อันตรายมาก!นักบินช็อกเจอบั้งไฟพุ่งขึ้นมาสูงเกือบ 8,000 ฟุต ต้องบินหลบกันอุตลุด

16 พ.ค. 67

อันตรายมาก!นักบินช็อกเจอบั้งไฟพุ่งขึ้นมาสูงเกือบ 8,000 ฟุต ต้องบินหลบกันอุตลุด เข้าใจว่าเป็นประเพณี แต่อยากให้ขอให้มีจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยของส่วนรวมด้วย

16 พ.ค. 2567 เพจเฟซบุ๊ก บันทึกไม่ลับของคนขับเครื่องบิน ได้โพสต์เรื่องราวสุดช็อกเมื่อเจอบั้งไฟพุ่งขึ้นมาสูงเกือบ 8,000 ฟุต ห่างจากเครื่องบินไม่ถึง 200 เมตร ซึ่งมันอันตรายมาก โดยระบุว่า นอกจากทางทางเหนือมีโคมลอยแล้ว ทางภาคอีสานก็ยังมีบั้งไฟอีกที่เป็นอันตรายต่อการบินมาก

อันนี้ความเห็นส่วนตัวผมนะ เข้าใจว่ามันเป็นประเพณีที่ทำกันมายาวนาน แต่อยากให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมกับประเพณีนี้ขอให้มีจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยของส่วนรวมด้วย เพราะมันอันตรายกับอากาศยานมาก รวมถึงผู้โดยสารบนเครื่องบิน

ถ้าจะปล่อยบั้งไฟขอให้ขออนุญาตหน่วยงานด้านการบินก่อน และทำการปล่อยในจุดที่ขออนุญาต รวมถึงการเล่นการพนันขันต่อว่าบั้งไฟลูกไหนจะสูงกว่ากัน เลิกเถอะครับเพราะอันนี้มันไม่ใช่ประเพณีแล้ว ยิ่งมีคนเดิมพัน คนยิ่งผลิตก็ยิ่งพัฒนาให้บั้งไฟสูงขึ้นไปอีก

อย่างวันนี้ผมเทคออฟจากอุบล จากพิกัด radial 266 จากสนามบิน เจอบั้งไฟห่างจากเครื่องบินผมไม่ถึง 200 เมตร ขนาดผมอยู่ที่ความสูง 6,000 ฟุต บั้งไฟยังขึ้นไปสูงกว่าผมอีก(มองด้วยสายตาน่าจะความสูง 8,000 ฟุต) ซึ่งมันอันตรายมาก หายนะเกิดได้ง่ายๆเลยกับการกระทำแบบนี้ เพราะผมแจ้งหอว่าบริเวณนี้มีการปล่อยบั้งไฟ และหอไม่มีการรายงานการขออนุญาตในเขตพื้นที่แถวๆนี้ หลังจากนั้นเครื่องบิน ATR ของกองทัพอากาศก็รีพอร์ทบั้งไฟลูกอื่นๆตามมา หอบังคับการบินต้องให้คำแนะนำทิศทางนักบิน บินหลบกันอุตลุด คิดดูมันอันตรายแค่ไหน

11_26

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม