ประวัติ "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ตำรวจนักสืบผู้ไม่เกรงกลัวอิทธิพล

23 ก.พ. 67

เปิดประวัติ "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ตำรวจนักสืบผู้ไม่เกรงกลัวอิทธิพล ท้าชน "บิ๊กโจ๊ก" ชี้มีหลักฐานเอี่ยวเว็บพนัน

จากกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว หรือ บิ๊กเต่า รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้มาดูแลในคดีนี้ ได้เผยว่า เตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในความผิดตามมาตรา 157 กับ 149 โดยระบุว่าตำรวจมีพยานหลักฐานชี้ชัดเงินจากบัญชีม้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อีกทั้งเงินจากบัญชีม้าดังกล่าวยังเชื่อมโยงไปถึงญาติพี่น้องของผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผล

ก่อนที่ต่อมา “บิ๊กโจ๊ก” จะออกมาแถลงข่าวยืนยันความบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมระบุว่าตอนนี้ยันไม่ถูกแจ้งข้อหาคดีเว็บพนัน และฝากถึงตำรวจทุกนายว่าให้มาแข่งกันทำงานดีกว่า ไม่ใช่แข่งอิจฉาริษยา ลั่น “ผมเป็นนักสู้ ไม่มีเคลียร์คดี” จนกลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ให้สังคมจับตาว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกิดรอยร้าวแล้วหรือไม่

1708662633747

เหตุการณ์นี้ทำให้สังคมสนใจถึงประวัติความเป็นมาของ "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ว่ามีผลงานอะไรบ้าง

ประวัติ "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2511 ปัจจุบันอายุ 55 ปี เป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากบิดาเป็นเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ พบเห็นการทำงานของพ่อที่เกี่ยวข้องกับตำรวจ ทำให้ใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจตั้งแต่เด็ก

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จบการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 29 และจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 45 เริ่มรับราชการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.144 จังหวัดเพชรบุรี จากนั้นเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าชุดยาเสพติด ตชด.ภาค 1 ก่อนจะเลื่อนตำแหน่งในสายงานสืบสวนสอบสวน กระทั่งติดยศ พล.ต.ต. ในตำแหน่งผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

1708662672755

"บิ๊กเต่า" ยอดนักสืบผู้ไม่เกรงกลัวอิทธิพล

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ฝากผลงานปราบทุจริตมาแล้วมากมาย เป็นยอดนักสืบที่ไม่เคยเกรงกลัวอิทธิพลหรืออำนาจมืดใดๆ เคยตรวจสอบและจับกุมข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่กระทำการทุจริตในหลายคดีดัง เช่น ไล่ติดตามจับกุมรถของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ และพวก จนพบอาวุธปืนหลายกระบอก ก่อนส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย, การจับกุมอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช คดีตบทรัพย์นักร้องเรียนชื่อดังอย่างนายศรีสุวรรณ จรรยา และภรรยา เมื่อช่วงเดือนมกราคม 67 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังเป็นผู้นำกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นบ้านของ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังมีข้อมูลพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มพนันออนไลน์มินนี่

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เคยให้สัมภาษณ์ว่า สไตล์การทำงานของตัวเองคือตำรวจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ประชาชนไม่จำเป็นต้องร้องขอความยุติธรรม บางคดีตำรวจท้องที่ไม่สามารถทำได้เพราะเจอผู้มีอิทธิพล ตำรวจก็ต้องเป็นหน่วยสุดท้ายที่จะเข้าไปดำเนินการปราบปรามผู้มีอิทธิพล

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ทุบโต๊ะข่าว เป็นกระแส