"โน้ต เชิญยิ้ม" เคลียร์ดราม่า! โดนแซะนามสกุลเชิญยิ้มกำลังจะตายยกรัง

11 เม.ย. 67

โน้ต เชิญยิ้ม เคลียร์ดราม่า! โดนแซะนามสกุลเชิญยิ้มกำลังจะตายยกรัง ยันไม่ซ้ำเติมคนล้ม พร้อมควงลูกและหลานเคลียร์ขึ้นแท่นคุณปู่สายสปอย


โน้ต เชิญยิ้ม ตำนานวงการตลกกับดราม่านามสกุลเชิญยิ้ม โดนแซะตายยกรัง พร้อมควงลูกและหลานเคลียร์ขึ้นแท่นคุณปู่สายสปอย ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow 

โน้ต เชิญยิ้ม

ประเด็นดราม่า รู้สึกยังไง?
โน้ต : “ปัจจุบันผมอายุ 70 แล้ว ผมใช้กับชีวิตผมไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็แล้วแต่ ผมจะไม่เซคนซ้ำ คนที่เขาเซเราจะไม่ไปซ้ำเขา มันก็ไม่มีประโยชน์ ทุกอย่างกรรมคือการกระทำ คุณทำกรรมใดก็ต้องรับกรรมนั้น ทั้งหลายทั้งปวง สังคมตัดสินอยู่แล้ว เหมือนเคยบอกลูกหลานว่าถ้าเราเห็นต้นไม้ล้มเราข้ามได้ ถ้าเห็นคนล้มอย่าข้าม ทางที่ดีไปนอนข้างๆ เขาเลย กระซิบบอกเขาก็ได้ว่าไหวมั้ย สู้ไหวมั้ย สู้ต่อมั้ย หรือจะนอนตรงนี้ เราล้มได้ต้องลุกให้เป็น ผมว่าความจริงก็คือความจริง ถ้าคุณทำ คุณรับผิดชอบกับการกระทำของคุณ คุณปรับตัวก็ไม่สายแน่นอน เราควรให้อภัยและให้โอกาส เหมือนเราเห็นคนนึงที่ยืนอยู่ปากเหว เขาเดินต่อไปก็ตกแน่ เราจะถีบเขา หรือจะจับเขาให้ถอยมาสองสามก้าว การถอยไม่ใช่แพ้นะ ถอยเพื่อตั้งสติ”

โน้ต เชิญยิ้ม

ชาวเน็ตแซะว่าเชิญยิ้มจะตายยกรัง?
โน้ต : “คนไม่ใช่ปลวก (หัวเราะ) สังคมเขาฉลาดพอจะแยกแยะ ขาวเป็นขาว ดำเป็นดำ ใครกระทำก็รับกรรมไป จะตายยกรังเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ดี จะดูสิ ถ้าตายยกรังโลกนี้จะมีเสียงหัวเราะมั้ย ให้เขามีโอกาสแก้ตัวดีกว่า”

มากับน้องสมาย 8 ขวบ กับน้องแตงกวา ตอนนี้ 28 ปี เป็นคุณครูสอนภาษา?
แตงกวา : สอนภาษาอังกฤษให้กับหลานสาวค่ะ วันเสาร์-อาทิตย์

สมาย : เรียนกับคุณอาสนุกมาก อากวาใจดีมาก

แตงกวา : เหลืออีก 1 เลเวลจะสูงสุดแล้วค่ะ

จะไปเมืองนอก?
แตงกวา : ใช่ค่ะ

โน้ต : จริงๆ ไม่อยากให้เขาไปไหน ลูกสาวคนเดียว แต่ถ้าชะตาพาไป ยังไงก็ต้องไป

โน้ต เชิญยิ้ม

เราไปต่อยังไง?
แตงกวา : อยากหางานทำที่ต่างประเทศ ชอบเรียนภาษามาตั้งแต่เด็กๆ คิดว่าถ้าไปต่างประเทศจะต่อยอดไปได้ไกล

การมีคุณพ่อเป็นคนมีชื่อเสียง?
แตงกวา : เด็กๆ เคยโดนล้อ เพื่อนที่โรงเรียนมาดึงปากใส่ เป็นการบูลลี่เล็กๆ น้อยๆ เราปล่อยผ่านมาได้แต่ภูมิใจในตัวคุณพ่อเสมอ ดีใจที่ได้เป็นลูกพ่อ

เราในฐานะลูกกดดันมั้ย?
แตงกวา : บางทีกดดันเรื่องสังคมมากกว่า สังคมจะชอบมองว่าเราทำไปใช้เส้นพ่อหรือเปล่า เราเข้าหาใครสักคนเพราะพ่อเป็นคนดังหรือเปล่า บางทีก็อยากให้มองว่าหนูเป็นหนู ไม่ได้อยากให้มองว่าเราเอาพ่อเรามาหาโอกาสทำโน่นทำนี่ค่ะ ถ้ามีบางกรณีที่คนเขารู้ว่าเราเป็นลูกพ่อ ตอนแรกจะไม่ได้แนะนำตัวว่าเราเป็นลูกโน้ตเชิญยิ้มนะ ส่วนใหญ่เขามารู้ทีหลัง

โน้ต : ส่วนใหญ่ลูกตลกโดนทุกคน แต่ก็ดี เขาจะได้รู้ว่ามีพ่อเป็นตลก

สมาย : อย่างในห้อง พอเขารู้ว่าหนูเป็นหลานปู่โน้ต เขาก็จะไปบอกคุณครูว่าในห้องเรามีคนดังด้วยนะ แล้วเรียกหนูว่าหลานคนดังค่ะ หนูก็ชอบค่ะ

โน้ต : มีอยู่วันนึงผมไปรับที่โรงเรียน ก่อนขึ้นรถเขาตะโกนบอกว่าอย่าลืมดูรายการปู่ฉันนะจ๊ะ ครูก็เป็นแฟนคลับปู่

สมาย : เขาบอกว่าคุณครูอยากเจอปู่หนูมากเลย ครูเป็นเอฟซีตั้งนานแล้ว

โน้ต เชิญยิ้ม

ลูกหลานมีโอกาสตำหนิอาโน้ตได้เหมือนกัน เพราะเปิดกว้าง?
โน้ต : ผมโดนประจำ ถ้าเราพูดอะไรไป แล้วเราคิดว่าเราถูก อย่างจูเนียร์ เขาจะยก 2 กรณีเลย จะคุยแบบพ่อลูกเสร็จแล้วก็จะคุยแบบงาน เราก็เออเว้ย ป๋าลืมคิดเรื่องนี้ ผมขอโทษลูกถี่มาก บางอย่างเราคิดว่าเราเป็นผู้ใหญ่ เราอาจสอนลูก แต่บางสิ่งลูกก็สอนเรานะ แม้แต่สมายยังสอนปู่ หรือแตงกวา จูเนียร์ น้องแบงค์ลูกคนกลาง บางสิ่งเราก็ไม่รู้เท่าเขา ความรู้และความสุขอยู่ในครอบครัว อยู่ที่เราจะหามันเจอหรือเปล่า

จัดการกับความเห็นที่ไม่ตรงกันยังไง?
แตงกวา : ส่วนใหญ่เปิดใจคุยกันค่ะ คุณพ่อใจเย็น รับฟังอยู่แล้ว ถ้าเป็นเรื่องไหนที่ป๋าผิดเขาก็จะบอกว่าเขาผิดเอง แต่ถ้าหนูผิดหนูก็บอกว่าหนูผิดเอง จะคุยกันด้วยความเข้าใจ

โน้ต : ผมสอนให้ลูกรู้จักขอโทษ ใครขอโทษก่อนเท่ก่อน อยู่ในสังคมต้องฉลาดที่จะโง่ อยู่ให้เป็น

วิธีคิดแบบนี้เป็นมานานแล้วหรือเพิ่งเป็นหลังจากมีประสบการณ์มาครึ่งชีวิตถึงเปลี่ยน?
โน้ต : จากการโดนกระทำในชีวิต ผมไม่ได้มาจากดินนะ ผมมาจากเหว ต่ำจากพื้นดินกว่าจะตะเกียกตะกายมาปากเหว กว่าจะมายืนอยู่ได้ก็โดนกระทำมามากมาย เมื่อก่อนโกรธมาก หนักๆ เข้าค่อยๆ ปลง ปลดปล่อย ปล่อยวาง ผมเป็นคนชอบอ่าน ชอบดู ชอบฟัง ผมจะถาม จำ จด ปฏิบัติและนำมาใช้กับชีวิต ผมอายุ 70 ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะมาก ถ้าไม่แข็งแกร่งจริงๆ ผมคงอยู่ในสังคมนี้ยาก เพราะเรารู้จักปลง ไม่ใช่เป็นคนดีนะ โลภโกรธหลงก็ยังมี แต่บางอย่างเราละอายต่อบาป

โน้ต เชิญยิ้ม

เปย์ลูกสาวเปย์หลานเต็มที่?
โน้ต : ไม่ถึงกับเปย์ ก่อนเปย์ต้องถามเมียก่อน เพราะคลังอยู่ที่เมีย (หัวเราะ) มีล่าสุดที่แม่ลูกจูงมือมาปรึกษากัน ว่าอยากได้นี่ ผมก็บอกว่าเอาเลย พูดไม่ทันจบผมก็ให้เลย เขาต้องการได้คอมพิวเตอร์

แตงกวา : เอามาใช้ทำงาน ตอนนั้นเข้าทางแม่ก่อน บอกว่าหนูต้องการคอมพิวเตอร์ทำงาน เวิร์กมั้ยถ้าให้ป๋าช่วยหน่อย แม่ก็บอกให้ไปพูดกับป๋า หนูก็ต้องไปอ้อนนิดนึง ก็เยอะ (หัวเราะ) ตัวเลขไม่บอกดีกว่า

เป็นแสนมั้ย?
โน้ต : เกือบไป (หัวเราะ) ส่วนหลานสาวเวลาอ้อนก็ละลาย มีอยู่คนเดียว

โน้ต เชิญยิ้ม

เรื่องพินัยกรรมมันยังไง?
โน้ต : ผมว่าผมเซ็นให้เมียไปหมดแล้ว อยู่ที่เขาจะเซ็นต่อหรือเปล่า ชีวิตผมยังไม่รู้ว่ามีเงินหรือเปล่า เซฟผมยังไม่รู้รหัสเลย ถ้าเมียตาย สงสัยผมต้องระเบิดเซฟ อันนี้หยอกๆ พูดเล่น ก็มีเตรียม ได้คุยกับแม่เขา กับหลานว่าสิ่งที่ปู่เหนื่อย สิ่งที่ป๋าทำ ทุกอย่างทำเพื่อหนู คุยกับลูกสะใภ้ก็บอกว่าต่อไปครอบครัวเราสบายแล้วนะ รักกันนะ เราก็รักกัน เหมือนผมพูดกับลูกสะใภ้ ก็บอกว่าไม่เคยคิดว่าเขาเป็นลูกสะใภ้นะ เป็นลูกสาวคนหนึ่ง จริงๆ มันก็ไม่ไปไหนหรอก

สมาย : รักนะคะคุณปู่สุดหล่อ
โน้ต : ที่ทำทั้งหมดก็เพื่อพวกเขา บางครั้งก็ยอมเจ็บปวดในบางอย่างที่เจอมา ไม่เล่าให้เขาฟัง บางครั้งก็คิดว่าเป็นคนเก็บกดเลย ลูกเมียบางทีก็ไม่เข้าใจว่าเราเป็นอะไร เราก็สู้ไม่บอกดีกว่า หนักๆ ก็ค่อยๆ เลือนหายไปในความรู้สึก

โน้ต เชิญยิ้ม

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม