TikTok ขยายการร่วมมือ LALIGA อย่างยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากประเทศไทยสู่ระดับภูมิภาคเอเปค

23 เม.ย. 67

TikTok ขยายการร่วมมือ LALIGA อย่างยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากประเทศไทยสู่ระดับภูมิภาคเอเปค โชว์พลังคอมมูนิตี้คนรักกีฬาบน TikTok ปลดล็อกโอกาสสู่ประสบการณ์จริงนอกแพลตฟอร์ม

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก ร่วมมือ LALIGA (ลาลีกา) ลีกฟุตบอลของประเทศสเปน เดินหน้าความร่วมมือต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากความสำเร็จในการร่วมมือกันครั้งแรกในประเทศไทย ที่นำไปสู่การขยายความร่วมมือในระดับภูมิภาค พร้อมเปิดตัวโครงการ LALIGA Adventure มอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้ครีเอเตอร์สายกีฬาบน TikTok จาก 9 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเปคได้บินลัดฟ้าสัมผัสประสบการณ์การรับชมฟุตบอลลีกดังแบบเกาะขอบสนาม ณ งาน "TikTok x LALIGA Extra Time: Unlocking next-level opportunities for the sports industry in Thailand" โดยวางเป้าหมายความร่วมมือระหว่าง TikTok และ LALIGA เพื่อยกระดับคอมมูนิตี้คนรักกีฬาฟุตบอลผ่านการปลดล็อกโอกาสสู่ประสบการณ์จริงนอกแพลตฟอร์ม (Real-World Opportunities) ให้กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ อาทิ โอกาสในการสัมผัสประสบการณ์กีฬาสุดเอ็กซ์คลูซีฟผ่านเครือข่ายของ LALIGA และโอกาสในการเป็นที่รู้จักในตลาดระดับสากลผ่านการทำคอนเทนต์บน TikTok

นายณมน ติงศภัทิย์ Sports & Gaming Operations Lead, TikTok เผยว่า "จุดเริ่มต้นของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่าง TikTok และ LILAGA ก่อตัวขึ้นท่ามกลางการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของคอมมูนิตี้กีฬาบนแพลตฟอร์ม TikTok โดยมีการรับชมคอนเทนต์กีฬาบนแพลตฟอร์มในปี 2566 เพิ่มขึ้นถึง 95% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอลซึ่งถือเป็นกีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งของคนไทย สะท้อนได้จากจำนวนการรับชมคอนเทนต์กีฬาฟุตบอลบนแพลตฟอร์มอย่าง #TikTokบอลไทย และ #TikTokบอลนอก ซึ่งมียอดวิวกว่า 340 ล้านวิว และ 2 พันล้านวิวตามลำดับในช่วงปีที่ผ่านมา เราเล็งเห็นถึงศักยภาพคอมมูนิตี้กีฬาฟุตบอลบนแพลตฟอร์มจึงริเริ่มความร่วมมือกับ LALIGA เพื่อสนับสนุนวงการฟุตบอล เพราะเราเชื่อว่าทุกวันนี้ขอบเขตของวงการกีฬาไม่ได้ถูกจำกัดความถึงแค่ นักกีฬา สโมสร และสมาคมกีฬาเท่านั้น แต่กำลังสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตของวงการกีฬามาโดยตลอดนั้นก็คือ 'แฟนกีฬา' และ 'เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายกีฬา' ที่ช่วยสร้างความครึกครื้นให้กีฬาฟุตบอลได้รับความนิยมท่วมท้นอย่างทุกวันนี้"

sportscommunitytrendsinth

"นอกเหนือจากคอนเทนต์รีวิวกีฬาฟุตบอล วิเคราะห์การแข่งขัน อัปเดตแมตซ์ที่น่าติดตาม เราเห็นการเติบโตของเนื้อหากีฬารูปแบบใหม่ๆ เช่น แฟชั่นเสื้อผ้ากีฬา ไลฟ์สไตล์ด้านอื่นๆ ของนักฬาเมื่อไม่ได้อยู่ในสนามแข่ง หรือแม้กระทั่งคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ครีเอเตอร์มีร่วมกับนักกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบ สะท้อนให้เห็นถึงพลังในการค้นพบคอนเทนต์ที่ใช่บน TikTok ทำให้เกิดคอมมูนิตี้ของคนรักกีฬาฟุตบอลที่แข็งแกร็งและนำมาซึ่งความร่วมมือครั้งสำคัญนี้ที่ขยายไปสู่ระดับภูมิภาค เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่จุดประกายความร่วมมือนี้ ด้วยเหตุนี้เองเราจึงอยากขอบคุณครีเอเตอร์และผู้ใช้ชาวไทยที่ร่วมกันสร้างคอมมูนิตี้กีฬาที่แข็งแกร่ง ตลอดจนพาร์ทเนอร์คนสำคัญอย่าง LALIGA ที่ร่วมปลดล็อกโอกาสสู่ประสบการณ์จริงนอกแพลตฟอร์ม" นายณมน เสริม

ความร่วมมือระหว่างแพลตฟอร์มความบันเทิงและลีกฟุตบอลชั้นนำระดับโลกที่ปลดล็อกความเป็นไปได้ทั่วภูมิภาคเอเปค: TikTok และ LALIGA พัฒนาโครงการต่างๆ ภายใต้ความร่วมมือที่เหนียวแน่นนี้อย่างต่อเนื่องและหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของปีนี้ คือ "โครงการ LALIGA Adventure" ที่เปิดโอกาสให้ 15 ครีเอเตอร์สายกีฬาตัวท็อปจาก 9 ประเทศในเอเปคได้ออกผจญภัยเพื่อสัมผัสประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟในการรับชมฟุตบอลลีกดังในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงตัวแทนครีเอเตอร์จากประเทศไทยอย่าง ขอบสนาม (@khobsanam) และ วาทะลูกหนัง (@watalooknungquotes) ที่จะได้เกาะขอบสนามแมตซ์สำคัญระหว่างสโมสรบาร์เซโลนา ปะทะ สโมสรบาเลนเซียที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยได้รับเกียรติจาก สโมสรบาร์เซโลนา รวมถึงสโมสรอตลีติโก มาดริด และ EA Sports เข้าร่วมงาน LALIGA Extra Time ในวันนี้ ในฐานะพาร์ทเนอร์หลักของการแข่งขันฟุตบอลสเปน นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญของครีเอเตอร์สายกีฬาที่จะได้ทำคอนเทนต์แบบเจาะลึก นำบรรยากาศการแข่งขันที่ดุเดือดกลับมาให้แฟนบอลชาวไทยได้ติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ TikTok และ LALIGA จะเดินหน้าสนับสนุนกิจกรรมที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องทั้งกับครีเอเตอร์ในปัจจุบันและอนาคต เพื่อส่งเสริมความสำเร็จของพวกเขาและสร้างแรงบันดาลใจและความสนุกสนานให้กับครีเอเตอร์และแฟนบอลทั่วภูมิภาคต่อไป

"หลัง 7 ปีที่นี่ ลาลีกา ตระหนักดีถึงพลังของฟุตบอลที่มีมากในประเทศไทยไม่ต่างจากที่สเปน ยิ่งด้วยการจับมือกันกับพันธมิตรอย่าง TikTok ร่วมกับทุกหน่วยงานสำคัญที่มีอิทธิพลสูงในอุตสาหกรรมกีฬา LALIGA EXTRA TIME จึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างฐานรากที่จะตอกย้ำความเจริญก้าวหน้าของอนาคตฟุตบอลในประเทศไทย นำโดยโปรเจคต์ที่ถูกพูดถึงไม่ว่าจะเป็น LALIGA ยูธ ทัวร์นาเมนท์ และ TikTok Sports Hub หรืองานโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย" อิวาน โกดิน่า กรรมการผู้จัดการ LALIGA ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย กล่าว

whysportscontentontiktok

ด้วยกระแสความนิยมและการเติบโตของคอนเทนต์รวมทั้งคอมมูนิตี้กีฬาที่เพิ่มขึ้น TikTok จึงปักหมุดเตรียมเปิดตัวแหล่งรวมคอนเทนต์กีฬาบนแพลตฟอร์ม หรือ "Sports Hub" อย่างเป็นทางการเพื่อยกระดับคอมมูนิตี้กีฬาบนแพลตฟอร์ม หลังจากได้นำร่อง Sports Hub ผ่าน แคมเปญ #TikTokการกีฬา ไปเมื่อปีก่อนและได้รับความสนใจจากครีเอเตอร์และผู้ใช้งานจำนวนมากสร้างยอดวิวเฉลี่ยกว่า 350 ล้านครั้งต่อเดือน TikTok มุ่งหมายให้ศูนย์รวมนี้เป็นพื้นที่ที่ครีเอเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬา และผู้ใช้สามารถทำคอนเทนต์ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร มอบความบันเทิงที่เกี่ยวกับกีฬาร่วมกันได้อย่างครบวงจร

ความร่วมมือครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของ TikTok ในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคอมมูนิตี้คนรักกีฬา พร้อมทั้งสนับสนุนความสำเร็จของครีเอเตอร์ และยืนหยัดในการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ เพื่อสานต่อความฝันของผู้ใช้ให้เป็นความจริงโดยถ้วนหน้า ตามบทบาทการเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสเพื่อทุกคน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม