ครูและผู้ปกครอง​เหยื่อลุงเมาชนดับ เรียกร้องเพิ่มโทษคดีเมาขับ

19 ก.พ. 67

ครูและผู้ปกครอง​ 2​ นักเรียนเหยื่อลุงเมาชนดับ เรียกร้องเพิ่มโทษคดีเมาขับ จำคุกตลอดชีวิต ยกเลิกใบขับขี่

ความคืบหน้ากรณีที่นายบรรจง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 67 ปี ขับรถกระบะ เร่งแซงรถยนต์ที่ขับอยู่ด้านหน้า 3 คันรวด ก่อนจะข้ามเลนไปชน รถจักรยานยนต์บนถนนสายสตึก-จอมพระ ช่วงบริเวณบ้านแสงจันทร์ ต.สนามชัย อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (18  ก.พ.67) จนเป็นเหตุให้ ด.ญ.เพ็ญ อายุ 12 ปี  และ ด.ญ.ปลาย อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอสตึกเสียชีวิตคาที่พร้อมกันทั้ง 2 ราย ส่วนนายบรรจง ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะที่ข้ามเลนไปชน ก็มีอาการคล้ายมึนเมา โดยมีพยานเห็นว่าหลังเกิดอุบัติเหตุได้ออกมาจากรถในสภาพเดินเซไปมา และในมือถือกระป๋องเบียร์ติดมาด้วย ก่อนจะเดินไปไหว้ศพของนักเรียนทั้ง 2 คน ที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และนำตัวคนขับกระบะไปวัดระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย ก็พบระดับแอลกอฮอล์สูงถึง 107 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนด 

ล่าสุดวันนี้​ (19​ ก.พ.67)​ ครอบครัวและญาติได้นิมนต์พระไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณของน้องนักเรียนทั้ง​ 2​ คนที่บริเวณจุดเกิดเหตุตามประเพณีความเชื่อ​ ขณะที่บรรยากาศงานศพของน้องทั้ง​ 2​ คนก็เป็นไปด้วยความโศกเศร้า​ โดยเฉพาะพ่อและแม่ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ​ ภายในงานก็มีญาติ ชาวบ้าน คณะครูมาเคารพศพ และแสดงความเสียใจกับครอบครัวอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ พ.ต.อ.ยุทธนา ไตรทิพย์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสตึก พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง   ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นถนน 2 ช่องจราจรที่กำลังมีการก่อสร้างเพื่อขยายเป็น 4 ช่องจราจร ยังพบชิ้นส่วนทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์กระจายเกลื่อนจุดเกิดเหตุ 

โดยผู้กำกับฯ ระบุว่า ในทางคดีขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำพยานและรวบรวมหลักฐาน เพื่อประกอบสำนวนคดี  โดยเฉพาะหลักฐานผลตรวจเลือดเพื่อหาสารเสพติดและแอลกอฮอล์ในร่างกาย ซึ่งหากมีหลักฐานชัดเจนว่าขับรถขณะมึนเมา  ก็จะมีความผิดตามมาตรา 43 (2),160 ตรี วรรค 4 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 6 หมื่นถึง 2 แสนบาท

ด้านนายสุวิชัย บัวนิล ลุงของน้องปลาย หนึ่งในนักเรียนที่เสียชีวิต พูดทั้งน้ำตาว่า ครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียหลาน โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับ ก็อยากให้คนขับชนหลานเสียชีวิตได้รับโทษตามกฎหมายและเยียวยาครอบครัวด้วย หากเป็นไปได้ก็อยากให้เพิ่มโทษคดีที่เมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ควรจะมีการพิจารณาเพิ่มโทษจำคุกตลอดชีวิตและยึดใบขับขี่ไม่ให้ขับรถอีก

ไม่ต่างจาก น.ส.สุดาทิพย์ สงฆัง ครูประจำชั้นน้องเพ็ญ บอกว่าในฐานะคนเป็นครูก็ยังทำใจไม่ได้ โดยเฉพาะน้องเพ็ญเป็นเด็กเรียนดีเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งทักษะภาษาไทยบ่อยๆ และเขามีความใฝ่ฝันโตขึ้นอยากเป็นครู ก็ยิ่งรู้สะเทือนใจที่คนขับ ซึ่งมีอาการมึนเมาพรากชีวิตและอนาคตของน้องไป ส่วนตัวมองว่าคนที่ดื่มสุรามึนเมาไม่ควรจะขับรถด้วยซ้ำ หากเป็นไปได้ก็อยากจะให้เพิ่มโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือยึดใบขับขี่ไม่ควรจะให้ขับรถอีก.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส