พ่อทานตะวัน ยื่นศาล ขอประกันตัว “ตะวัน-แฟรงค์” ครั้งที่ 3 หวังศาลเมตตา

24 ก.พ. 67

 

พ่อทานตะวัน ยื่นขอประกันตัว “ตะวัน-แฟรงค์” ครั้งที่ 3 หวังศาลเมตตา พร้อมดูแลลูกไม่ให้ยุ่งเกี่ยวการเมือง และเรียนให้จบ 

จากกรณีที่ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน ร่วมกับ นาย ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง พยายามขับรถแซงขบวนเสด็จบนทางด่วน พร้อมบีบแตรรถยนต์ลากยาวระหว่างขบวนเสด็จฯผ่าน และใช้ถ้อยคำดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา

จนต่อมาตำรวจแจ้งข้อหา น.ส.ทานตะวัน 3 ข้อหา ได้แก่ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และร่วมกันก่อความรำคาญในที่สาธารณะ 

ส่วนนาย แฟรงค์ ถูกดำเนินคดี 5 ข้อหา ได้แก่ใน 3 ข้อหาได้แก่ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  และร่วมกันก่อความรำคาญในที่สาธารณะ ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และบีบแตรรถยนต์โดยไม่มีเหตุอันควรตาม พ.ร.บ.จราจร 

จากนั้นวันที่ 14 ก.พ. 67 ศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน และนายแฟรงค์ ในชั้นฝากขัง โดยศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าข้อหาที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษสูง พฤติการณ์ในการกระทำของผู้ต้องหามีลักษณะไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง 

ล่าสุดวันที่ 24 ก.พ. 67 ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก นายสมหมาย ตัวตุลานนท์ พ่อของ น.ส.ทานตะวัน ได้มายื่นขอให้ศาลอาญา พิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองคน 

โดยนายสมหมาย เปิดเผยว่า เมื่อวานได้ไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบว่า นายแฟรงค์มีร่างกายที่แย่มาก ขาดน้ำและขาดอาหาร เบลอไปหมด พูดไม่ได้ ส่วน น.ส.ทานตะวัน ร่างกายเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก การพูดจาสามารถทำได้เพียงแค่กระซิบ แทบจะไม่ได้ยิน ถ้าปล่อยต่อไปให้เป็นเช่นนี้ อีกไม่กี่วันไม่แน่ใจว่าจะรักษาชีวิตไว้ได้หรือไม่ ทั้งสองคนไม่มีแรงแม้กระทั่งจะฝากบอกอะไรมา เลยมาขอความเมตตาจากศาล ให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อออกมารับการรักษา โดยครั้งนี้ เป็นการยื่นขอประกันครั้งที่ 3 จึงหวังว่าศาลจะเมตตา 

นายสมหมาย ยังชี้แจงว่า ในวันเกิดเหตุทั้งสองคนไปร่วมงานศพของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุฟ้าคนหนึ่ง ซึ่งขากลับได้ขึ้นทางด่วนแล้วไปเจอขบวนเสด็จฯโดยบังเอิญ ไม่ได้มีเจตนา หรือวางแผน เพื่อไปก่อเหตุป่วนขบวนเสด็จฯแต่อย่างใด เพราะคนทั่วไปไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เส้นทางเสด็จจะใช้เส้นทางใดบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาที่ระหว่างเดินทางอยู่จะไปเจอขบวนเสด็จฯ อีกทั้งขบวนเสด็จฯใช้ความเร็ว ไม่มีทางที่จะขับรถตามไปป่วนได้ทัน 

แต่ก็ยอมรับว่าเด็กทั้งสองคนมีพฤติกรรม และใช้วาจาไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าที่ แต่การกล่าวหาดังกล่าวนั้น เป็นเรื่องที่เกินความเป็นจริง ลำพังเด็กทั้งสองคนจะไปทำอะไรได้ เพราะถ้ามีการใช้ความรุนแรงจริง เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการขั้นเด็ดขาดขณะเกิดเหตุได้ทันที 

นายสมหมาย กล่าวว่า อีกทั้งยังให้คำมั่นว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จะดูแลลูก ไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมืองอีก จะให้ใช้ชีวิตตามประสาวัยรุ่น และเรียนให้จบต่อไป 

ด้านนาย นภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือ สายน้ำ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง ซึ่งมาให้กำลังใจ เปิดเผยว่า คดีที่อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งจะครบฝากขังผลัดแรกเป็นเวลา 12 วันในเร็วนี้ ซึ่งต้องดูว่าพนักงานสอบสวนจะยื่นฝากขังผลัดที่ 2 ต่อหรือไม่ 

ในคดีนี้พนักงานสอบสวนให้เหตุผลคัดค้านประกันตัวว่า ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือหลบหนีได้ ซึ่งที่ผ่านมาทั้งสองไม่ได้มีเจตนาหลบหนี และไม่เคยไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานแต่อย่างใด จึงไม่เห็นความจำเป็นที่พนักงานสอบสวนจะต้องออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองคน วันนี้จึงมาให้กำลังใจให้นายสมหมาย เพราะรู้สึกเป็นห่วงเพื่อน จึงอยากให้ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส