"บิ๊กต่าย" ยืนยัน จับ "เสี่ยแป้ง นาโหนด" ได้แล้ว เร่งประสานส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย

30 พ.ค. 67

"บิ๊กต่าย" ยืนยัน จับ "เสี่ยแป้ง นาโหนด" ได้แล้ว เร่งประสานส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

30 พ.ค. 67 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร.เปิดเผยถึง กรณี แป้ง นาโหนด ว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียสามารถควบคุมตัว นายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษคดีรายสำคัญที่ทางการไทยต้องการตัวมากที่สุดได้เรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ระหว่างรอการยืนยันการจับกุมอย่างเป็นทางการจากทางการอินโดนีเซีย จากนั้นทางตำรวจไทยจะประสานเรื่องการส่งตัว แป้ง นาโหนด กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย การจับกุมตัวเสียแป้งในครั้งนี้เป็นไปตามหมายจับตำรวจสากล (หมายแดง) หรืออินเตอร์โพลของประเทศไทย ในข้อหาต่อสู้ขัดขวางและหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจำเป็นต้องนำตัวกลับมาดำเนินคดีในราชอาณาจักรไทย ส่วนข้อหาการปลอมแปลงพาสปอร์ต หรือการกระทำความผิดอื่นๆที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน และตนได้กำชับให้กองการต่างประเทศประสานงานกับทางตำรวจอินโดนีเซีย เนื่องจากประเทศอินโดนีเซียมีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย แต่จะมีขั้นตอนประสานกันอย่างไรนั้น ขอหารือในรายละเอียดก่อน

8_33

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลและได้แกะรอย แป้ง นาโหนด มาตั้งแต่หลบหนีไปอยู่ในป่า และข้ามทะเลไปยังอินโดนีเซีย โดยเร่งติดตามมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้เบาะแส ทำให้ทางการอินโดนีเซียสามารถจับกุมตัวได้ แต่จะใช้เส้นทางใดในการหลบหนี รวมทั้งมีบุคคลใดคอยให้การช่วยเหลือบ้างนั้นอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ส่วนจะมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องหนึ่งนายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่จะรับไว้ตรวจสอบและขยายผล กรณีมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการโดยไม่มีละเว้น

9_26

ต่อมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาถึงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นประธานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 4/2567 โดย นายเศรษฐา กล่าวยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าทางการอินโดฯจับได้เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเช้า ส่วนรายละเอียดขั้นตอนให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ชี้แจง

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส