สส.ไหม ไม่ตื่นเต้น รัฐบาลแถลงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต

10 เม.ย. 67

ศิริกัญญา ไม่ตื่นเต้นหลังรัฐบาลแถลงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต พร้อมตั้งข้อสังเกตนำเงิน ธ.ก.ส. มาแจกผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ 

 

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงความคืบหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทว่า ในเรื่องนี้ตนให้ความสนใจเป็นพิเศษในเรื่องแหล่งที่มาของงบประมาณ 5 แสนล้าน ว่าจะมาจากที่ใด ถือเป็นเรื่องที่ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เนื่องจากเป็นเรื่องที่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่าเงินจะมาจาก 3 แหล่งคือ 1.มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ที่ 1.5 แสนล้านบาท โดยการกู้ชดเชยขาดดุลที่เกือบชนเพดาน 2. รัฐบาลยังพูดไม่ชัดว่าเงินตามมาตรา 28 จะมาจากแหล่งไหน และธนาคารอะไร แต่ก็สามารถเดาได้ว่าจะมาจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ซึ่งต้องไม่ลืมว่า ธ.ก.ส. ต้องเป็นแหล่งงบประมาณของโครงการต่างๆ เช่น โครงการพักหนี้เกษตรกร และ โครงการไร่ละ 1,000 บาท และ 3. การใช้งบประมาณปี 2567 ที่แม้จะผ่านสภาไปแล้วแต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งบประมาณอีกจำนวนมาก แต่เมื่อพยายามดูแล้วอีกหนึ่งช่องทางที่รัฐบาลสามารถทำได้ คือการกู้ชดเชยขาดดุลเพิ่มเพื่อนำงบประมาณไปออกเป็นงบกลางปี 2567

นางสาวศิริกัญญา ยังกล่าวว่า แหล่งที่มาของเงินทั้ง 3 แหล่งดังกล่าวนั้นสะท้อนให้เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลไม่ได้เตรียมการอะไรไว้ล่วงหน้า และเท่าที่ดูปฏิทินงบประมาณแล้วเชื่อว่าข้าราชการสำนักงบประมาณอาจไม่มีวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

“ ก็อยากที่จะฝากทางรัฐบาลว่าไหนๆก็มีการแถลงเป็นมั่นเป็นเหมาะแล้วว่าไตรมาส 4 นี้จะไม่เลื่อนแน่นอน ก็อยากที่จะดูแผนการทำงานทั้งหมด ไม่ใช่แค่เรื่องการหาแหล่งที่มาให้ครบจำนวน“

นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการพัฒนาระบบที่ยืนยันแล้วว่าไม่ได้ใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตังแล้ว โดยจะใช้แอปพลิเคชั่นใหม่ โดยให้กระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เป็นผู้พัฒนาระบบ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการทดสอบระบบก่อนการใช้งานจริงเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดและส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชน

และสำหรับการใช้เงินรอบแรก สำหรับร้านค้ารายเล็กนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีแต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าตกลงแล้วร้านสะดวกซื้อนั้นถือเป็นร้านค้ารายเล็กหรือไม่ และด้วยกลไกที่ยุ่งยากในการใช้เงินดิจิทัล ที่สามารถแลกเป็นเงินสดได้ ซึ่งร้านที่สามารถแลกเป็นเงินสดได้จะต้องเป็นร้านที่อยู่ในฐานภาษี ในส่วนนี้อาจทำให้ร้านค้ารายเล็กและรายย่อยตัวจริงไม่อยากที่จะเข้าร่วมโครงการ

นางสาวศิริกัญญา ยังบอกถึงการขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า หากรัฐบาลทำได้ คาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ร้อยละ 3.5 - 4.1 ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของรัฐบาลว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ พร้อมทั้งตั้งคำถามว่า ที่รัฐบาลเคยสัญญาเอาไว้ว่า รัฐบาลจะสามารถทำให้เศรษฐกิจเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 5 ใน 4 ปี จะทำได้หรือไม่ เพราะขณะนี้แม้รัฐบาลจะทุ่มเงินมากที่สุด เศรษฐกิจยังโตได้แค่ 5.1 แล้วปีอื่นๆที่เหลือ ที่ไม่มีงบประมาณไปทำอย่างอื่นจะเกิดอะไรขึ้น เหล่านี้อาจกระทบต่อหนี้สาธารณะของประเทศ จนเป็นภาระงบประมาณของรัฐบาลต่อไป ย้ำว่าแม้จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่สิ่งที่ตามมา คือ ภาระของประเทศ

นางสาวศิริริกัญญา ยังบอกถึงที่มาของเงินจาก ธ.ก.ส.ว่า ยังมีข้อจำกัดเรื่องกฏหมาย ธ.ก.ส. มีหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรเรื่องค่าใช้จ่าย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรโดยการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต เป็นประเด็นที่ต้องส่งกฤษฎีกาตีความเช่นเดียวกับธนาคารออมสินหรือไม่ เนื่องจากยังมีความเทาๆอยู่ ที่สามารถเปิดให้รัฐบาลทำได้ ยอมรับว่า ไม่มั่นใจว่า รัฐบาลจะสอบถามไปยังกฤษฎีกาหรือไม่ แต่ในฐานะของฝ่ายค้าน จะต้องช่วยกระทุ้งเรื่องนี้ หรืออีกทางหนึ่งรัฐบาลจะกลับไปแก้ไข พ.ร.บ. ธ.ก.ส.ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้ ธ.ก.ส. สบายใจว่า สามารถแจกเงินดิจิทัลให้กับเกษตรกร.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส