หมอมิ้ง มั่นใจกระบวนการตั้ง พิชิต ถูกต้องทุกอย่าง

23 พ.ค. 67

หมอมิ้ง มั่นใจกระบวนการตั้ง พิชิต ถูกต้องทุกอย่าง เชื่อไร้ปัญหา-รอศาล รธน.ส่งหนังสือทางการมา ลั่น พร้อมชี้แจงตลอดเวลา  

วันที่ 23 พ.ค. 67 ทีทำเนียบรัฐบาล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องที่ 40 สว. ให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่ กรณีแต่งตั้งนาย พิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะเพิ่งประชุมเสร็จ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้จะต้องมีการเตรียมทีมกฎหมาย เพื่อชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ตนว่าควรรอเรื่องที่เป็นทางการขึ้นมา ง่ายๆ เรื่องตรงไปตรงมา เราทำถูกต้องทุกอย่างเท่านั้นเอง เพียงแต่ต้องนำหลักฐานและคนที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง 

เมื่อถามถึงมติ 5 ต่อ 4 ที่ไม่สั่งให้นายกฯหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเสียงข้างมากกับเสียงข้างน้อยห่างกันนิดเดียว นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ เพราะผลนั้นเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งทางตุลาการเป็นผู้พิจารณารายละเอียดข้อวินิจฉัยกฎหมายต่างๆ แต่ขอยืนยันว่าเราทำถูกต้องทั้งหมด และในกระบวนการไม่น่าจะมีปัญหาอะไร 

เมื่อถามว่า การชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรหรือไปชี้แจงด้วยตนเอง นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่จากที่ได้พูดคุยกับเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญอาจจะมีหนังสือออกมาอย่างเป็นทางการ และเราก็คงจะต้องตอบกลับ เมื่อถามย้ำว่า ระยะเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้แจง 15 วันเพียงพอหรือไม่ นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า เราพร้อมที่จะชี้แจงได้ตลอดเวลา

advertisement

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส