สุดอาลัย! สว. มณเฑียร บุญตัน คนดีศรีสภา ถึงแก่อนิจกรรม

2 มี.ค. 67

 

สุดอาลัย! สว. มณเฑียร บุญตัน คนดีศรีสภา ถึงแก่อนิจกรรม ในวัย 59 ปี สวดพระอภิธรรมวัดโสมฯ พระราชทานเพลิงศพ 10 มี.ค. 

วันที่ 2 มี.ค. 67 สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งข้อความผ่านไลน์กลุ่มสื่อมวลชนประจำรัฐสภา ถึงกรณีการจากไปของนาย มณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า แจ้งเพื่อทราบเบื้องต้น ท่าน มณเฑียร บุณตัน ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน 

ทั้งนี้ เจ้าภาพได้กำหนดประกอบพิธีศพ ณ ณ ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ โดยในวันอาทิตย์ที่ 3 มี.ค. 67 จะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป และพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 17.00 น. 

จากนั้น ตั้งศพสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 3-9 มี.ค. 67 เวลา 18.00 น. และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค.2567 เวลา 17.00 น. 

สำหรับนาย มณเฑียร บุณตัน เกิดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2508 เป็นชาว อ.สูงเม่น จ.แพร่ และเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกของไทยที่เป็นคนพิการมาตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันมีตำแหน่งในวุฒิสภา เป็น ประธานคณะอนุกรรมมาธิการกิจการคนพิการ ในคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา 

นาย มณเฑียร บุณตัน เคยเป็นอดีตนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ทำงานด้านการช่วยเหลือและผลักดันสิทธิและสวัสดิการที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ เป็นผู้แทนคนพิการคนแรกในประเทศไทย และคนแรกในอาเซียนที่ได้รับการเลือกตั้งให้เป็น คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการแห่งสหประชาชาติ (UN-Committee Convention on the Rights of Persons with Disabilities-CRPD) วาระปี พ.ศ. 56-59 

นอกจากนี้นาย มณเฑียร บุณตัน ยังเคยได้รับฉายา คนดีศรีสภา ปี 2551 จากสื่อมวลชนประจำรัฐสภา รวมถึงทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ยังเคยจัดพิธีมอบเกียรติบัตร เพื่อยกย่องนายมณเฑียร ในฐานะบุคคลที่เป็นผู้เชื่อมสัมพันธไมตรี และทำคุณประโยชน์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นด้วย 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีสมาชิกวุฒิสภาว่างลง 2 ตำแหน่ง คงเหลืออยู่ 248 คน สำหรับรายชื่อบุคคลสำรองที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาในลำดับถัดไป ได้แก่ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม