นายกฯ ยัน “ทักษิณ” ได้ พักโทษตามกฎหมาย ระเบียบราชทัณฑ์ทุกอย่าง

13 ก.พ. 67

 

นายกฯ ยัน “ทักษิณ” ได้ พักโทษตามกฎหมาย ระเบียบราชทัณฑ์ทุกอย่าง ชูเคยเป็นนายกฯที่มีความนิยมสูงสุดหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย 

วันที่ 13 ก.พ. 67 นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อนาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษว่า ตนก็ได้ทราบจากข่าวก็เข้าใจ ถือว่าเป็นทางการแล้วว่านายทักษิณจะได้รับการพักโทษ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายของกรมราชทัณฑ์ 

ตนคิดว่าเราควรว่ากันไปตามกฎหมาย และนายทักษิณก็เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีมาหลายปี รวมถึงเป็นคนที่มีประโยชน์กับประเทศชาติมายาวนาน เป็นนายกรัฐมนตรีที่คนนิยมชมชอบสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศไทย และเมื่อท่านออกมาแล้วก็เป็นประชาชนคนธรรมดา เรื่องในอดีตก็ขอให้เป็นอดีตไป เพราะได้เข้ากระบวนการทางกฎหมายเรียบร้อยแล้ว 

ท่านเองก็มีลูกมีหลาน ลูกสาวคนเล็กก็เป็นหัวหน้าพรรค ตนเชื่อว่าท่านก็คงมีคำแนะนำดีๆ ที่จะให้เป็นแนวทาง อะไรที่เป็นประโยชน์ ตนเชื่อว่าทางลูกนำมาเป็นประโยชน์ในการบริหารประเทศได้ ท่านเองก็มีหลาน 7 คน ในฐานะที่ตนเป็นพ่อคนก็เข้าใจ ความรักของคุณปู่หรือคุณตาที่จะมีให้กับหลาน อันนี้ก็เป็นสิทธิของท่าน แต่ยืนยันทำตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ทุกอย่าง 

ส่วนกังวลหรือไม่ว่า การที่นายทักษิณได้รับการพักโทษ จะทำให้เกิดความขัดแย้งในสถานการณ์ที่มีความเห็นต่าง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า คิดว่าทำตามกฎหมายทุกอย่าง ทั้งระเบียบของกรมราชทัณฑ์ ท่านก็กลับมารับโทษชัดเจน ทุกอย่างเข้าเกณฑ์หมดขอให้ว่าไปตามกฎหมาย จริงๆ แล้วเราอยู่ในกฎการอยู่ร่วมกันคือมีกฎหมาย 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้านั้น ผู้สื่อข่าวถามว่าได้รับรายงานหรือไม่ว่านายทักษิณจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไหร่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนไม่ทราบเลย เมื่อมีข่าวออกมาก็ได้อ่านแค่พาดหัวข่าวนิดเดียว ยังไม่รู้รายละเอียด 

เมื่อถามต่อว่า ในอนาคตถ้ามีโอกาส จะขอคำปรึกษากับนายทักษิณอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนขอคำปรึกษากับคนที่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติทุกคนแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นพรรคตรงข้าม ฝ่ายตรงข้าม รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ทหาร ตำรวจในอดีต ก็มีการพูดคุยตลอดเวลา เพราะเรามาในรัฐบาลที่มีพรรคร่วมเยอะ และมีปัญหาในบ้านเมืองเยอะ ความชำนาญในการบริหารจัดการประเทศของแต่ละคนก็มีไม่เท่ากัน บางเรื่องเรามีความรู้มาก บางเรื่องก็มีความรู้น้อยก็ควรต้องพูดคุยทุกคน ก็ต้องดูเรื่องกฎหมายเรื่องต่างๆ ด้วย

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส