เรียกร้อง นายกฯ-ครม.-คนในครอบครัว เคร่งกฎหมายเมาไม่ขับ เหมือนรบ.ชุดก่อน

19 เม.ย. 67

 

มูลนิธิเมาไม่ขับ ออกแถลงการณ์ เรียกร้อง นายกฯ-ครม.-คนในครอบครัว เคร่งกฎหมายเมาไม่ขับ เหมือนรบ.ชุดก่อน หวั่นประชาชนเลียนแบบ 

จากกรณี นายพานิช พร้อมพัฒน์ บุตรชายนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สาธารณสุข ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับข้อหาเมาแล้วขับ และยังฝ่าฝืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ต่อมาวันที่ 19 เม.ย. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ตามที่ปรากฎข่าวต่อสาธารณชน กรณีบุตรชายรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เมาแล้วขับและยังฝ่าฝืนการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมดำเนินคดีส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลแขวงพระนครเหนือได้ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 4 เดือน ปรับ 8,000 บาท จำเลยรับสารภาพศาลลดโทษให้เหลือจำคุก 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ 6 เดือน และให้บำเพ็ญประโยชน์ 12 ชั่วโมง 

ซึ่งปรากฎทราบชื่อในภายหลังผู้ที่เมาแล้วขับได้แก่ นายพานิช พร้อมพัฒน์ บุตรชายนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี 

มูลนิธิเมาไม่ขับในฐานะองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ทำงานรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมากว่า 30 ปี  ขอเรียกร้องไปยังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลทุกๆ ท่าน นโยบายเมาไม่ขับเป็นนโยบายที่ทุกรัฐบาลที่ผ่านมายึดถือปฏิบัติ 

รัฐบาลชุดปัจจุบันก็ไม่มีข้อยกเว้น เพราะนโยบายดังกล่าวเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงบนท้องถนน หยุดคนเมาไม่ให้มาขับรถ เพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิตบนท้องถนน 

ดังนั้นถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและรัฐมนตรีทุกคน ตลอดจนบุคคลในครอบครัวต้องยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะถ้าบุคคลในคณะรัฐบาลยังไม่ยึดถือกฎหมาย บุคคลในครอบครัวยังไม่ยึดถือกฎหมาย จะไปบอกให้ประชาชนเคารพกฎหมายได้อย่างไร 

มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเรียกร้องมายังนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส