นิพิฏฐ์ จี้ถาม นายกฯ-อสส. จะยึดทรัพย์ทักษิณ 47,373 ล้านบาท เมื่อไหร่

24 เม.ย. 67

นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ถามถึงเรื่อง ยึดทรัพย์ นายทักษิณ ชินวัตร จี้ให้ นายกฯ และอัยการสูงสุดตอบ จะดำเนินการเมื่อไหร่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ถามถึงเรื่อง ยึดทรัพย์ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ระบุ

*ยึดทรัพย์ทักษิณ ชินวัตร 47,373 ล้านบาท คำถามที่รัฐบาลและอัยการสูงสุด ต้องตอบ

1.เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาให้ยึดทรัพย์ ของทักษิณ ชินวัตร จำนวน 47,373 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากร่ำรวยผิดปกติจากการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

2.ต่อมาคณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีความเห็นตามคำวินิจฉัยเรื่องเสร็จที่ 1357/2561 ว่า การดำเนินการยึดทรัพย์เป็นของแผ่นดินเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังโดยถือว่ากระทรวงการคลังเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา โดยร่วมกับอัยการสูงสุดที่เป็นโจทก์

-ดังนั้น ผู้ที่จะตอบคำถามเรื่องการยึดทรัพย์คุณทักษิณ คือ

1.รัฐมนตรีว่าการการกระทรวงการคลัง(ซึ่งขณะนี้ คือ นายกรัฐมนตรี)

2.สำนักงานอัยการสูงสุด ที่เป็นโจทก์ที่ต้องเป็นผู้นำยึดและขายทอดตลาดทรัพย์

-ผมหวังว่า ภายในวันสองวันนี้ จะได้รับคำตอบจากกระทรวงการคลัง และ สำนักงานอัยการสูงสุด เพราะหากไม่ตอบ อาจมีผู้ไปทวงคำถามนี้ ที่กระทรวงการคลัง และ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เตรียมกำลังพลไว้ ผมจะไปถามด้วย

(มีประเด็นต่อไปเรื่องนิรโทษกรรม ว่า จะลบล้างการยึดทรัพย์ 47,373 ล้านบาทหรือไม่ หรือ คดีนี้ ขาดอายุความแล้วหรือไม่ ค่อยเขียนตอนต่อไป)

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส