อ.เจษฎ์ เฉลย ลดอุณหภูมิในบ้าน ด้วยขวดน้ำแข็ง 2 ขวด ได้ผลจริงไหม?

2 เม.ย. 67

วันที่ 2 เม.ย. 67 จากกระแส ลดความร้อนในบ้าน ตามตำราญี่ปุ่น ด้วยขวดน้ำแข็ง 2 ขวด กำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่า ได้ผลจริงหรือไม่กับสภาพอากาศร้อนจัดเช่นนี้

ล่าสุด ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จุฬาฯ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยระบุว่า

ผมว่าทริก "วิธีลดอุณหภูมิในบ้าน" นี้ ไม่น่าเวิร์กมากอะไรเป็นพิเศษนะครับ .. แต่จะลองทำเล่นกันดูก็ได้นะ

คือหลายท่านส่งมาถามความเห็น เกี่ยวกับ "วิธีลดอุณหภูมิในบ้าน (ตำราญี่ปุ่น)" ที่บอกให้ เอาขวดน้ำ แช่ฟรีซจนเป็นน้ำแข็ง แล้วออกมาใส่ภาชนะสแตนเลส วางบริเวณที่ต้องการลดอุณหภูมิ ในขณะที่เปิดแอร์ หรือไม่เปิดก็ได้ ลองแล้วรู้สึกอุณหภูมิลดลงเย็นสบายขึ้นค่ะ แอร์ก็ไม่เหนื่อย ไม่ต้องทำงานหนักด้วย" !?

คือ มันก็เหมือนกับเอาก้อนน้ำแข็ง มาตั้งไว้ในบ้าน ซึ่งอุณหภูมิที่จะเปลี่ยนไปก็คือการที่ก้อนน้ำแข็งดูดความร้อนเข้าไป ใช้พลังงานทำให้เกิดการละลายการเป็นน้ำ (ของเหลว) อีกครั้ง ซึ่งก็ไม่น่ามากมายอะไรนัก และก็ไม่น่าจะนานมากด้วย ก่อนที่จะละลายหมด (ก็คือ ไม่น่าจะลดอุณหภูมิของห้องลงไปได้ซักเท่าไหร่ และถึงได้ ก็ไม่นาน)

ถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะรู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก .. แต่ถ้าไม่มีเครื่องปรับอากาศ และใช้แค่พัดลม เป่าผ่านน้ำแข็งนี้ เข้าหาตัวเรา ก็น่าจะรู้สึกดีขึ้น ได้ไอเย็นมากขึ้น กว่าใช้แค่พัดลมเปล่าๆ (แต่พอละลายหมด ก็ไม่มีผลอะไรต่อไป)

ที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือ การทำน้ำแข็งด้วยตู้แช่เย็น มันก็ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเหมือนกันครับ อันนี้อาจจะต้องนำมาคิดรวมด้วย ถ้าคำนึงเรื่องค่าไฟ

advertisement

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส