“หมอชลน่าน”​ ยืนกราน​ ไม่ทบทวนกฎกระทรวงประกาศยาบ้า​ 5 เม็ด​เป็นผู้เสพ

13 ก.พ. 67

“หมอชลน่าน”​ ยืนกราน​ ไม่ทบทวนกฎกระทรวงประกาศยาบ้า​ 5 เม็ด​เป็นผู้เสพ​ ตอกกลับ “เรวัช​” ใช้สมองคิดดีแล้ว​  ย้ำ​ไม่ว่าจะเสพหรือค้า​ มีความผิดตามกฎหมาย

นายแพทย์​ชลน่าน​ ศรี​แก้ว​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข​ กล่าวถึงการที่หลายฝ่ายออกมาขอให้ทบทวนประกาศเผยแพร่กฎกกระทรวงสาธารณสุข กำหนดอัตราการครอบครองยาเสพติดประเภทหนึ่ง โดยกำหนดให้ผู้ที่มียาบ้าในครอบครองไม่เกิน 5 เม็ดถือเป็นผู้เสพ​ พร้อมตั้งคำถามว่าใช้อะไรคิด​ ว่า  ประกาศใช้เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์​ ส่วนที่มีการตั้งคำถามว่าจะให้ทบทวน ตนอยากจะถามกลับว่าคนที่ตั้งคำถามว่าด้วยเหตุผลอะไร​ เพราะก่อนที่จะออกมาเป็นกฎ​ เราทำร่างกฎกระทรวง​ ที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นและทำประชาพิจารณ์ ตามบทบัญญัติทางกฎหมาย กรอบเวลา 15 วัน และเปิดให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น ก่อนจะนำความคิดต่าง ๆ ทั้งการกำหนดปริมาณ ยาบ้า 5 เม็ดเท่ากับผู้เสพ ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ จากนั้นนำร่างและข้อมูลเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และผ่านการเห็นชอบ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2566 หลังจาก ครม. เห็นชอบก็ส่งให้กฤษฎีการตรวจ ว่าเป็นไปตามแบบแผนการออกกฎหมายหรือไม่   การประกาศกฎดังกล่าว ถูกประกาศใช้เพียง 3 วัน แต่กลับถูกตั้งคำถามว่าจะทบทวนหรือไม่ จึงอยากถามกลับว่าใคร​ กลุ่มไหนเป็นคนตั้งคำถาม​ รวมไปถึงต้องดูว่าผลบังคับใช้นั้นเป็นอย่างไร ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์อย่างไร​ เพราะนโยบายด้านยาเสพติด​ นายกรัฐมนตรีได้แถลงต่อรัฐสภา เรื่องการป้องกันปราบปราม บำบัดและฟื้นฟู​  ต้องทำอย่างเข้มข้นในทุกมิติ

ส่วนกรณีการบำบัดฟื้นฟูผู้เสพเข้ากับผู้ป่วย เราต้องการคืนคนที่หลงผิด​ คนที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดคืนให้สังคม​ ด้วยการบำบัด​ ซึ่งหากต้องการทบทวนก็ต้องดูด้วยเหตุด้วยผล

ส่วนที่พลตำรวจโทเรวัช​ กลิ่นเกษร อดีตข้าราชการตำรวจ​ ออกมาตำหนิ ถึงการออกประกาศดังกล่าวว่าเอาอะไรคิด​ นายแพทย์​ชลน่านกล่าวว่า​ ก็เป็นความเห็นของแต่ละคน​ แต่อยากให้เข้าใจว่าการออกประกาศกฎกระทรวง​ได้ก็ต้องมีกฎหมายแม่บังคับใช้​ ซึ่งกฎกระทรวง​เรื่องยาเสพติด​ให้โทษตามมาตรา​ 107  ซึ่งระบุไว้ถึง​ 2 วรรค​ ย้ำว่าวรรคแรกห้ามครอบครองยาเสพติด​ให้โทษประเภท​ 1 เป็นยาเสพติดร้ายแรง​ จำพวกเฮโรอีน​ ประเภท​ 2​ มอร์ฟีน​ และประเภท​ 5  จำพวกฝิ่น​ เห็ดขี้ควาย​ และกัญชา​ ซึ่งการครอบครองยาเสพติดทุกประเภทก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว​ แต่วรรค​ 2 ได้กำหนดไว้ว่าหาครอบครองจำนวนน้อยให้ถือว่าเป็นผู้เสพ​ ถือเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัด​

ซึ่งการกำหนดจำกัดของยาบ้า​กฎกระทรวงต้องการสื่อว่าไม่ได้จำกัดว่าผู้เสพจะไม่ใช่ผู้ผิด แต่ต้องการดึงคนเหล่านี้ออกจากผู้ค้าเนื่องจากพฤติกรรมผู้ค้ารายย่อยมาจากการเสพยาเสพติด​ และพลิกผันสู่การเป็นผู้ค้า​ ซึ่งรัฐบาลต้องการตัดวงจรการค้ารายย่อย​ ดังนั้นตนอยากย้ำว่ากฎกระทรวงผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการทุกภาคส่วน​  อาทิเช่น​ ปปส.​ /ด้านยุติธรรม​ /สธ.การแพทย์​ รวมทั้งนักสิทธิมนุษยชน​

"สุดท้ายข้อสรุปออกมาที่ 5 เม็ดครับ​ ถามว่าเอาสมองส่วนไหนคิด​ ก็สมองคนเหล่านี้อะเหละครับที่ช่วยกันคิด"

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่า​ การกำหนดจำนวน​ 5 เม็ดเท่ากับผู้เสพ​ที่ต้องเข้าสู่การบำบัด​ ตนยืนยันว่ารัฐบาลเตรียมพร้อมสถานบำบัดไว้ทั้งหมดแล้ว​ โดยอาศัยโรงพยาบาลประจำจังหวัดและรพ.สต.​  โดยจะมีนักจิตวิทยา​และฝึกอาชีพด้วย​  และเมื่อผ่านขั้นตอนการบำบัดจะมีการออกใบรับรองทางการแพทย์​ ซึ่งคนเหล่านี้จึงได้รับการยกเว้นเข้ารับโทษตามกฎหมาย​

โดยช่วงท้ายนายแพทย์​ชลน่าน​ กล่าวว่า​  แม้กฎกระทรวงจะกำหนดว่าผู้ครอบครองยาบ้า​ 5 เม็ด​ เท่ากับผู้เสพแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีความผิด​ เพราะทั้งผู้เสพ​ ผู้ครอบครองถือว่าเป็นผู้กระทำความผิดทางกฎหมาย

ส่งนข้อเสนอกัญชากัญชง​ นายแพทย์​ชลน่านยืนยันว่าได้ระบรายงานจากกระทรวงยุติธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว​ โดยจะต้องผ่านความเห็นชอบจากทางปปส.ก่อน

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม