นายกฯนิด ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ หารือพัฒนาแลนด์มาร์คใหม่ งบ 255 ล้าน

2 มี.ค. 67

นายกฯนิดลงพื้นที่ร่วมหารือพัฒนาบึงอร่ามเป็นแลนด์มาร์ค และจุดแวะพักแห่งใหม่ของกาฬสินธุ์ วงเงินงบประมาณ 255 ล้านบาท

ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์สวมใส่ชุดพื้นเมืองผ้าไหมแพรวาชุดภูไทกาฬสินธุ์ ต้อนรับนายกรัฐมนตรีที่ลงพื้นที่หารือการพัฒนาพื้นที่แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่อำเภอยางตลาด

วันนี้ (2 มี.ค. 67) เวลา 13.30 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงพื้นที่บึงอร่าม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อหารือการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแลนด์มาร์ค (Landmark) และจุดแวะพักของจังหวัดกาฬสินธุ์ซึ่งทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง ได้ทักทายพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ที่สวมใส่ชุดพื้นเมืองภูไทผ้าไหมแพรวามาต้อนรับ ต่อจากนั้นได้รับฟังการบรรยายสรุปแผนการนำเสนอโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พื้นที่บึงอร่าม จากนางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ จากนั้นได้เดินเยี่ยมชมบูธ แผนโครงการฯ ที่ทางจังหวัดได้เตรียมนำเสนอ และบูธสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน และของดีเมืองกาฬสินธุ์ ที่ชาวบ้านมาจัดแสดง เช่น พุทรานมสด มะม่วงมหาชนก ผ้าไหมแพรวา กุ้งกาฬสินธุ์ ก่อนกลับนายกรัฐมนตรีได้ถ่ายภาพร่วมกับชาวบ้านที่สวมใส่ชุดภูไทด้วย

สำหรับพื้นที่บึงอร่ามก่อนหน้านี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ขอใช้พื้นที่จากกรมธนารักษ์ จัดทำเป็นสวนสาธารณะ เนื่องจากเป็นพื้นที่กว้างแต่ขาดงบประมาณในการพัฒนา และอีกทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์เห็นว่าพื้นที่นี้ น่าจะเหมาะสมที่จะเป็นแลนด์มาร์ค เนื่องจากตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 204 ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ทางการค้าระหว่างภูมิภาคของกลุ่มประเทศอินโดจีน ถือได้ว่าวางอยู่ในตำแหน่งที่เปรียบเสมือนประตูเชื่อมระหว่างภูมิภาค มีพื้นที่ทั้งสิ้น 2,263 ไร่ เป็นพื้นที่น้ำ 1,200 ไร่ ที่เหลือเป็นพื้นดินอยู่ในความควบคุมของกรมธนารักษ์ขณะที่บางส่วนอยู่ในความควบคุมของกระทรวงมหาดไทย จึงมีการจัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า พื้นที่บึงอร่ามก่อนหน้านี้ อบจ.กาฬสินธุ์ ได้ประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ในการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการแล้ว โดยผ่านการเห็นชอบของประชาชน แต่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากจึงต้องเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณรวมทั้งสิ้น 255 ล้านบาทซึ่งงบประมาณดังกล่าวแบ่งเป็น 2 เฟส เฟสแรกวงเงิน 100 ล้านบาท เป็นการก่อสร้างจุดประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยใช้รูปปั้นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวแวะพักนอกจากนี้ยังมีการก่อสร้าง ศูนย์แสดงสินค้าเป็นจุดรวมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเริ่มแรกต้องมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ก่อนคาดว่าจะใช้เวลา 2 ปี ส่วนเฟสที่ 2 สร้างศูนย์ประชุมขนาดใหญ่เพราะจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่มีสถานที่ในการประชุมขนาดใหญ่เลยจึงได้ประสานกับกรมธนารักษ์ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอใช้พื้นที่เพื่อเป็นสวนสาธารณะแต่จะขอปรับเปลี่ยนเป็นขอพื้นที่เพื่อหารายได้โดยจะให้ภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในการบริหารจัดการพื้นที่แห่งนี้ร่วมกัน

โดยในโอกาสที่นายกฯเศรษฐา มาลงพื้นที่กาฬสินธุ์ในวันนี้ ดร.วัชรพงศ์ ชาวสามทอง นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ยื่นหนังสือโครงการ “รักข้ามสะพาน” เพื่อให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ได้มีกิจกรรม “รักข้ามสะพาน” จดทะเบียนสมรสให้คู่บ่าวสาวที่ใต้สะพานเทพสุดา เพื่อขับเคลื่อนส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์สู่สากล ด้วย

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม