สุทิน ย้ำชี้ขาด ส.ป.ก.เขาใหญ่ใน 2 เดือน เชื่อ วันแมป ไม่เป็นปัญหา

3 มี.ค. 67

สุทิน ย้ำ ชี้ขาดพื้นที่ ส.ป.ก.เขาใหญ่ใน 2 เดือน เชื่อ วันแมป จะไม่เป็นปัญหาเพราะมีทุกหน่วยงานเป็นกรรมการ

วันที่ 3 มี.ค.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการวันแมป ว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปว่าที่ดิน ส.ป.ก. เขาใหญ่ ต้องทำให้เสร็จภายใน 2 เดือน ส่วนจะสรุปว่าเป็นที่ของใคร จะมีคณะอนุกรรมการอยู่ 3 ชุด ที่ต้องเสนอความเห็นร่วมกัน คือ อนุกรรมการด้านเทคนิคที่ดูเรื่องแนวเส้น โดยเจ้ากรมแผนที่ทหาร เป็นประธาน นอกจากนี้ยังมีอนุกรรมการด้านกฎหมายที่มาดูเรื่องข้อกฎหมาย และอนุกรรมการนโยบายที่ดูเรื่องการเมือง ทั้งนี้การลงพื้นที่ของคณะทำงานด้านเทคนิคต่อไปนี้ให้ลงเป็นคณะ ซึ่งก็จะมีเจ้ากรมแผนที่ทหารและตัวแทนจากกรมต่างๆ รวมถึงกรมอุทยานฯ ฝ่ายปกครองท้องที่ เพราะฉะนั้นก็ไม่น่าจะเกิดปัญหา ข้อวิตก

นายสุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ค.ท.ช.คือ คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ คือคณะใหญ่ที่สุด ซึ่งแยกออกมาได้อีกหลายอนุกรรมการ และหนึ่งในนั้นคืออนุกรรมการวันแมป และในอนุกรรมการวันแมป ก็มีคณะทำงานด้านเทคนิค คือเรื่องของแผนที่ แต่ในคณะทำงานเรื่องแนวเขต ซึ่งประธานคือเจ้ากรมแผนที่ทหาร ก็ไปสำรวจแล้วเอาเฉพาะแนวเขตขึ้นมา แล้วเอามาประกอบกับอีก 2 อนุกรรมการ ทั้งนี้ คณะกรรมการวันแมปยังดูแลพื้นที่อื่นๆ ทำไปเรื่อยๆ นอกจากพื้นที่เขาใหญ่ด้วย

นายสุทิน ยังชี้แจง กรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่หนองวัวซอ พร้อมให้ข้อมูลประชาชนว่า รัฐให้เช่าพื้นที่ แค่ 3 ปี ไม่สามารถทำอะไรได้ ว่า เป็นการให้ข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิดให้กับชาวบ้าน และเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง รวมถึงเป็นการสร้างค่านิยมที่ผิดให้กับชาวบ้าน ซึ่งจริงๆการลงพื้นที่ของฝ่ายค้าน ส่วนตัวก็ขอบคุณที่สนใจปัญหาชาวบ้านเพื่อที่จะได้มาทำงานร่วมกับรัฐบาลสิ่งไหนที่รัฐบาลทำถูกต้องก็สามารถที่จะท้วงติงได้ แต่การที่ไปให้ข้อมูลในทิศทางตั้งข้อสังเกตดังกล่าว

ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ทำให้ชาวบ้านคลาดเคลื่อน ซึ่งความจริงแล้วที่ดินของรัฐคือที่ดินของประชาชนของประเทศ ถ้าอันไหนเป็นของประชาชนของประเทศก็ต้องให้เป็นของรัฐ ให้กรรมสิทธิ์ไม่ได้ เช่นที่ของราชพัสดุจะออกคำสั่งให้เป็นที่ของชาวบ้านไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย ยกเว้นจะแก้กฎหมายที่ราชพัสดุที่สาธารณะ เพราะพื้นที่เหล่านี้เป็นที่ของรัฐ ดังนั้นจะให้กับราษฎรไม่ได้ จึงต้องบอกให้ชาวบ้านเข้าใจ แต่หากเป็นพื้นที่ขอบข่ายของงาน ส.ป.ก. ที่ว่างเปล่า สามารถที่จะจัดสรรให้ชาวบ้านได้ตามกฎหมาย ซึ่งพื้นที่หนองวัวซอก็ได้มีการเปิดกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ ไม่ใช่ว่าให้ชาวบ้านเช่าทั้งหมด อันไหนเป็นของชาวบ้านผ่านการตรวจสอบเสร็จแล้วก็ต้องมอบให้ และอันไหนเป็นของที่ราชพัสดุก็ต้องให้เช่า ไม่ใช่แค่ 3  ปีเลิก แต่เป็นระยะเวลาแรก 3 ปี ในการเช่า ซึ่งหากชาวบ้านขอต่อก็ดำเนินการต่อได้ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีรัฐยกเลิกสัญญากับชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านขอก็ต้องต่อให้หมด ที่สำคัญไม่ใช่กรรมสิทธิ์จริง

“เราไม่เคยบอกว่าที่ราชพัสดุจะเอามาเป็นกรรมสิทธิ์ เราไม่ได้บอกว่าที่ที่ทหารใช้อยู่จะเอาไปเป็นกรรมสิทธิ์ให้ชาวบ้าน ไม่ใช่ แต่ถ้าเป็นสิทธิ์ของชาวบ้านเราให้จริงๆ พิสูจน์แล้วก็ให้ ถ้าไม่ใช่ก็ไม่ให้ ก็ให้เช่า อันนี้เราก็ต้องรักษาทรัพย์สินของประเทศไว้ด้วย เพราะฉะนั้นอะไรที่รัฐบาลทำดีเป็นประโยชน์ ฝ่ายค้านชมบ้างก็ได้ แต่ถ้าไม่ชม จะให้ความรู้ ก็ต้องให้ในสิ่งที่ถูกต้อง ข้อมูลที่ถูกต้อง แล้วไปสร้างค่านิยมให้ชาวบ้านลุกขึ้นมาลุยเอาที่รัฐซะหมด อันนี้อันตรายอยู่“.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส