อดีตผู้สมัคร สก.ก้าวไกลดุสิต ผิดหวัง สภากทม.คว่ำ 2 ร่างข้อบัญญัติสำคัญ

16 พ.ค. 67

 

อดีตผู้สมัคร สก.ก้าวไกลดุสิต ยกสิงคโปร์เป็นแบบอย่าง ผิดหวัง สภากทม.คว่ำ 2 ร่างข้อบัญญัติ รถเมล์อนาคต-พื้นที่สีเขียว 

วันที่ 16 พ.ค. 67 นายธันย์ชนน ศรีอัษฎาวุธกุล ผู้ช่วยรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล และอดีตผู้สมัคร สก.เขตดุสิต พรรคก้าวไกล กล่าวถึงแนวทางของกรุงเทพมหานคร ในการรับมือสภาวะโลกร้อนผ่านการจัดการเมืองว่า 

สภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี จากการกระทำและกิจกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะการพัฒนาเมืองและอุตสาหกรรม หลายเมืองในโลกเริ่มมีการปรับตัว เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเพื่อให้การเติบโตของเมืองเป็นไปโดยตอบสนองสภาวะที่เกิดขึ้นนี้ หนึ่งในตัวแบบที่น่าสนใจคือสิงคโปร์ ที่มีการลงมือทำอย่างจริงจัง 

เมื่อหันกลับมาดูที่ประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สภากทม. เพิ่งจะคว่ำร่างข้อบัญญัติพื้นที่สีเขียวไป และก่อนหน้านั้นก็คว่ำร่างข้อบัญญัติรถเมล์อนาคต ทั้งสองร่างที่เสนอโดย สก.พรรคก้าวไกล โดยเอาความคลุมเครือทางกฎหมายมาอ้าง ทั้งที่สามารถให้ร่างดังกล่าวผ่านได้ และหากมีผู้โต้แย้งมาทีหลังก็ให้นำไปสู่การตีความโดยหน่วยงานที่มีอำนาจเหนือกว่าได้ 

ซึ่งไปแพ้ตรงนั้นยังดีกว่าการแพ้เพราะคนที่อ้างเป็นตัวแทนของคนกรุงเทพ ที่หาเสียงเรื่องสิ่งแวดล้อมกันทุกฝ่ายทุกพรรค พอถึงเวลาต้องทำจริงกลับยกมือไม่ให้ผ่าน มันแสดงให้เห็นว่าสุดท้ายแล้วเสียงส่วนใหญ่ทำได้แต่อ้างไปวันๆ พอถึงเวลาก็ไร้เจตจำนงในการปฏิบัติจริงๆ 

ในส่วนของกรุงเทพมหานครเอง ในฐานะฝ่ายบริหาร แม้จะไม่มีกฎระเบียบอะไรมารองรับในมาตรการส่วนใหญ่อย่างที่สิงคโปร์ทำได้ แต่ด้วยอำนาจเท่าที่มีอยู่ของผู้ว่าฯ กทม. ก็ยังนับว่าพอมีอะไรที่ทำได้อยู่บ้าง ซึ่งตนอยากให้ผู้ว่าฯ กทม. ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น แม้การแก้ปัญหาโลกร้อนไม่อาจจะทำให้สำเร็จขึ้นได้ใน 5-10 ปี หรือโดย กทม. แค่เมืองเดียว แต่ในฐานะเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ตนอยากให้ กทม. เริ่มเรียนรู้และปรับหานโยบายและเทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อให้คนในเมืองหลวงอยู่ร่วมและมีส่วนร่วมในการบรรเทากับวิกฤตนี้ได้ 

“วันนี้ยังไม่ช้าเกินไปที่จะทำ แต่ถ้าไม่ทำวันนี้ ถึงวันหนึ่งขึ้นมามันอาจจะสายเกินไป ผมอยากให้ กทม. แสดงเจตจำนงออกมา ลงมือทำเท่าที่จะทำได้เพื่อให้โลกวันนี้น่าอยู่ และส่งต่อไปให้คนรุ่นหลังได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปอีกนานๆ” นายธันย์ชนน กล่าว

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส