หมอเหวง ยื่นคำแถลง ขอให้ศาล ไม่รับพิจารณาฝากขัง ตะวัน-แฟรงค์

16 มี.ค. 67

 

หมอเหวง ยื่นคำแถลง ขอให้ศาลไม่รับพิจารณาฝากขัง ตะวัน-แฟรงค์ ในคดี มาตรา116 ชี้ทั้งคู่เป็นเยาวชน ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล ไม่มีอำนาจข่มขู่ใคร  

วันที่ 16 มี.ค. 67 นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำ นปช. พร้อมด้วย ศ.เกียรติคุณ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายธเนศ อาภรณ์สุวรรณ และนายพนัส ทัศนียานนท์ ตลอดจนมวลชนที่บางส่วนยังคงมีการแต่งกายแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ สวมใส่เสื้อดำถือดอกทานตะวัน ผูกริบบิ้นขาว รวมตัวกันที่หน้าศาลอาญารัชดา 

เพื่อยื่นคำแถลงขอให้ศาลพิจารณาไม่รับฝากขัง น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ ผู้ถูกกล่าวหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 

นพ.เหวง เปิดเผยว่า การเดินทางมาด้วยในวันนี้ เพราะรู้สึกเห็นอกเห็นใจ และมีความเป็นห่วง ตะวันและแฟรงค์ เป็นห่วงกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของมนุษย์คือความยุติธรรม มนุษย์ทนทุกสิ่งทุกอย่างได้ แต่ทนความอยุติธรรมไม่ได้ และที่ไหนบนโลกหากไม่มีความยุติธรรมที่นั่นก็จะไม่มีความสงบสุขเด็ดขาด 

ตลอดชีวิตที่ผ่านมาตนเองต่อสู้ เพื่อสิทธิเสรีภาพและความยุติธรรมมาโดยตลอด เพราะเชื่อว่าประเทศไทยต้องมีสิทธิเสรีภาพและความยุติธรรมประเทศไทยถึงจะสงบสุขและเจริญรุ่งเรืองได้ วันนี้จึงเดินทาง เพื่อขอความเมตตาจากศาลด้วยความเคารพกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากพนักงานสอบสวน สน.ดินแดงได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอฝากขังผัด 3 ระหว่างวันที่ 9-20 มี.ค. โดยให้เหตุผลว่าตำรวจต้องดำเนินการสืบสวนและหาพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณา ว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ และศาลก็พิจารณาอนุญาตให้ฝากขังได้ 

ส่วนตัวมองว่าพนักงานสอบสวนมีความสามารถที่จะดำเนินการสอบสอนและสืบหาพยานหลักฐานทางคดีได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องฝากขัง ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 คน และทั้งคู่เป็นเยาวชนไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลที่จะมีอำนาจไปข่มขู่หรือคุกคาม พนักงานสอบสวน จึงมองว่าเหตุผลในการขอฝากขังดังกล่าวไม่มีความชอบธรรม ทำให้วันนี้ต้องมายื่นคำร้องขอให้ศาลไม่รับพิจารณาคำร้องฝากขังของ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองคนในครั้งต่อไป 

ด้าน ศ.เกียรติคุณ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นแพทย์ ทราบดีถึงอันตรายของผู้ที่อดอาหารมากว่า1เดือน จึงขอความเมตตาจากผู้เกี่ยวข้องให้เลิกจับขังเด็กและเยาวชนที่ได้รับกระบวนการที่ไม่เป็นธรรมแก่ผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิดหรือถูกศาลตัดสินว่ากระทำความผิด จึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมได้คำนึงถึงความยุติธรรมและความเมตตา เพื่อให้แผ่นดินนี้เป็นแผ่นเดียวกัน ไม่ใช่แผ่นดินที่แตกแยกอีกต่อไป 

ขณะที่ นายนภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือสายน้ำ เปิดเผยว่า เพื่อน 2 คนที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ได้เรียกร้องต่อกระบวนการยุติธรรมด้วยการอดอาหาร รวมทั้งวันนี้ นายสมหมาย ตัวตุลานนท์ พ่อของ น.ส.ทานตะวัน ได้นำเอกสารมายื่นขอประกันตัว เพื่อนทั้ง 2 คนด้วยเช่นกัน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส