวล เพียงแต่เราต้องเตรียมความพร้อมให้มากที่สุด ส่วนกรณีที่บางอำเภอไม่มีผู้สมัครนั้น กฎหมายเขียนระบุไว้ชัดเจนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง และยืนยันการคัดเลือก สว. เป็นไปตามไทม์ไลน์ ข้อร้องเรียนต่างๆ เราก็ดำเนินการตามกฏหมาย เรื่องคุณสมบัติก็ไปร้องที่ศาลฎีกา ยืนยันไม่มีปัญหา ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ 

เมื่อถามว่า กรณีมีคนออกมาข่มขู่ หากการเลือกตั้ง สว. ส่อทุจริตให้เลื่อนออกไปก่อน ประธาน กกต. กล่าวว่า เรื่องนั้นต้องดูข้อกฎหมาย หากพิสูจน์ได้ว่ามีการกระทำผิดไม่จำเป็นต้องสอยทีหลัง ยืนยันเราต้องดูข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานทุกเรื่อง ต้องดูว่า ที่สุดแล้วจะมีคำร้องอะไรบ้าง

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส