ยาดมโป้ยเซียน
‘ธัญ’ ร่วมกับแพทย์ผิวหนัง แนะเคล็ด (ไม่) ลับ “เวลาเปลี่ยน ผิวสวยไม่เปลี่ยน”

‘ธัญ’ ร่วมกับแพทย์ผิวหนัง แนะเคล็ด (ไม่) ลับ “เวลาเปลี่ยน ผิวสวยไม่เปลี่ยน”

2
2 ม.ค. 63
เมื่อเวลาผ่านไป หลายสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงตามไม่เว้นแม้แต่สภาพผิวของเรา ยิ่งถ้าขาดการดูแลอย่างถูกวิธี ผิวก็อาจจะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรม ได้แก่ รังสียูวี, มลภาวะ, ความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ การดูแลสุขภาพผิวอย่างถูกวิธีสามารถช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้คงอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้น

แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ (THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แพทย์หญิง กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช จัดกิจกรรมแนะเคล็ด (ไม่) ลับสำหรับล็อคผิวสวย แม้กาลเวลาเปลี่ยนแปลง พร้อมเชื้อเชิญเหล่าเซเลบริตี้เวิร์คกิ้งวูแมน อาทิ จุฬาลักษณ์ ผลภิภม, จิตติมา วรรธนะสิน และ จันทมน แย้มพันธุ์ ร่วมกิจกรรมพร้อมเผยเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าและผิวกายให้สวยแลดูอ่อนเยาว์กับ 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ‘เอจ อินเวอร์ชั่น อาย ซีรั่ม’ (Age inversion eye serum), ‘เอจ อินเวอร์ชั่น เฟซ ครีม’ (Age inversion face cream), ‘เฟเชียล ซีรั่ม’ (Facial Serum), ‘บอดี้ บัตเตอร์’ (Body Butter), ‘อโรมาเธอราพี ซอลท์ สครับ’ (Aromatherapy Salt Scrub) ที่บริเวณ Sky lounge & Social club คอนโด ริธึ่ม (RHYTHM) เอกมัย

แพทย์หญิง กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช

แพทย์หญิง กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำเคล็ดลับการดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอว่า


“อายุเพิ่มมากขึ้นมักจะมาพร้อมกับปัญหาผิวพรรณที่หลากหลาย เกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย รวมถึงจุดด่างดำ เนื่องจากผิวเสื่อมสภาพตามวัย ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของผิวลดลง การเสื่อมสภาพของผิวขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่

1.ปัจจัยภายใน (Intrinsic aging) การเสื่อมสภาพจากการเปลี่ยนแปลงภายในที่เกิดจากอายุ พันธุกรรม ความเครียด และฮอร์โมน ส่งผลให้กระบวนการผลิตคอลลาเจน (Collagen) ใต้ผิวลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงกระบวนการทำงานต่างๆ ของเซลล์ผิวก็ลดลงด้วย

2. ปัจจัยภายนอก (Extrinsic aging) การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังที่เกิดขึ้นจากสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร อาทิ ริ้วรอยที่เกิดจากรังสียูวีในแสงแดด (Photo aging) ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น แห้งกร้าน รวมถึงการเกิดความผิดปกติของเม็ดสี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ มลภาวะ การแต่งหน้า การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้สารเสพติด ก็มีส่วนเร่งทำให้เซลล์ผิวเกิดการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ (Reactive Oxygen Species) ร่างกายจึงสูญเสียความสามารถในการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังด้วยตัวเอง ทำให้เม็ดสีผิวทำงานผิดปกติ เกิดรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ และจุดด่างดำ

การดูแลสุขภาพผิวหน้าและผิวกายอย่างเหมาะสมจะช่วยยืดอายุผิวให้มีความกระชับเต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ โดย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพ ในการเติมเต็มความชุ่มชื้น เพราะความชุ่มชื้นคือพื้นฐานของผิวที่ดี และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยดูแลแต่ละปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

อย่างเช่น ผิวรอบดวงตา เป็นผิวที่มีความบอบบาง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยน ควรเพิ่มการนวด กดจุดขณะที่ทาครีม ตั้งแต่หัวตาไปหางตาได้ เพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือด ลดอาการบวมใต้ตา และความหมองคล้ำได้ด้วย

ผิวหน้า นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ควรมีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย และกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนใต้ผิวด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถในการกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นของผิวจะลดลงไปเรื่อยๆ

ผิวกาย นอกจากการทำความสะอาดผิวกายแล้ว การสครับผิวก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส โดยแนะนำให้สครับเดือนละ 2 ครั้ง และไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้

แล้วควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเพิ่มความกระชับ เรียบเนียนให้กับผิว อาทิ สารสกัดธรรมชาติจากสาหร่ายแบล็ดเดอร์แร็ค (Bladderwrack extract) และสาหร่ายเคลป์ (Kelp extract) ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยสลายไตรกลีเซอไรด์ เพื่อลดการสะสมของไขมันส่วนเกิน สารสกัดหญ้าหางม้า (Horsetail extract) ช่วยลดรอยแตกลายบนผิว และช่วยให้ผิวเรียบเนียน ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำเคล็ดลับการดูแลผิวพรรณให้ผิวสวยอ่อนวัย เริ่มที่สาวเก่ง จุฬาลักษณ์ ผลภิภม เล่าว่า ‘ส่วนตัวเราเป็นคนที่ทำงานค่อนข้างหนัก มีหน้าที่ต้องแลธุรกิจของตัวเอง ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลลูกๆ ด้วย เมื่อเกิดความเครียดจากการทำงานและความเหนื่อยล้าจากการพักผ่อนน้อย บวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวก็เริ่มมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยร่องแก้ม หางตา และเกิดความหมองคล้ำด้วย เราจึงจะต้องดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้นด้วย โดยจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์พวกเซรั่มเพื่อช่วยดูแลเรื่องริ้วรอย พร้อมกระตุ้นการบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนของผิว และเราชอบที่จะสครับผิวกาย 1- 2 ครั้ง/เดือน เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น เนื่องจากการทำงานของเราต้องพบปะผู้คน เมื่อเรามีผิวพรรณที่ดี มีความสดใส ก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นด้วย’

ต่อมาที่เวิร์คกิ้งวูแมน จิตติมา วรรธนะสิน เผยว่า “ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นสิ่งแรกที่เราเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวตนเอง คือ เส้นริ้วรอย ร่องใต้ตา เราจึงให้ความสำคัญกับการดูแลผิวมากยิ่งขึ้น เพื่อคงสภาพผิวให้ดูดี ส่วนตัวพื้นฐานสภาพผิวเราไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมาย แต่ก็มักมีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาริ้วรอย และความหย่อนคล้อยของผิวและรอบดวงตา เนื่องจากเรามีสภาพผิวที่แห้งด้วย ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย จึงต้องหาอายเซรั่มที่มีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย รวมถึงลดความหมองคล้ำและลดอาการบวมของถุงใต้ตา โดยเราจะนวดเบาๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้อายเซรั่มทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจะเน้นเรื่องคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย ส่วนเกณฑ์ในการเลือกผลิตภัณฑ์นั้น เราจะพิจารณาจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่มีความอ่อนโยน และเนื้อบางเบา”

ปิดท้ายที่สาวสังคม จันทมน แย้มพันธุ์ เล่าว่า “ไลฟ์สไตล์การทำงานของเรานั้นมักจะออกงานสังคมอยู่บ่อยๆ ต้องแต่งหน้าเป็นประจำเกือบทุกวัน และด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น ปัญหาผิวที่เรารู้สึกกังวลในตอนนี้ คือ ผิวมีความอ่อนแอ หยาบกร้าน และเริ่มหย่อนคล้อย ส่วนตัวเรามีสภาพผิวแห้ง ฉะนั้นการดูแลจึงจะเน้นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยเลือกจากผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีความอ่อนโยน มีส่วนผสมของสกัดมาจากธรรมชาติ และสำคัญต้องช่วยเพิ่มความกระชับให้กับผิวเราด้วย”Age inversion face cream ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สูตรเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงด้วยคุณค่าของสารสกัดธรรมชาติที่คัดสรรมาเป็นเพิเศษ เนื้อครีมบางเบาซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งความมันส่วนเกิน ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์แล้วว่า สามารถลดเลือนริ้วรอยได้ 31.3%* ภายใน 28 วัน ด้วยคุณค่าสารสกัดธรรมชาติจากสารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ (Nano shiso extract) ลดการอักเสบและอาการระคายเคือง พร้อมคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์, สารสกัดจากโปรตีนถั่วเหลือง (Soy protein) และสารสกัดจากชาดำ (Black tea extract) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พร้อมคืนความยืดหยุ่นให้ผิว *ทดสอบด้วยวิธี Skin Replica กับผู้หญิงเอเชีย 22 คน โดยใช้ผลิตภัณฑ์ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดย Spincontrol Asia Co.,Ltd. (France)

Facial Serum เซรั่มเพื่อการฟื้นฟูสภาพผิว พัฒนามาเพื่อรับมือกับปัญหาริ้วรอยแห่งวัยโดยเฉพาะ สามารถลดเลือนริ้วรอยได้ 25.5%* และความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้น 13.4%* ภายใน 28 วัน อุดมด้วยส่วนผสมทรงประสิทธิภาพจากสารสกัดจากใบบัวบก (Centella extract) เสริมประสิทธิภาพในกระบวการสังเคราะห์คอลลาเจน และโครงข่ายผิว สารสกัดจากปลีกล้วย (Banana flower extract) กระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจน และคืนความยืดหยุ่นสู่ผิว สารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ (Nano shiso extract) เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการอักเสบ และอาการระคายเคืองต่างๆ รวมถึงทำหน้าที่เป็นสาร Anti-oxidant ทรงประสิทธิภาพ *ทดสอบด้วยวิธี Skin Replica และ Cutometry measurement กับผู้หญิงเอเชีย 17 คน โดยใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องวันละ 2 ครั้ง (เช้า และก่อนนอน) ทำการทดสอบโดย Spincontrol Asia Co.,Ltd. (France)

Body Butter ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายสูตรเสริมประสิทธิภาพที่ให้มากกว่าความชุ่มชื้น คืนความเรียบเนียนสู่ผิว ผิวเรียบเนียนขึ้น 19%*, ความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้น 22.9%** แม้เวลาผ่านไป 6 ชั่วโมง รวมถึง 90% ของผู้ทดสอบผิวมีความกระจ่างใสขึ้น ด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาตินานาชนิด อาทิ สารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ และสารสกัดจากข้าวบาร์เลย์ , ออแกนิค เชียบัตเตอร์, น้ำมันโจโจ้บา ออแกนิค, น้ำมันมะพร้าวออแกนิค, น้ำมันรำข้าว, สารสกัดจากบุทเชอร์ส บรูม , สารสกัดจากมิลค์ ทิสเซิล, สารสกัดหญ้าหางม้า, สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลแบล็ดเดอร์แร็ค และเคลป (Kelp extract), สารสกัดจากใบไอวี่ และสารสกัดจากชะเอมเทศ

Aromatherapy Salt Scrub ผลิตภัณฑ์สครับผิวช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว เพื่อเผยผิวกระจ่างใสอย่างสุขภาพดี ด้วยคุณสมบัติจากเกลือทะเลธรรมชาติเนื้อเนียน พร้อมเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยคุณประโยชน์จากน้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil) และสร้างความผ่อนคลายขณะสครับผิวด้วยกลิ่นหอมอโรม่า 2 กลิ่นให้เลือกได้แก่
•อโรม่าติก วูด สูตร Oil gel base อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว พร้อมกลิ่นหอมสดชื่นจากน้ำมันหอมระเหยจากส้ม, แทงเจอรีน และจันเทศ
•โอเรียนทอล เอสเซนส์ สูตร Oil base กลิ่นหอมสดชื่นจากสมุนไพรไทยอย่างน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ และมะกรูด

คำที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม