บิ๊กทิน เผยสถานการณ์สู้รบเมียนมาเข้มข้นขึ้น แต่ไม่มีอะไรน่าวิตก

21 เม.ย. 67

บิ๊กทิน เผยสถานการณ์สู้รบเมียนมาเข้มข้นขึ้น คนหนีภัยมาไทย ยอมรับกระทบเราแต่ไม่มีอะไรน่าวิตก ขอสบายใจกองทัพปกป้องอธิไตย-ดูแลประชาชนเต็มที่

 

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบในเมียนมา ซึ่งติดกับบริเวณชายแดนไทย อ.แม่สอด จ.ตาก ล่าสุด รับรายงาน ว่า สถานการณ์สู้รบมีความเข้มข้นขึ้น โดยเป็นไปตามความคาดหมายของเรา ทำให้เกิดผลกระทบในฝั่งของประเทศไทย โดยมีผู้หนีภัยการสู้รบมาในประเทศไทย ซึ่งเราได้ให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ที่เราต้องดูแลทั้งสองฝ่าย แม้จะกระทบกับเราบ้าง แต่ไม่มีอะไรที่น่าวิตก

นายสุทิน เปิดเผยด้วยว่าในวันที่ 23 เมษายนนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเดินทางไปที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลด้านความมั่นคง และภายใน 1-2 วันนี้ ตนเองก็จะลงพื้นที่เช่นเดียวกัน โดยระหว่างนี้ได้กำชับให้ทุกเหล่าทัพรวม ไปถึงฝ่ายปกครองดูแลประชาชนอย่างเต็มที่

ส่วนที่มีกระสุนที่เกิดจากการสู้รบตกมายังบ้านเรือนของประชาชนในฝั่งไทยนั้น นายสุทิน กล่าวว่า เราจะต้องมีการปรามและเตือน แม้จะทราบว่าเจตนาไม่ได้ทำร้ายเรา แต่ต้องมีการป้องกันเต็มที่ โดยกองทัพอากาศ ได้นำเครื่องบินเฝ้าตรวจทางอากาศตลอดเวลา สามารถสกัดกั้นได้ทันที ทั้งนี้ขอให้ประชาชน ในพื้นที่สบายใจได้ว่ากองทัพของเราสามารถดูแลสถานการณ์ได้ โดยเราได้เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแต่ในบางเรื่องอาจจะสุดวิสัย

สำหรับการรายงานด้านการข่าวนั้นคิดว่าน่าจะยังคงสู้รบกันไปอีกสักระยะหนึ่ง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ด่านพรมแดนถาวรเมียวดีแห่งที่ 2 ทหารฝ่ายต่อต้านสามารถยึดพื้นที่ด่านเมียวดี 2 ได้บางส่วนแล้ว แต่กองทัพเมียนยังคงโจมตีทางอากาศตลอดทั้งคืนถึงเช้าต้องส่งผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากส่งโรงพบาบาลแม่สอดกลางดึก

1713674742273

ล่าสุดมีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ข้ามมาพักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวแม่สอด จำนวน 2 แห่ง จำนวน 2,809 คนด่านพรมแดนแม่สอดยังเปิดปกติ แต่บรรยากาศเงียบเหงา

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส