ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา แอมมี่ - ปูน ทะลุฟ้า 26 มี.ค.นี้

15 ม.ค. 67

ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา แอมมี่ - ปูน ทะลุฟ้า คดี ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ 26 มี.ค.นี้ ส่วนเรื่องเมรี ยันรับผิดชอบชัดเจน ไม่มีใครขู่บังคับ เตรียมขอขมาผู้ใหญ่

วันที่ 15 ม.ค.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ภายหลังจากนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ พร้อมด้วยนายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า เข้าฟังคำวินิจศาลรัฐธรรมนูญ คดีที่ อ.1199/2564 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5 ฟ้องคดี ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาทกษัตริย์ , มาตรา 217 วางเพลิงเผาทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(3) โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการฟังคำวินิจฉัย และออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

นายธนพัฒน์ กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเผาพระบรมฉายาลักษณ์ขัดต่อการใช้สิทธิ และเสรีภาพเกินขอบเขต อาจจะทำให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบ โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ในวันที่ 26 มีนาคม นี้

เมื่อถามว่ามีความพร้อมที่จะฟังคำพิพากษาของศาลในวันที่ 26 มี.ค.หรือไม่ นายธนพัฒน์ ระบุว่าพร้อม เพราะส่วนตัวคิดว่าการกระทำของตนเองต่อให้จะผิดหรือไม่ผิดตามบทบัญญัติของตุลาการ แต่เรารู้ว่าการกระทำของเรา มีเจตนารมณ์เพื่ออะไร ซึ่งตอนนั้นเพื่อนของเรายังอยู่ในเรือนจำ และมันสื่อว่าความยุติธรรมที่เราตามหา มันยังไม่ถึงจุดหมายสักที และคิดว่าการมาฟังคำวินิจฉัยในวันนี้ ถือว่าเห็นแนวทางคำพิพากษาว่าจะเป็นอย่างไร และยังมีเวลาในการเตรียมตัว หวังว่ากระบวนการยุติธรรมจะยุติธรรมจริง ๆ สิทธิในการประกันตัวจะเป็นของเราจริง ๆ รวมไปถึงเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำด้วย โดยข้อห้ามของศาลรัฐธรรมนูญนั้น ก็ยังไม่ได้มีข้อห้ามอะไร โดยตนเองจะให้เหตุผลว่ายังติดเรื่องการเรียน ทำให้ศาลเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาจากวันที่ 29 มกราคม ไปเป็นวันที่ 26 มีนาคม แทน

ด้านนายไชยอมร ระบุว่า การกระทำดังกล่าวไม่ต้องพูดว่าขัดหรือไม่ขัดต่อการใช้สิทธิเสรีภาพ แต่ศาลวินิจฉัยว่าผิด อีกทั้งคำวินิจฉัยนี้ ตนเองเคยเห็นแล้วจากสื่อ และในวันนี้ไม่ได้ชี้แจงอะไรเพิ่มเติม เพียงแค่เข้ามาฟังคำวินิจฉัย ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นกระบวนการที่ศาลต้องมาอธิบาย

ส่วนความมั่นใจในวันฟังคำพิพากษาของศาลนั้น นายไชยอมร มองว่า คดีนี้เป็นคดีความทางการเมือง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตอนนั้น และหลังจากนี้ได้วางแผนจัดการเรื่องที่เราจะต้องส่งต่อ ทั้งร้านอาหาร สัญญาของค่ายเพลง ค่าประกันชีวิต ค่าเทอมของลูกสาว และจะพูดคุยกับอดีตภรรยาเพื่อวางแผนอนาคตของลูกด้วย

สำหรับเรื่องของนางสาวเมรี คัมภัร์ อดีตแฟนนั้น นายไชยอมร กล่าวว่า ถือว่าเป็นบทเรียน และอย่างน้อยก็ได้เห็นว่ามีใครยังยืนอยู่ข้าง ๆ และซัพพอร์ตเรา ซึ่งหลังจากนี้จะแสดงความรับผิดชอบให้ชัดเจน และตรงไปตรงมามากขึ้น และยืนยันว่า ไม่มีใครขู่เข็ญและบังคับ เราอยากแสดงความจริงใจ และขอขมาผู้ใหญ่ ส่วนจะเข้าไปช่วงไหนนั้นก็เป็นเรื่องของอนาคต.

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส