ปาร์ตี้โฟมสงกรานต์ สุพรรณบุรี ใช้น้ำคลอง ทำเด็กป่วยเข้าโรงพยาบาล 65 คน

20 เม.ย. 67

 

ปาร์ตี้โฟมสงกรานต์ สุพรรณบุรี ใช้น้ำคลอง ทำเด็กป่วยเข้าโรงพยาบาล 65 คน กระทรวงสาธารณสุขเร่งสอบหาสาเหตุ ทราบผลวันจันทร์นี้ 

วันที่ 20 เม.ย. 67 นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปเล่นปาร์ตี้โฟมในงานสงกรานต์ จ.สุพรรณบุรี ต่อมาในวันที่ 17 เม.ย. พบว่าเด็กเข้ารับการรักษาอาการท้องเสีย เวียนหัว ไข้สูง อาเจียน และ มีผื่นขึ้นตามตัว ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกว่า 65 รายนั้นว่า 

เบื้องต้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ทำการสอบสวนโรคพร้อมขยายผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยอุจจาระร่วงในช่วง 3-7 วัน โดยพบว่าการตรวจดังกล่าวเป็นการตรวจเบื้องต้นด้วยชุดตรวจอย่างง่าย (Rapid Test) 

ซึ่งในการวินิจฉัยโรค เมื่อมีผลบวกแล้วกับไวรัสโรต้า (Rotavirus) จำเป็นต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำเพื่อยืนยันผล ทาง สสจ.สุพรรณบุรี จึงเก็บตัวอย่างส่งไปยังสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว คาดว่าจะทราบผลในวันที่ 22 เม.ย.นี้ 

นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า จากข้อมูลพบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการอาเจียนร้อยละ 93.33 รองลงมา ถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายเหลว และปวดท้อง โดยมีประวัติการเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์ที่เดียวกัน ระหว่างวันที่ 13-17 เม.ย. ที่ผ่านมา 

สสจ. ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างอาหารและน้ำเพื่อส่งตรวจแล็บ ส่วนผลการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น พบว่าคือการสัมผัสจุดเสี่ยงร่วมกันภายในงานสงกรานต์ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเกิดจากอาหาร-น้ำ ที่นำมาจำหน่ายในงาน การสัมผัสฝอยละอองน้ำที่นำมาเล่นสาดน้ำ หรือฝอยละอองน้ำที่ปล่อยจากท่ออุโมงค์น้ำ และปลายสายยางที่ใช้ผสมโฟม ซึ่งมีการใช้น้ำจากคลองในบริเวณที่จัดงานมาเล่นสาดกัน จึงมีโอกาสที่เชื้อโรคจากฝอยละอองน้ำเข้าสู่ทางเดินอาหาร หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำดื่มไม่สะอาดภายในงานและทำให้เกิดอาการอุจจาระร่วงได้

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส