นายกฯ เชื่อแก้ปัญหาลิงลพบุรีได้ จ่อทำหมัน ก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

12 ก.พ. 67

นายกฯ ถก สส.ลพบุรี แก้ปัญหาลิงลพ เผย หลังทำ MOU 3 ฝ่าย ทำหมันส่งต่อสถานอนุบาล ก่อนย้ายไปในสถานที่เหมาะสม ปล่อยคืนธรรมชาติ เชื่อแก้ปัญหาได้ 

วันที่ 12 ก.พ. 67 นาย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทวีตข้อความบน  “x” หรือทวิตเตอร์ ภายหลังเชิญ นายวรวงศ์ วรปัญญา สส.ลพบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย เข้าพบและหารือ แก้ปัญหาลิงลพบุรีว่า 

“สัปดาห์ที่แล้ว ผมไปลงพื้นที่ จ.ลพบุรี ทำให้ได้รับทราบปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องลิง ที่ในปัจจุบันได้เข้ามาก่อให้เกิดปัญหากับชาวบ้าน เกษตรกร และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในอดีตชาวบ้านในชุมชน อาจจะใช้ชีวิตร่วมกับลิงได้อย่างไม่มีผลกระทบ แต่ในปัจจุบัน จำนวนของลิงที่เพิ่มมากขึ้น และไม่มีการควบคุมอย่างเป็นระบบ ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน” 

“ผมจึงเชิญ สส.ลพบุรี มาพูดคุยกับปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ​ ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้ ได้มีข้อสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กับเทศบาลเมืองลพบุรี และ จ.ลพบุรี ได้มีการลงนาม MOU เพื่อร่วมมือกัน 3 ฝ่ายในการจัดการปัญหานี้ เช่น เมื่อทำหมันแล้ว จะส่งไปที่สถานอนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรีต่อ เพื่อดูแล รักษา ฟื้นฟู และเตรียมการเคลื่อนย้ายลิงไปในสถานที่ที่เหมาะสม หรือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ผมเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้กับพี่น้องประชาชนได้ โดยคำนึงถึงข้อกังวลของประชาชนทุกกลุ่มครับ”

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวการเมือง เป็นกระแส