จับพ่อค้าตุ๊กตา ART TOYS รายใหญ่ เบี้ยวไม่ส่งของลูกค้า เสียหายสี่แสน

25 พ.ค. 67

 

จับกุมพ่อค้าตุ๊กตา ART TOYS รายใหญ่ เบี้ยวไม่ส่งของลูกค้า มีสมาชิกกลุ่มกว่า 400 คน ของกลาง 60 กว่าชิ้น มูลค่าประมาณสี่แสนบาท 

วันที่ 25 พ.ค. 67 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกันจับกุม นายธนาทร อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 2427 ลงวันที่ 24 พ.ค. 67 

ฐานความผิด ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 8 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560) และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มาตรา 343 ประกอบมาตรา 83     

พร้อมตรวจยึดของกลาง จำนวน 67 ชิ้น มูลค่าประมาณ 400,000 บาท ได้ที่ห้องพักในคอนโดแห่งหนึ่ง ถนนอโศก-ดินแดง แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงประมาณเดือน มี.ค. 67 ผู้เสียหายได้พบเฟซบุ๊กของคนร้ายที่มีการประกาศขายสินค้าจำพวกตุ๊กตา Art toy ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม ต่อมาทางผู้เสียหายจึงได้ติดต่อไปพูดคุยเพื่อสั่งซื้อสินค้า โดยทางคนร้ายอ้างว่าสินค้าที่นำมาขายเป็นสินค้าพรีออเดอร์จากประเทศจีน หากลูกค้าสนใจสินค้าตัวไหน ต้องรอสินค้าประมาณ 7-10 วัน โดยทางลูกค้าจะต้องจ่ายเงินมัดจำ 50% ของราคาสินค้าที่เหลือให้จ่ายตอนลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว 

ต่อมาทางผู้เสียหายจึงตกลงสั่งซื้อตุ๊กตา Art toy จำนวน 4 ตัว โดยได้โอนเงินค่ามัดจำสินค้าจำนวนประมาณ 35,000 บาท ไปยังคิวอาร์โค๊ดและบัญชีที่คนร้ายเเจ้งมา

แต่ต่อมาเมื่อผู้เสียหายติดตามทวงถามเรื่องสินค้า กลับไม่สามารถติดต่อได้ จากนั้นจึงได้พยายามติดตามไปยังช่องทางไลน์ “WEFINDTOYS” ซึ่งเป็นไลน์ที่คนร้ายใช้ในการติดต่อซื้อขายสินค้า โดยไลน์ดังกล่าวมีสมาชิกกว่า 400 คน ซึ่งทางผู้เสียหายก็ยังคงถูกบ่ายเบี่ยง และไม่ได้รับสินค้าเช่นเดิม ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอก จึงได้เเจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

​จากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า คนร้ายมักจะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย ทั้งทางเพจเฟซบุ๊กและไลน์ในการติดต่อลูกค้า โดยจะอ้างว่าสินค้าที่นำมาขายเป็นสินค้าพรีออเดอร์จากประเทศจีน หากสนใจจะต้องรอสินค้าประมาณ 7-10 วัน ซึ่งลูกค้าจะต้องจ่ายเงินมัดจำ 50% ของราคาสินค้าก่อน โดยภายหลังจากที่ลูกค้าโอนเงินไปแล้ว คนร้ายมักจะอ้างเหตุผลที่ไม่สามารถจัดส่งสินค้าให้ได้มาจากการได้รับสินค้าล่าช้า หรืออ้างว่าตนเองถูกพ่อค้ารายอื่นโกงมาอีกทอดหนึ่ง 

ซึ่งจากการตรวจสอบเพิ่มเติมยังพบอีกว่า คนร้ายมักจะใช้วิธีการส่งคิวอาร์โค๊ดให้กับลูกค้าเพื่อโอนเงินค่ามัดจำสินค้า ซึ่งบัญชีส่วนใหญ่ ไม่ใช่บัญชีของคนร้าย แต่เป็นบัญชีที่ใช้ในการเติมเงินในเว็ปพนันออนไลน์ 

​ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งทราบตัวคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าว คือนายธนาทร อายุ 32 ปี ทำหน้าที่เป็นแอดมินกลุ่มดังกล่าว พร้อมตรวจยึดตุ๊กตา Art toy ของกลางจำนวน 67 ชิ้น มูลค่าประมาณ​ 400,000บาท เพื่อทำการตรวจสอบแหล่งที่มา และนำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

​ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนหลายรายที่ถูกผู้ต้องหาหลอกลวงในลักษณะเช่นนี้ มูลค่าความเสียหายเกินครึ่งแสน​

จากการสอบถาม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยสาเหตุที่ไม่สามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ เนื่องจากติดพนัน จึงนำเงินของลูกค้าที่โอนมาไปใช้ในการเล่นพนันออนไลน์

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส