ตำรวจสอบสวนกลาง เตือน ชาว TikTok  ระวังอยู่ดีๆ เงินหาย

9 ก.พ. 67

ตำรวจสอบสวนกลาง เตือน ชาว TikTok  ระวังอยู่ดีๆ เงินหาย หลัง มิจฉาชีพแฝงตัว ทำให้หลายคนเสียเงินได้ แบบไม่รู้ตัว 

วันที่ 9 ก.พ. 67 ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ออกมาเตือน ชาว TikTok  ที่เล่น TikTok อยู่ดีๆ เงินก็หายได้ 

ทั้งสายช้อป สายเต้น สายชิม ไม่ว่าจะสายไหน ไลฟ์สไตล์อะไร เล่น TikTok อยู่ดีๆ เงินก็หายได้ เพราะมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาท่ามกลางสื่อออนไลน์ยอดฮิต ทำให้หลายคนเสียเงินได้แบบไม่รู้ตัว 

โดยตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จะมาบอกวิธีที่มิจฉาชีพใช้หลอกลวงมีอะไรบ้างดังต่อไปนี้ 

1.หลอกลงทุน หลอกแจกเงิน

มิจฉาชีพจะติดต่อเข้ามาใน TikTok อ้างว่าเป็นฝ่ายให้บริการ หรือเป็นลูกค้าให้ทำคลิปโปรโมท โดยส่งข้อความมาชักชวนเหยื่อให้ถ่ายคลิปเพื่อโปรโมทต่างๆ และจะให้ค่าตอบแทนคลิป ซึ่งช่วงแรกก็ได้เงินจริงหลังจากนั้นจะพยายามให้เหยื่อลงทุนเพิ่ม ก่อนเชิดเงินหนี 

2.หลอกไปทำงาน

คลิปรีวิวงาน ที่อ้างว่าทำงานนั่น ทำงานนี่ ได้เงินดี บลาๆๆ หากมีเหยื่อสนใจติดต่อไป ก็จะถูกพาไปเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือบางรายถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ แต่ให้จ่ายเงินค่าดำเนินการเอกสารก่อน สุดท้ายไม่ได้งานแถมเสียเงิน 

3.หลอกกดหัวใจ กดไลก์

มิจฉาชีพจะทักมาชวนให้ทำงานเสริม เพียงแค่กดหัวใจก็ได้เงิน ซึ่งงานแรกๆจะได้เงินจริง หลังจากนั้นจะดึงเข้ากลุ่มไลน์คอยส่งคลิปให้กดหัวใจไปเรื่อยๆ และมีเชิญชวนทำกิจกรรมพิเศษให้โอนเงินเรื่อยๆ เป็นรอบๆ ยิ่งลงเงินไปเยอะเมื่อไหร่ก็จะมีข้ออ้างติดขัดนู้นนี่ ให้เพิ่มเงินเพื่อทำการถอน สุดท้ายไม่สามารถถอนเงินได้ 

4.ข้อความ Phishing

มิจฉาชีพจะส่งข้อความหรือลิงก์หลอกลวงเหยื่อให้กรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น รหัสผ่าน หากเผลอกดลิงก์ก็อาจถูกติดตั้งมัลแวร์ หรือแอปรีโมทดูดเงิน 

5.Dropshipping ที่ไม่มีอยู่จริง

คลิปงานโฆษณาสินค้า ขายสินค้า ที่ไถหน้าจอยังไงก็มีให้เห็น มิจฉาชีพอาศัยช่องโหว่นี้แฝงตัวเข้ามาโดยสวมรอยเป็นซัพพลายเออร์ดรอปชิป ให้โฆษณาหรือขายสินค้า แต่หลอกให้ชำระเงินล่วงหน้าก่อนจะเชิดเงินหนีหายไป 

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หากพบปัญหาเกี่ยวกับมิจฉาชีพออนไลน์สามารถติดต่อ ศูนย์ AOC 1441 เพื่อเข้าปรึกษา แจ้งเบาะแส หรือแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

 

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส