สะพัด! อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัคร สว. ทดสอบขุมกำลังเชียงใหม่

20 พ.ค. 67

สะพัด! อดีตนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขยทักษิณ ลงสมัคร สว. ทดสอบขุมกำลังเชียงใหม่ ยึดฐานการเมืองคืนจากพรรคก้าวไกล หลังโกย สส. 7 ที่นั่ง

จากกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดรับสมัครเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ตั้งแต่วันที่ 20-24 พ.ค. 67 เวลา 08.30-16.30 น. ณ สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือก ระดับอำเภอกำหนด (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) นั้น 

วันที่ 20 พ.ค. 67 นาย ธเนศวร์ เจริญเมือง ศาสตราจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ทราบว่านาย สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นสามีของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวนาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะลงสมัคร สว.เขต อ.แม่ริม เพื่อยึดฐานการเมืองคืนจากพรรคก้าวไกล ที่มี ส.ส.ในพื้นที่ 7 เขต จาก 10 เขตของ จ.เชียงใหม่ และสร้างแรงกระเพื่อมในการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่และสมาชิกสภา อบจ. 42 เขต ที่ครบวาระในวันที่ 19 ธ.ค. 67 

หากนายสมชายลงสมัคร สว. เชื่อว่าสงครามสั่งสอนพรรคก้าวไกล และพรรคการเมืองอื่นที่ต้องการปักธงการเมืองทุกระดับใน จ.เชียงใหม่ได้ เพราะ จ.เชียงใหม่ถือเป็นเมืองหลวง พรรคเพื่อไทยมาก่อน ที่สำคัญนายทักษิณต้องการกอบกู้ชื่อเสียง พรรคเพื่อไทยให้กลับคืนมา เป็นการทดสอบขุมกำลัง และสร้างความนิยมจากประชาชนอีกครั้ง ดังนั้นการเลือก สว.ที่เชียงใหม่ แพ้ไม่ได้ ถ้าแพ้ส่งผลกระทบต่อศักดิ์ศรี ภาพลักษณ์ พรรคเพื่อไทยในอนาคตได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชายจะไปลงสมัคร สว. ที่ อ.แม่ริม ในวันนี้ (20 พ.ค. 67) เวลา 09.00 น.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม