ระวังหน้าแหก! อย.เปิดชื่อ 2 เครื่องสำอางร้านออนไลน์ ใส่ปรอท-สเตียรอยด์

25 เม.ย. 67

 

อย. เปิดชื่อ 2 เครื่องสำอางอันตราย ขายผ่านติ๊กต็อก-เฟซบุ๊ก พบใส่ปรอท-สเตียรอยด์ เตือนสาวๆ เลือกซื้อด้วยความระมัดระวัง 

วันที่ 25 เม.ย. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบ และสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจากร้านค้าออนไลน์ 1.”B&P BeautyShop” ทางติ๊กต็อก และ 2.บัญชีเฟซบุ๊ก “ไอ่ มิ้นนี่” 

ผลการตรวจสอบ พบสารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง จึงขอประกาศผลการตรวจสอบ หรือผลวิเคราะห์เครื่องสำอางให้ประชาชนทราบ ดังนี้ 

อันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว ได้แก่

1.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมปรอทและสารประกอบของปรอท (Mercury and its compounds – Mercury) อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ 

2.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ คือ Betamethasone 17-valerate (Glucocorticoids) อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว 

ข้อแนะนำ

ขอเตือนให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง 

ชื่อของสารที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิตเดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี) และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน 

กรณีที่พบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะเป็นอันตราย สามารถสอบถามหรือแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line @FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส