แพทย์เตรียมผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตาย บุ้ง ทะลุวัง หลังญาติร้องขอ

15 พ.ค. 67

แพทย์เตรียมผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต บุ้ง ทะลุวัง หลังญาติร้องขอ คาดผลออกช่วงบ่ายนี้ ด้านทนายห่วง ตะวัน ผู้ต้องขังอีกรายที่ยังอดอาหาร

 

วันที่ 15 พ.ค.นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กรณีการเสียชีวิตของนางสาวเนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง แกนนำกลุ่มทะลุวัง โดยความเคลื่อนไหวช่วงเช้าวันนี้ ทีมแพทย์เตรียมผ่าชันสูตรพลิกศพนางสาวเนติพรอีกครั้ง หลังญาติร้องขอ

ทนายกฤษฎางค์ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.) แพทย์ชันสูตรพลิกศพตาม ป.วิอาญาแล้ว ส่วนวันนี้จะมีการผ่าชันสูตรศพหาสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากเมื่อวานที่กรมราชทัณฑ์ ได้มีการออกแถลงว่า นางสาวเนติพรเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นการแถลงที่กว้างเกินไป จึงมีการปรึกษาทีมแพทย์เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและเพื่อให้พี่น้องประชาชน หรือญาติผู้เสียชีวิตรับทราบไปพร้อมกัน

s__43204877_0

เช่น สภาพทางกายภาพมีบาดแผล หรือมีการถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่ มีสารพิษหรือสารตกค้างก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ และร่างกายมีเหตุอะไรที่ทำให้หัวใจล้มเหลว รวมไปถึงการรักษาพยาบาลในขั้นต้นที่โรงพยาบาลราชทัณท์ ปฏิบัติอย่างถูกวิธีหรือไม่

ซึ่งการชันสูตรพลิกศพเมื่อวานนี้ เป็นแค่การดูสภาพทางกายภาพภายนอก ยังไม่ได้ตรวจดูภายใน คาดว่าน่าจะใช้เวลาผ่าชันสูตรประมาณ 2 ชั่วโมง หลังการผ่าชันสูตรเสร็จสิ้น ญาติสามารถนำร่างนางสาวเนติพรไปประกอบพิธีทางศาสนาได้

s__43204876_0

ส่วนการแถลงของกรมราชทัณฑ์ วานนี้ (14พ.ค.) ติดใจเรื่องใด หรือไม่ ทนายกฤษฎางค์กล่าวว่า ติดใจอยู่ 2 ข้อ ข้อแรกนับตั้งแต่บุ้ง ถูกจองจำอยู่ในเรือนจำจนมาถึงเมื่อวานที่บุ้งหมดสติ แพทย์ได้มีการดำเนินการอย่างไร เพราะตนเองได้มีการร้องขอมาตลอดเวลา ว่าบุ้งมีอาการไม่ดี อยากให้ออกมารักษาที่ภายนอกดีกว่า ตนเองมองในฐานะผู้มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ต้องขัง ในลักษณะดังกล่าว จึงเชื่อว่า โรงพยาบาลราชทัณฑ์ อาจมีปัญหาในเรื่องของงบประมาณ เครื่องไม้เครื่องมือรักษาไม่เพียงพอ ที่แพทย์แจ้งว่าบุ้งรับประทานตามปกติ แต่ปริมาณเกลือแร่ต่ำ นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งหมดจึงเป็นข้อสงสัยให้ตนเองและญาติต้องหาคำตอบ ที่สำคัญรัฐดูแลผู้ต้องขังที่ยังไม่ได้ถูกพิพากษาอย่างไรในอนาคต ถ้าศาลตัดสินยกฟ้องแต่ผู้ต้องขังเสียชีวิตจะรับผิดชอบอย่างไร

ส่วนประเด็นที่ 2 ที่ติดใจ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ช่วงเวลาที่บุ้งจะเสียชีวิตมีการรักษาหรือช่วยชีวิตอย่างไร เช่น การปั๊มหัวใจ การเดินทางมาถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ใช้เวลาเท่าไหร่ ข้อกังวลใจทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ต้องตอบคำถามเพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงอยากขอเรียกร้องผ่านสื่อให้ พ.ต.อ.ทวี รักษาพยานหลักฐานกาารเสียชีวิตของบุ้งเมื่อวานนี้ให้ดี ตนเองไม่ได้ต้องการให้ดูแลรักษาผู้ต้องขังในคดีการเมืองให้เหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรี แต่แค่อยากให้ถูกต้องตามหลักสิทธิมนุษยชน

ทนายกฤษฎางค์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อเช้า พ.ต.อ.ทวี ก็โทรหาตนเอง เพื่อจะขอปรึกษา ตนเองจึงบอกว่ารอให้ผลการผ่าชันสูตรศพออกมาก่อน และเพิ่งทราบว่า พ.ต.อ.ทวี ก็จะเดินทางไปเยี่ยมนางสาวตะวัน ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ด้วยเช่นกัน เพื่อให้กำลังใจ ตนเองก็ไม่รู้ว่ามันสายไปหรือยัง ส่วนกรณีกรมราชทัณฑ์จะแถลงข่าวในวันนี้ตอน 11.00 น.ถ้าราชทัณฑ์เชิญให้ตนเองและญาติไปก็พร้อมที่จะไปฟังด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลานี้มีผู้ต้องขังทางการเมืองอดอาหารอยู่อีกกี่คน ทนายกฤษฎางค์ กล่าวว่ายังมีอยู่ 2 คน แต่ไม่รู้ว่าอดในระดับไหน ยังมีผู้ต้องขังทางการเมืองมีกว่า 47 คน แต่ตอนนี้ขอโฟกัสไปที่เรื่อง บุ้งทะลุวัง ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

ทนายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่าในรอบกว่า 10 ปี มีผู้ต้องขังทางการเมืองหลายรายที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำและเสียชีวิต ด้วยสาเหตุต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นคุณเจริญ วัดอักษร ก็เสียชีวิตอยู่ในเรือนจำ ชัดเจนว่ากระบวนการยุติธรรมไทยมีปัญหา.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส