"วีระ" แจ้งเอาผิด "บิ๊กโจ๊ก" ม.157 ปมมีข้อมูลลับบิ๊กตำรวจทุจริต แต่กลับไม่ตรวจสอบ

28 ก.พ. 67

"วีระ" แจ้งเอาผิด "บิ๊กโจ๊ก" ม.157 ปมมีข้อมูลลับบิ๊กตำรวจทุจริต แต่กลับไม่ดำเนินการ พร้อมร้องสอบ อนุกรรมการ ป.ป.ช. ที่ช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก กรณีปัดตกสำนวนรับส่วยร้านคาราโอเกะปี 53

28 ก.พ.67 ที่ ศูนย์ได้รับแจ้งความตำรวจสอบสวนกลาง นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น หรือ คปต. นำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความกับตำรวจสอบสวนกลาง ให้ดำเนินคดีกับบิ๊กโจ๊ก และคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157

โดยนายวีระบอกว่า คดีที่มาแจ้งความแบ่งเป็น 2 คดี คดีแรกสืบเนื่องมาจากกรณีที่บิ๊กโจ๊กให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังถูกบุกค้นบ้านพักเมื่อปีที่แล้ว ว่ามีข้อมูลลับของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหลายคน ทั้งข้อมูลพฤติกรรมไม่ดี ข้อมูลการทุจริต หากเปิดเผยออกมาจะตำรวจจะตายกันหมด ซึ่งผ่านมานานกว่า 6 เดือนแล้ว แต่บิ๊กโจ๊กกลับไม่ดำเนินการใดๆ กับตำรวจเหล่านี้ทั้งที่มีข้อมูล บิ๊กโจ๊กเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่กำกับดูแลฝ่ายความมั่นคงและเรื่องที่เกี่ยวกับตำรวจใหญ่ๆ ที่ทำการทุจริตเสียเองก็ย่อมเป็นภัยต่อความมั่นคงโดยตรง ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และล่าสุดบิ๊กโจ๊กกลับยังพูดจาขู่ตำรวจที่ตรวจสอบบิ๊กโจ๊กด้วย

5_13

ส่วนคดีที่ 2 ตนเองจะยื่นให้ตำรวจสอบสวนกลางดำเนินคดีกับอนุกรรมการ ป.ป.ช. หลังตนเองเชื่อว่าอนุกรรมการชุดดังกล่าวช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก เมื่อครั้งบิ๊กโจ๊กดำรงตำแหน่งเป็นผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ บก.ปคม. และถูกกล่าวหาว่าไปเรียกเงินร้านคาราโอเกะในจังหวัดนครพนม,อุดรธานี,หนองคาย และจังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เมื่อปี 2553

โดยคณะทำงานจเรตำรวจสรุปความเห็นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2554 ว่าให้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงบิ๊กโจ๊กกับลูกน้อง แต่สุดท้ายเมื่อส่งเรื่องให้อนุกรรมการ ป.ป.ช. กลับสรุปว่าไม่มีมูล ไม่ตั้งกรรมการไต่สวน และยุติเรื่อง ทั้งที่มีพยานหลักฐานชัดเจน ทั้งเส้นทางการเงินและตำรวจที่เข้าไปตรวจสอบก็ยืนยันว่าต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง จึงเชื่อว่าอนุกรรมการ ป.ป.ช. ชุดนี้ให้ความช่วยเหลือบิ๊กโจ๊ก ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับที่ก่อนหน้าเหตุกาณ์นี้ไม่นาน บิ๊กโจ๊กมีคลิปเสียงหลุดบอกทำนองว่า "มีกรรมการ ป.ป.ช. คอยช่วยเหลือ"

ดังนั้นตนเองจึงอยากให้ บก.ปปป. ภายใต้กองบัญชาการสอบสวนกลาง ตรวจสอบพฤติกรรมของบิ๊กโจ๊ก และการปฏิบัติหน้าที่ของอนุกรรมการ ป.ป.ช. เจ้าของสำนวน ว่าเป็นไปอย่างถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส