จุรินทร์ชี้แหล่งเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต กู้ ธกส.มาแจก DNAเดียวกับจำนำข้าว

11 เม.ย. 67

จุรินทร์ ชี้ แหล่งเงิน ดิจิทัล วอลเล็ต กู้ ธกส.มาแจก DNAเดียวกับจำนำข้าว เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย หนี้เก่ายังใช้ไม่หมด สร้างหนี้ใหม่ขึ้นมาอีก 

วันที่ 11 เม.ย. 67 นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยแหล่ง เงินดิจิทัล วอลเล็ต 500,000 ล้านบาทว่า กรณีการใช้เงินจาก ธกส.โดยให้ ธกส.สำรองจ่ายไปก่อน แล้วรัฐบาลใช้คืนทีหลัง ตามมาตรา28 ก็คือการ“กู้ ธกส.มาแจก” นั่นเอง 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ก๊อปปี้วิธีการของโครงการจำนำข้าวมาทั้งดุ้น พูดง่ายๆ คือมาจาก DNA เดียวกัน เพราะจำนำข้าวก็คือให้ ธกส.สำรองเงินไปรับจำนำข้าวจากชาวนาก่อน แล้วรัฐบาลค่อยใช้คืนทีหลัง ซึ่งขาดทุนตั้งแต่นับหนึ่ง เพราะราคาข้าวในตลาดตันละไม่ถึงหมื่น แต่ให้ไปรับจำนำตันละหมื่นห้า ทุกๆ ตันจึงขาดทุนสะสมไปเรื่อยๆ จนทำให้ขาดทุนรวมไป 600,000-700,000 ล้าน และจนวันนี้ยังใช้หนี้ไม่หมด ยังเหลือหนี้ค้าง ธกส.อยู่อีก 200,000 กว่าล้านบาท ซึ่งกรณี ดิจิทัล วอลเล็ต ที่จะให้ ธกส.สำรองแจกไปก่อน จึงมาจาก DNA เดียวกัน 

โดยรัฐบาลจะต้องมีภาระหนี้ กับเฉพาะ ธกส.เพิ่มอีกตามที่ รัฐบาลแถลง 172,300 ล้านบาท รวมกับหนี้เก่าจำนำข้าว อีก 200,000 กว่าล้านบาท ก็จะทำให้รัฐบาลเป็นหนี้ ธกส. เฉพาะ 2 โครงการ ทั้งที่ยังคงค้างอยู่และจะสร้างใหม่ รวมประมาณ 4 แสนล้านบาท ซึ่งจนวันนี้รัฐบาลก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีแผนชำระหนี้เฉพาะหนี้ ธกส.ที่จะกู้มาแจกในโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ตอย่างไร และยังอาจมีปัญหาข้อกฎหมายตามมาอีกว่าแม้เงิน ธกส.สามารถเอามาดูแลเกษตรกรได้ แต่ถ้าถึงขั้นจะเอามาแจกตามโครงการ ดิจิทัล วอลเล็ตด้วยวัตถุประสงค์กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการบริโภค สามารถทำได้หรือไม่ ดูให้รอบคอบ อย่าไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทำ เพราะหาเสียงไว้ และต้องทำให้ถูกกฎหมายด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส