ภูมิธรรม ย้ำยังไม่ถกปรับครม.​ ลั่น​ รมต.​ที่มีอยู่ทำงานได้ดีมาก

25 ม.ค. 67

ภูมิธรรม​ ยันยังไม่ถกปรับ ครม.​ บอก งง​ คนในไม่พูดมีแต่ข่าวจากคนนอก​ ลั่น​ รมต.​ที่มีอยู่กันแค่นี้ยังทำงานได้ดีมาก​ แม้ไม่ครบโควตา

วันที่ 25 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวถึงการร่วมรับประทานอาหารของพรรคร่วมรัฐบาลในช่วงค่ำวันนี้​ ว่า​ การรับประทานอาหารของพรรคร่วม​ จะเป็นเวทีที่ให้ทุกพรรคทุกฝ่ายเข้ามารับประทานอาหารร่วมกัน และ ถ้าหากการทำงานที่ผ่านมายังมีปัญหาอุปสรรค ติดขัดในเรื่องอะไร​ ตรงไหนอย่างไร ก็จะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหา พร้อมยืนยันว่าไม่มีอะไร​ เป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกันตามปกติ ซึ่งมีการนัดเดือนละครั้ง และในวันนี้ก็จะนัดกันที่ร้านอาหารจังหวัดปทุมธานี

ส่วนผู้สื่อข่าวจะสามารถติดตามไปร่วมทำข่าวได้หรือไม่นั้นขอให้ไปถาม ซึ่งตนไม่ทราบ​ แต่โดยปกติก็ไม่ได้ตาม เนื่องจากเป็นการร่วมรับประทานอาหารธรรมดา​ ไม่ใช่ต้องการทำอีเว้นท์แถลงข่าวอะไร ส่วนใครจะเป็นเจ้าภาพในการรับประทานอาหารครั้งต่อไปก็จะหารือกันอีกครั้งในวงรับประทานอาหารวันนี้ เพราะหากใครพร้อมก็จะเป็นเจ้าภาพในครั้งต่อไป เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาภายหลังจากที่พรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพพรรคภูมิใจไทยก็เสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ พร้อมระบุว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องแข่งขันกันว่าใครจะต้องเป็นเจ้าภาพก่อน

ส่วนมีประเด็นอะไรที่ต้องไปหารือในวงรับประทานอาหารหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมระบุว่า ในฐานะที่เป็นแกนนำรัฐบาลก็ต้องฟังเสียงสะท้อนจากพรรคร่วม แต่โดยรวมเท่าที่เห็นก็ทำงานร่วมกันได้ดี แต่ยอมรับว่ามีปัญหาอุปสรรคอยู่บ้างแต่ก็เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อมีปัญหาก็สื่อสารกันเข้าใจกัน ทำงานร่วมกันได้ดี พร้อมยืนยันว่าพรรคร่วมรัฐบาลในวันนี้ไม่เหมือนพรรคร่วมรัฐบาลที่ผ่านมา และเป็นพระร่วงที่ร่วมกันจัดตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขวิกฤต ของประเทศ และเราผ่านความทุกข์ยากในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ด้วยกัน ฉะนั้นความเข้าอกเข้าใจกันก็มีมากกว่าส่วนอื่นๆ

ส่วนจะมีบางพรรคหยิบยกเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีมาหรือไม่นั้น​ นายภูมิธรรม​ ระบุว่า ไม่น่าจะมีใครหยิบยกเข้ามาพูด เราไม่เคยพูดเรื่องนี้เข้ามาเลย รอการปรับครม.เป็นเรื่องจากข้างนอกพูดเข้ามาเท่านั้น ซึ่งจากการที่พูดคุยกันในพรรคก็ยังรู้สึกขำว่าทำไมเขาจึงอยากให้ปรับบ่อยเหลือเกิน เนื่องจากมีข่าวมาเรื่อยๆ พร้อมยืนยันว่าไม่มีสัญญาณส่งมาจากนายกรัฐมนตรี เนื่องจากมีการพูดชัดเจนหลายครั้ง รวมถึงผู้นำของแต่ละพรรคการเมืองก็มีการพูดคุยกันเป็นอย่างดี และยังสอบถามว่าเหตุใดจึงมีการนำเสนอข่าวจากภายนอกว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยยืนยันหนักแน่นว่า ไม่ต้องเอาประเด็นนี้มาถามได้เลย

ส่วนกรณีที่มีโควตารัฐมนตรีว่างอีก 2 ตำแหน่ง นายภูมิธรรม​ ระบุว่า ที่ว่าง 2 ตำแหน่งไม่ใช่สาระ เพราะถ้าขณะนี้การทำงาน เรามีความพร้อมกับตำแหน่งนั้น​ ต้องดูว่าจะต้องจัดการอย่างไร ซึ่งก็ไม่ได้ก็ไม่ได้จะปรับอะไร​ และอำนาจดังกล่าว ก็เป็นของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าการทำงานทุกวันนี้ของครม.ไม่หนักไปใช่หรือไม่เพราะรัฐมนตรียังไม่ครบ 36 คน​ นายภูมิธรรมระบุว่า พวกเรายินดีทำงานหนักอยู่แล้ว เราก็ช่วยเหลือกัน ก่อนหน้านี้ที่บอกว่ากระทรวงพาณิชย์จะมีโควตา รัฐมนตรีเพิ่มอีก 1 คน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และตนสามารถทำงานได้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก​ 2 คน​ ซึ่งก็ช่วยแบ่งเบาภาระงานไปได้ ยืนยันว่าไม่ได้รู้สึกหนักจนทำงานไม่ได้​ แต่หากได้คนที่มีความเหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ที่เหลืออยู่ และส่วนไหนที่ยังมีกำลังคนไม่เพียงพอ ก็อาจจะเข้าไปตรงนั้นก็ได้ซึ่งตนไม่ได้ติดขัดอะไร

เมื่อถามย้ำว่ารัฐมนตรีที่มีอยู่ทุกวันนี้สามารถทำงานได้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม​ ระบุว่าเท่าที่อยู่กันก็ทำงานร่วมกันได้ดีมาก​ และวันนี้ไปกินข้าวร่วมกันก็จะรู้ว่าดีหรือไม่ดี​ พร้อมระบุว่า​ ตนก็เหนื่อยเป็นหน้าที่อยู่แล้ว.

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม