4 จังหวัดอีสานล่าง ยื่นคำขอจุดบั้งไฟ 4,267 ลูก มากที่สุด ยโสธร 2,500 ลูก

17 พ.ค. 67

 

ท่าอากาศยานอุบลฯ เตือน จุดบั้งไฟต้องขออนุญาตก่อน อย่าสูงถึงระดับเพดานการบิน ขณะที่ 4 จังหวัดอีสานล่าง ยื่นคำขอจุดบั้งไฟ 4,267 ลูก มากที่สุด ยโสธร 2,500 ลูก 

จากกรณีที่มีนักบินออกมาแฉ ว่ามีการจุดบั้งไฟ ที่มีความสูงถึง 8,000 ฟุต สูงเทียบเท่าเพดานการบิน อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเครื่องบินได้ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ต่อมาวันที่ 17 พ.ค. 67 ว่าที่ร้อยตรีอัธยา ลาภมาก ผอ.ท่าอากาศยานอุบลราชธานี กล่าวว่า การจุดบั้งไฟในพื้นที่รับผิดชอบของ ท่าอากาศยานอุบลราชธานี 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง มีการขออนุญาตจุดบั้งไฟเข้ามาทั้งสิ้น 236 คำขอ จำนวนบั้งไฟที่จุด 4,267 ลูก มากที่สุดคือ จ.ยโสธรขออนุญาตจุดกว่า 2,500 ลูก รองลงมาเป็น จ.ศรีสะเกษกว่า 890 ลูก 

ส่วนมาตรการป้องกันที่ทำเป็นประจำทุกปี จะมีการออกหนังสือแจ้งไปยังจังหวัดที่รับผิดชอบให้ผู้จัดงานขออนุญาตจุดบั้งไฟต่อนายอำเภอแต่ละท้องที่ เพื่ออำเภอจะได้ส่งข้อมูลมาให้ทางสนามบินทราบ แล้วแจ้งเตือนไปยังนักบินทราบ เพื่อระวังป้องกัน และผู้ขออนุญาตจุดบั้งไฟ จะต้องมีผู้ประสานงานแจ้งให้หอบังคับการบินทราบเส้นทางการจุดจุดเวลาเท่าใด จนไปถึงเวลาเลิกจุดบั้งไฟ 

สำหรับการจุดบั้งไฟโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นเรื่องอันตราย เพราะหอบังคับการบินไม่รู้ว่าบริเวณที่จุดเป็นเส้นทางการบินหรือไม่ และมีการจุดให้มีความสูงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเครื่องบิน ดังนั้นผู้จัดงานต้องขออนุญาตทางอำเภอให้ถูกต้อง เพื่ออำเภอจะได้แจ้งมายังสนามบิน แล้วสนามบินก็แจ้งให้นักบินทราบว่าบริเวณนี้มีการขออนุญาตจุดบั้งไฟ จึงไม่ควรจุดโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะก่อให้เกิดอันตรายได้

แล้วถ้ายิ่งจุดให้บั้งไฟขึ้นสูงมากเท่าใด ก็ยิ่งก่อให้เกิดอันตราย จึงอยากให้จุดตามประเพณี และจุดในขนาดที่ทางการกำหนด อย่าพัฒนาให้บั้งไฟสูงขึ้นไปถึงระยะเพดานการบินของเครื่องบิน จะเป็นอันตรายต่อเครื่องบินมาก 

ด้านนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงการดูแลการจุดบั้งไฟของจังหวัดว่า มีหนังสือแจ้งไปยังนายอำเภอทุกท้องที่ให้กวดขัน ไม่ให้มีการลักลอบจุดบั้งไฟ เพื่อเล่นการพนันโดยเด็ดขาด การอนุญาตให้ทำได้ตามประเพณีหมู่บ้านละ 1 วัน ในช่วงเดือนหก และให้จุดได้ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น. หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และจากการสอบถามไปยังหอบังคับการบินอุบลราชธานี บั้งไฟที่นักบินพบเห็นในวันที่ 16 พ.ค. อยู่ในเขตแนวร่อนของ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ไม่ใช่ในเขต จ.อุบลราชธานี ซึ่งอ.กันทรารมย์ได้ขออนุญาตจุดบั้งไฟในวันดังกล่าวสูง 3,000 ฟุต แต่นักบินแจ้งว่าบั้งไฟอยู่สูงประมาณ 8,000 ฟุต

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส