ช่วยหนุ่มหนัก 200 กก.ป่วยติดเตียงโดนหนูและแมลงสาบแทะเป็นแผลกดทับ

9 ก.พ. 67

ช่วยเหลือชายหนัก 200 กก.อดีตกู้ภัยไร้ญาติป่วยติดเตียง โดนหนูและแมลงสาบแทะจนแผลกดทับและติดเชื้อ ถูกทิ้งไว้ที่ รพ.

 

วันที่ 9 ก.พ. 67 เวลา 14.00 น. ที่ รพ.ไทรน้อย ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ดร.ชัยเมศร์ ชัยพัชรกุลพงษ์ หรือ ดร.แก้ว ประธาน กต.ตร.จังหวัดนนทบุรี ได้รับการติดต่อจากนายสมพงษ์ นนทะไชย ผู้ใหญ่บ้าน ม.10 ต.ไทรน้อย จึงเดินทางเข้าช่วยเหลือนายสุรศักดิ์ อานามนารถ หรือ ม่อน อายุ 44 ปี อดีตเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย ซึ่งมีน้ำหนักตัว 200 กก. มีโรคประจำตัว ความดันสูงและมีแผลเรื้อรังที่ลำตัว แผลติดเชื้อที่บริเวณสะโพกและแผลกดทับ บางแผลมาจากการถูกหนูและแมลงสาบกัดแทะ แต่ไม่รู้สึกตัวจนติดเชื้อ ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบญาติ ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ไทรน้อย เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 67 เวลา 03.00 น. โดยปัจจุบันอาศัยอยู่กับนายวรพจน์ นามวงษ์ อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นรุ่นน้องที่เมื่อก่อนเคยทำกู้ภัยด้วยกัน และน.ส.น้ำทิพย์ จันทร์พลับ อายุ 72 ปี (แม่ของนายวรพจน์) มีอาการตาบอดแต่กำเนิดและกระดูกกดทับเส้นประสาท อาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คน ที่หมู่ 6 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวนายวรพจน์ได้ซื้อไว้และเพิ่งพากันย้ายมาจากบ้านหลังเก่าย่านไทรน้อยมาประมาณ 1 ปี

ในเวลาต่อมา น.ส.กัลยากร ทองคัณฑา หัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์ รักษาการผอ.กองสวัสดิการสังคมและเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมจังหวัดนนทบุรี น.ส.สุรีรัตน์ ก้านบัวแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการจังหวัดนนทบุรี และนายธวัชชัย เจริญนนทสิทธิ์ เลขานุการนายกเทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว เบื้องต้นทางทาง พม.จ.นนทบุรี จะออกบัตรคนพิการให้กับผู้ป่วยก่อน หลังจากนั้นจะดูแลในเรื่องของสิทธิและสวัสดิการของคนพิการที่ควรจะได้

น.ส.น้ำทิพย์ จันทร์พลับ อายุ 72 ปี ผู้พิการทางสายตา (แม่บุญธรรมนายสุรศักดิ์ หรือม่อน) กล่าวว่า ตนกับลูกชายอาศัยอยู่กับผู้ป่วยมาตั้งแต่ผู้ป่วยอายุ 18 ปี พ่อแม่ของผู้ป่วยเสียชีวิตหมดแล้ว เหลือแต่พี่ชาย แต่ไม่ได้มีการดูแลหรือรับผิดชอบภาระในส่วนนี้ ผู้ป่วยเคยเล่าให้ตนฟังว่า สาเหตุที่หนีออกจากบ้าน เพราะพ่อแม่ไม่สนับสนุนให้ทำงานเกี่ยวกับกู้ภัย แต่ผู้ป่วยชอบและมีใจรักที่จะช่วยเหลือคน ผู้ป่วยเป็นเพื่อนสนิทกับลูกชายของตน เขาติดเตียงมาเป็นระยะเวลาประมาณ 2 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ตนอยู่ดูแล ทำกับข้าวให้กิน แต่ช่วงนี้ตนทำไม่ไหว เพราะเป็นกระดูกทับเส้น ตอนผู้ป่วยยังไม่ติดเตียงก็ช่วยดูแลตนเหมือนลูก ทุกครั้งที่ผู้ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ตนจะใช้ชีวิตอยู่กับสุนัข 1 ตัว ในบ้าน ทั้งที่ตาก็มองไม่เห็น ตนรู้สึกสงสาร เพราะก่อนที่จะติดเตียงผู้ป่วยชอบช่วยเหลือคน ทำงานป่อเต็กตึ๊งหรือร่วมกตัญญู เพราะชอบและรัก ไม่อยากให้พ่อแม่บังคับจึงเลือกที่จะหนีออกมา ตนจึงรับเลี้ยงไว้และให้ช่วยกันทำงาน

ส่วนแผลกดทับบนร่างกายของผู้ป่วย บางส่วนมาจากที่บ้านเก่า ซึ่งเมื่อก่อนอยู่ที่ไทรน้อย เขานอนอยู่บนเตียงแล้วก็มีหนูมากัดมาแทะบาดแผลจึงทำให้เกิดการติดเชื้อ เพราะตัวผู้ป่วยเองไม่รู้สึกตัวและไม่สามารถไล่พวกหนูออกไปเองได้ ก่อนจะย้ายบ้านมาที่นี้ แต่ล่าสุดทางลูกชายสามารถติดต่อพี่ชายของผู้ป่วยได้แล้ว เห็นว่าพรุ่งนี้จะเดินทางมาจากกรุงเทพ

ด้าน ดร.ชัยเมศร์ ชัยพัชรกุลพงษ์ หรือ ดร.แก้ว ประธาน กต.ตร.จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องตนจึงได้มีการประสานเรื่องไปที่พม.จังหวัดนนทบุรีและเทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง เพื่อเข้ามาช่วยเหลือดูแลกัน และมีทางโรงพยาบาลไทรน้อยที่ติดตามการรักษาตั้งแต่แรก และสอบถามผู้ป่วยว่ามีบ้านอยู่ที่ไหน อย่างไร เพื่อที่จะให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลและได้รับสวัสดิการตามที่ควรได้ หลังจากนี้ ตนจะคอยช่วยเหลือในด้านของภาคเอกชนหรือมูลนิธิให้เข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส