ทนายเดชา ชี้คลิปมัดตัว ทักษิณ ผิด ม.112

29 พ.ค. 67

ทนายเดชา ขอให้มั่นใจตำรวจและอัยการ หลังพิสูจน์คลิปทักษิณ แล้ว ไม่มีการตัดต่อ มัดตัวผิด ม.112 

 

หลังจากเมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (29 พ.ค. 67) นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงคดีที่นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า 

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 52 นายทักษิณให้สัมภาษณ์กับนิตยสารต่างประเทศ ขณะเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ มีเนื้อหาบางช่วงเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯ แต่หลังจากนั้นปี 58 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แจ้งความเอาผิดกับ นายทักษิณ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังจากนั้นปี 59 บก.ปอท.ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด(อสส.) จนกระทั่งวันที่ 19 ก.ย. 59 อสส.มีความเห็นควรสั่งฟ้องนาย ทักษิณ ซึ่งเมื่อนาย ทักษิณ เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือน ส.ค. 66 ได้ร้องขอความเป็นธรรมคดีนี้ ทำให้ อสส.ดำเนินการไต่สวนคดีดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง 

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมานายทักษิณปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ต่อมาอัยการสูงสุดได้มีคำสั่ง เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 67 สั่งฟ้องนายทักษิณ ฐานร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 มาตรา 112 คำสั่งของคณะปฏิรูปปกครองแผ่นดินฉบับที่ 41 ลงวันที่ 21 ต.ค. 19 ข้อ 1 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 3  มาตรา 14 (3) พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560 มาตรา 8

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า ซึ่งวันนี้พนักงานอัยการไม่สามารถยื่นฟ้องนายทักษิณต่อศาลได้ เนื่องจากนายทักษิณไม่ได้มาพบพนักงานสอบสวน โดยได้มอบอำนาจให้ทนายความมายื่นคำร้อง ขอเลื่อนฟังคำสั่งของพนักงานอัยการออกไปเป็นวันที่ 25 มิ.ย. 67 เวลา 09.00 น. พร้อมแนบใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าป่วย เนื่องจากติดโควิด โดยแพทย์ให้หยุดพัก เพื่อสังเกตอาการ 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. 67 ถึงวันที่ 3 มิ.ย. 67 

ซึ่งอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา ในฐานะหัวหน้าพนักอัยการ ผู้รับผิดชอบดำเนินคดี โดยได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดให้เป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ พิจารณาคำ  ร้องที่ผู้รับมอบอำนาจของนายทักษิณนำมายื่นแล้ว เห็นว่าเหตุขอเลื่อน เนื่องจากอาการป่วย เพราะติดโควิด โดยหมอให้พักสังเกตอาการถึงวันที่ 3 มิ.ย. จึงอนุญาตให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 18 มิ.ย. 67 เวลา 09.00 น. เพื่อนัดให้นายทักษิณชินวัตรมาพบอัยการ เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลต่อไป

ล่าสุด (29 พ.ค.67) ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก คลิปคำพูดของนายทักษิณ คดีหมิ่นสถาบันมาตรา 112 ตำรวจกองวิสูจน์หลักฐานได้ทำการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีการตัดต่อ ก่อนที่จะส่งให้อัยการ

218449

ขั้นตอนในการสืบสวนสอบสวนคดีที่ใช้คลิปวีดีโอในทางปฏิบัติพนักงานสอบสวน ต้องส่งคลิปไปยังกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อทำการตรวจสอบว่า #มีการตัดต่อหรือไม่

เมื่อกองวิสูจน์ทำการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการจับตัดต่อ จึงจะนำคลิปดังกล่าวมาเป็นพยานวัตถุ เพื่อประกอบการชี้มูลความผิดหรือพิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหาดังนั้นกรณีของนายทักษิณ ที่เป็นผู้ต้องหาคดีตามมาตรา 112

s__50012166

จึงขอให้มั่นใจในการแสวงหาข้อเท็จจริงในการสืบสวนและสอบสวนของพนักงานสอบสวนและของพนักงานอัยการว่าเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม #ขอให้มั่นใจตำรวจและอัยการ

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวที่ได้รับความสนใจ