พิจิตรร้อนจัด มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนราคาพุ่งลูกละ 40 แต่ผลผลิตไม่ค่อยออก

13 พ.ค. 67

 

พิจิตรร้อนจัด มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนราคาพุ่งลูกละ 40 เจ้าของสวนบอก แม้ราคาจะสูง แต่ผลผลิตกลับไม่ออกนานเกือบ 4 เดือนแล้ว 

วันที่ 13 พ.ค. 67 ที่ จ.พิจิตร นางศิริภัณท์ ศรีลาเทพ หรือ ป้าปุ๊ก เจ้าของสวนมะพร้าวแก้วมณี ใน ต.ท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร พาดูสวน มะพร้าวน้ำหอมจำนวน 150ไร่ ที่ได้รับผลกระทบ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด จนไม่มีผลผลิตออกมานานเกือบ 4 เดือน 

โดยนางศิริภัณท์ เล่าว่า เธอเป็นสาวออฟฟิศมาก่อนที่จะเกษียนฯ เมื่อมาทำการเกษตรเธอก็พยายามศึกษา และหาทางปิดช่องโหว่ในการทำการเกษตร ที่อาจจะทำให้สวนมะพร้าวเธอเสียหายได้ ทั้งการขุดบ่อบาดาล ขุดสระน้ำ ขุดร่องน้ำให้มะพร้าวได้รับความชื้นจากดินอย่างเพียงพอ การทำคันดิน เพื่อป้องกันน้ำท่วม 

พิจิตรร้อนจัด มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนราคาพุ่งลูกละ 40 แต่ผลผลิตไม่ค่อยออก

แต่ในปีนี้ สิ่งที่ควบคุม และหาทางป้องกันไม่ได้ นั่นคือสภาพอากาศที่ร้อนจัดสูงมากกว่า 40 องศาฯ จนทำให้ มะพร้าวของขาดผลผลิตมาตั้งแต่เดือน มี.ค. โดยเมื่อ มะพร้าวน้ำหอมออกลูกมา ลูกมะพร้าวน้ำหอมก็จะร่วงหล่น โดยต่อ 1 ทลาย ปกติเคยได้ 10-15 ผล แต่ในช่วงสภาพอากาศที่ร้อนเหลือเพียง 2-3 ผลเท่านั้น และความร้อนยังเผาไหม้จนกาบใบมะพร้าวแห้ง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลำต้น ทำให้ มะพร้าวน้ำหอมขาดผลิตตั้งแต่เดือน มี.ค ที่ผ่านมา และก็ยังไม่รู้ว่าสิ้นเดือน มิ.ย.จะมีผลผลิตออกจำหน่ายตามปกติหรือไม่ 

พิจิตรร้อนจัด มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนราคาพุ่งลูกละ 40 แต่ผลผลิตไม่ค่อยออก

ทำให้ราคา มะพร้าวน้ำหอมราคาหน้าสวนในขณะนี้ราคาพุ่งขึ้นไปถึงผลละ 40 บาท แต่ทางสวนก็ไม่มีผล มะพร้าวน้ำหอมจำหน่าย ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นก็สร้างผลกระทบเป็นห่วงโซ่ไปถึงแม่ค้าที่มารับมะพร้าวจากสวนไปขาย มีทั้งจากพิษณุโลก นครสวรรค์ พิจิตร ที่ไม่มีมะพร้าวไปจำหน่าย

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส