“ทวี” เผย มีชื่อ “ทักษิณ” ในลิสต์ 930 นักโทษ เข้าเกณฑ์พักโทษ

13 ก.พ. 67

 

“ทวี” เผย มีชื่อ “ทักษิณ” ในลิสต์ 930 นักโทษ เข้าเกณฑ์พักโทษ ชี้อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป เตรียมปล่อยตัวหลังรับโทษครบ 6 เดือน 

วันที่ 13 ก.พ. 67 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เปิดเผยถึงการพักโทษ นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอรายชื่อนักโทษที่จะได้รับการพักโทษมาที่กระทรวงยุติธรรมแล้ว ซึ่งมีคณะอนุกรรมการร่วมกันพิจารณา โดยคราวนี้มีรายชื่อนักโทษทั้งหมด 945 คน คณะอนุกรรมการฯ อนุมัติไป 930 คน 

ทั้งนี้ กฎหมายราชทัณฑ์ มาตรา 52 ระบุว่า การจะพิจารณาบุคคลที่ได้รับการพักโทษก็คือ 1.รับโทษมาอย่างน้อย 6 เดือน 2.รับโทษ 1 ใน 3 ถ้าอันไหนมากกว่ากันก็ใช้อันนั้นเป็นเกณฑ์ แต่ต้องมีโทษไม่เกิน 10 ปี ซี่งในแต่ละเดือนจะเฉลี่ยประมาณนี้ 

พ.ต.อ.ทวี ยอมรับว่า ในรายงานการประชุมมีรายชื่อของ นายทักษิณด้วย เมื่อคณะกรรมการพักโทษพิจารณาเห็นชอบตามที่ อธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอ เนื่องจากเกณฑ์ของนายทักษิณอยู่ในกลุ่ม เป็นกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป 

พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ส่วนจะได้รับการพักโทษเมื่อใด โดยมากแล้วจะต้องรับโทษครบ 6 เดือนตามเกณฑ์ ก็จะได้รับการพักโทษอัตโนมัติ ส่วนจะเป็นวันที่เท่าไหร่ก็ต้องไปนับรายวันเอา ซึ่งทางราชการไม่มีวันหยุด และทางราชทัณฑ์ก็จะมีการประสานกัน พร้อมยืนยันว่าเป็นเรื่องปกติในการพักโทษ ซึ่งมีมาตั้วแต่ปี 2546 และตั้งแต่ 2546 ถึงปัจจุบันมีอยู่ 2,240 คน แต่นอกจากการพักโทษแล้ว ยังมีการยกเลิกการพักโทษด้วย หากไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม